Báo TQuốc tổng kết thương mại châu Á 2019: Toàn khu vực âm u, vn là điểm sáng đơn nhất

Năm 2019 đã sắp kết thúc, thương mại thương mại châu Á-Thái Bình Dương đã trải qua 12 04 tuần tồi tệ nhất kể trong khoảng cuộc khủng hoảng nguồn vốn thế giới 10 năm trước, Liên Phù hợp Quốc đổ lỗi hồ hết cho cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Năm 2019, lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, trao đổi thương nghiệp hàng hóa và dịch vụ ở các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giảm cả về số lượng và trị giá, theo Ủy ban Kinh tế và Phố hội của Liên Thích hợp Quốc tại Châu Á và Thái Bình Dương (ESCAP).

Xét theo khối lượng, tổng xuất khẩu ước tính giảm 2,5% và nhập cảng giảm 3,5%. Dưới sức ép giảm giá, trị giá xuất khẩu và du nhập có thể giảm lần lượt 3,6% và 4,8%, ESCAP ước tính.

ESCAP cũng công bố rằng xuất khẩu của Trung Quốc giảm 1,4% so với cùng kỳ về trị giá trong năm nay, Hồng Kông tương ứng với 4,8% và Singapore 14,9 %. Nhưng sự sụt giảm lớn nhất xảy ra ở Iran, phải đương đầu với các lệnh trừng trị thương nghiệp nặng vật nài, khiến cho xuất khẩu giảm 32,4% và du nhập giảm 19,7% trong năm nay.

Dù vậy, các nước đang phát triển cho thấy sự khởi sắc. Việt Nam, chả hạn, đã tận dụng cơ hội từ thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc, trở thành nhà cung cấp hàng hóa thay thế cho thị trường Mỹ. ESCAP tính toán rằng xuất khẩu Việt Nam sẽ tăng 4,4% trong năm nay và dự báo tăng 5,8% trong năm đến, tính theo giá trị.

Trị giá xuất khẩu từ 4 nền kinh tế phát hành trong khu vực, bao gồm Úc, Nhật Bạn dạng, New Zealand và Hàn Quốc, ước lượng sẽ giảm 6,9% trong năm nay, so với mức giảm khiêm tốn 2,6% của các tổ quốc đang phát hành.

Báo Trung Quốc tổng kết thương mại châu Á 2019: Toàn khu vực u ám, Việt Nam là điểm sáng hiếm hoi - Ảnh 1.

Ngay cả khi Mỹ và China đã đạt được ký hợp đồng thương mại trợ thời thời, vẫn có không may là các giải pháp hạn nhạo báng khác có thể được thực hiện. Các xung đột nhiên can dự tới chiếm hữu trí óc, sáng tỏ và can thiệp thị trường vẫn sinh tồn. Hơn nữa, các hạn chế nhạo mới cũng có thể bao gồm các ngành nghề liên quan đến chuỗi trị giá thế giới chi tiết, chả hạn như ngành nghề ô tô.

Hoa Kỳ và China đã công bố một ký hợp đồng công đoạn 1 ngay trước hạn chót ngày 15/12. China lần lượt hủy bỏ thuế quan trả đũa. Dĩ nhiên, quan thuế vẫn còn trên hàng trăm tỷ đô la Mỹ hàng hóa trong khoảng cả hai phía.

Các nhà phân tách đang tìm kiếm một đợt phục cho khu vực châu Á tham gia năm tới: lĩnh vực công nghệ điện tử đang bình phục, nền tảng của xuất khẩu chính của khu vực.

Năm 2019, chiến tranh thương nghiệp và hiện trạng dư cung đã khiến doanh thu hàng bán dẫn, một bộ phận cần thiết trong đa dạng item công nghệ cao, giảm 13,3%.

Khoảng 60% đa số các chất bán dẫn được sản xuất tại châu Á-Thái Bình Dương. Nhưng ngành kĩ nghệ này có thể chứng kiến ​​sự thay đổi tham gia năm 2020 và dự đoán tăng trưởng 4,8% trong thương nghiệp tham gia năm 2020, trong bối cảnh khai triển rộng rãi công nghệ 5G và phát triển các loại xe điện mới.

Các nhà phân tách cũng yếu tố chỉnh tăng triển vọng của họ đối với xuất khẩu của các nền kinh tế châu Á vào năm đến (dự đoán không bao gồm Nhật Phiên bản). Các nước nhà trong khu vực sẽ chứng kiến nhiều đổi mới khỏe khoắn vào năm tới, Việt Nam có thể tăng trưởng 5,8% trong khi Iran có nguy cơ giảm tới 8,8%.

Mia Mikic, Giám đốc Thương mại, Đầu tư và Đổi mới tại ESCAP, cho biết cuộc chiến thương nghiệp, nếu nó còn tiếp diễn, có thể gây thiệt thòi lên hiệu quả của các chuỗi cung cấp. "Các tổ chức kinh doanh phục vụ phục vụ ý định sau cùng ở China và các thị trường phát hành sẽ bắt buộc tăng mạnh đầu tư vào nhiều khu vực. Điều này sẽ làm tăng chi phí và giảm lãi đầu tư trong các hoạt động của chuỗi trị giá thế giới", cô nói.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/South Trung Quốc Morning Post


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét