Bất động sản "hồi sức" trước Tết

Sau một thời điểm chững lại do ảnh hưởng của các chính sách vĩ mô lẫn tâm lý chủ đầu tư, thị trường BĐS Thủ đô và các thức giấc phía Bắc đang có tín hiệu khởi sắc quay về với lượng thanh khoản tăng vọt trong những tuần sau cùng của năm 2019.

Giới trong nghề phản hồi, sự đi lên của thị trường có thể được hậu thuẫn bởi những tín hiệu tích cực của nền kinh tế, cùng với đó là thực tế yêu cầu tậu nhà vào dịp cuối năm để kịp cho việc đón Tết cũng là động thái khá thân thuộc trong khoảng rộng rãi năm nay của thị trường BĐS.

Thông thường cư "bớt ế", giảm cắt lỗ

Ví như như trong quý 3/2019 cách đây không lâu, toàn thị trường Hà Nội, lượng mua bán căn hộ tầm thường cư chỉ đạt khoảng 50% số tung ra hoạt động mua bán (2.500 căn/5.200 căn – số liệu trong khoảng Hội Môi giới bất động sản), thì trong vòng hơn 1 tháng qua, thanh khoản đã cải thiện rõ rệt. Dù chưa có thống kê cuối cùng cho quý 4, song theo một số công ty giải đáp, môi giới và sàn giao dịch trên địa bàn Hà Nội, lượng trao đổi căn hộ chung cư đã tăng khá mạnh so với quý trước.

Ông Nguyễn Thế Tân, đại diện một sàn phân phối bất động sản trên phố Tố Hữu cho biết, hai bốn tuần trước, trạng thái cắt lỗ chung cư xảy ra khá phổ biến tại một vài công trình, trong đó phổ quát nhất phải kể đến dự án D'Capitale È cổ Duy Hưng của chủ đầu tư Tân Hoàng Minh, công trình Ecolife Capitol trên phố Tố Hữu và vài dự án khác vòng quanh khu vực Trung Hòa – Nhân Chính. 

Đây đều là những dự án đã bàn giao nhà, vào ở ngay nhưng do các chủ sở hữu cảm thấy không bằng lòng về thiết kế hoặc cơ sở liên lạc không mấy dễ dãi nên đã xảy ra tình trạng rao bán, cắt lỗ khá phổ quát.

Tất nhiên, trạng thái cắt lỗ trong tháng qua đã chững lại. Ông Tân cho nhân thức, do giá thông thường trên thị trường đang có khuynh hướng nhích lên nên vài chủ đầu tư hay người có nhà đã dừng lại việc tung ra nhằm nghe ngóng hoặc chờ bán được giá cao hơn.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ toạ Hội đồng Quản trị Landora Group, nhìn tầm thường hoạt động mua bán BĐS không chỉ Hà Nội mà tại vài địa phương khác vẫn đang có dấu hiệu tốt lên. Đây là tình tiết vẫn thường thấy trong khoảng phổ biến năm nay mỗi khi người dân bước tham gia giao đoạn sẵn sàng đón Tết Nguyên đán.

Ông Hà phân tách, cuối năm thường là thời gian dòng tiền đổ về phổ biến, trong khoảng tiền gửi dè xẻn, kiều ân hận hay các khoản đầu tư tất toán…nên tâm lý mua sắm nhà mới sẽ tăng nhanh.

Đại diện Cơ quan MIKGroup cũng xác thực, công ty này đang tạo ra một số công trình tại Thủ đô như Imperia Sky Garden tại Minh Khai, The Matrix One tại Mỹ Đình…và thanh khoản đang khá tốt. Lượng trao đổi tăng bỗng biến vừa mới đây đã làm cho số căn hộ tại công trình Imperia Sky Garden nhường như cháy hàng, chỉ còn một lượng rất ít. 

 Ngoài ra đó, tại công trình The Matrix One, dù chưa chính thức công bố song lượng khách hàng thân mật công trình này đang tăng chóng mặt. Hàng ngày, các phòng ban bán hàng của công trình phải làm cho việc hết công suất để giải đáp cho các khách hàng tìm hiểu về công trình. 

"Dù mới giới thiệu The Matrix One ra hoạt động mua bán, chúng tôi hoàn toàn bất ngờ trước sự vồ cập của đối tượng mua hàng đối với công trình này. Những ưu thế về cơ sở vật chất, kiến trúc kiến tạo và đặc biệt là các con phố đua Công thức 1 nằm ngay dưới chân công trình đã thu hút được khách hàng nhà", đại diện MIKGroup san sớt.

Phó chủ toạ Hội Môi giới BĐS Nguyễn Văn Đính cho hay, thị trường đang "tốt lên trông thấy". Theo lên tiếng của các doanh nghiệp thành viên, phần lớn đây đang là thời kỳ kéo lại doanh thu cho các dự án sau một công đoạn sụt giảm trong quý 3.

Đất nền về trị giá thực, chủ đầu tư quay lại thị trường

9 04 tuần trước, cơn sốt đất Vân Đồn diễn ra ở phần nhiều các dự án như Phương Đông, Vương Long, Cái Rồng, Đoàn Kết, dọc tuyến trục đường trục chính nối trong khoảng tỉnh lộ 334 đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; tuyến trục đường từ khu tái định cư thị trấn Vạn Yên ổn đến Khu khu vực chợ tinh vi phía Toàn bộ Cái Bầu…

Thời điểm đó, chủ đầu tư thứ cấp sôi động trong khoảng Nam chí Bắc và nước ngoài đổ về Vân Đồn săn đất nền công trình. Những dự án như Phương Đông, Vương Long các lô đất được phép giao dịch giá tăng theo ngày, riêng biệt có lúc sáng một giá, chiều một giá, môi giới kiếm tiền tỷ mỗi ngày.

Từ tháng 5/2019, đàm phán đất nền tại Vân Đồn chững lại do ảnh hưởng của thông tin thanh tra các công trình của thức giấc Quảng Ninh và việc tạm bợ dừng Luật khu hành chính – kinh tế khác biệt (đặc khu).

Sau thời gian ngắn trầm lắng, thị trường bất động sản Vân Đồn được chỉnh đốn và bước tham gia quá trình phát triển mới, các vật phẩm đất nền minh bạch hơn, nguồn cung dồi dào hơn, không còn hiện tượng "tranh mua", "làm cho giá" do cầu vượt cung.

Ông Nguyễn Mạnh Phong, Giám đốc sàn phân phối BĐS Vân Đồn Star cho biết: hồi đầu năm đất nền các dự án bị đẩy lên cao do khan thi thoảng, nhà đầu tư không công bố mới trong khi nhu cầu đầu cơ lại tăng cao dẫn đến hiện tượng nhà đầu tư tậu đi bán lại các sản phẩm cũ để lấy tiền chênh.

"Hiện chủ đầu tư đã đủ điều kiện pháp lý để mở bán nhiều phân khu nên lượng hàng ra thị trường dồi dào hơn, không còn hiện tượng đầu cơ lướt sóng, ăn tiền chênh trong ngày, đầu tuần 1 giá, cuối tuần một giá", ông Phong san sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Đại lý phân phối BĐS Thanh Tùng Vân Đồn san sớt, khoảng 10 ngày trở lại đây, lượng khách tới thăm quan công trình Phương Đông tăng cao rõ rệt. Nhàng nhàng mỗi ngày dự án này đón trên 100 lượt khách, tỷ lệ khách hàng thăm quan dự án xong tìm rất cao, đạt đến 95%.

Thanh khoản dự án Phương Đông được cải thiện so với mấy bốn tuần trước là do các lô đất mới được chủ đầu tư ra mắt giá hợp lý, không bị đẩy lên cao như hàng mua đi bán lại trước đây. 

Theo một thây mặt Hiệp hội BĐS, không chỉ giá đất nền ở Vân Đồn đang về trị giá thật, hết sốt ảo mà tại vài dự án khác ở Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Nam…cũng đang dần bất biến sau một thời điểm được giới đầu tư đẩy lên. Thông báo trong khoảng các đơn vị thành viên của Hiệp hội cho thấy, lượng mua bán đất nền tại các dự án nhìn thông thường đã tốt hơn so với quý 3 nhờ tính pháp lý được hoàn thiện và giá sàn trở về mức hợp lý hơn.


Đọc thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét