Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia đạo báo hãy ghi nhớ nhân tố này

Sò huyết nướng – Món ăn khoái khẩu vào mùa đông được phổ quát người săn sắm

Trong muôn vàn những món ăn giúp cơ thể được bổ dưỡng lại ấm áp hơn, sò huyết nướng có nhẽ là món đồ ăn khoái khẩu được phần đông người chuộng. Tham gia mùa đông, khi thân thể luôn cần nguồn năng lượng dồi dào, món ăn này giúp cung ứng đa dạng dưỡng chất cần thiết, có hàm lượng cực cao như: Đạm, magiê, kẽm, omega-3…

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 1.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y sử dụng làm thuốc quý.

Chiều tối, ngồi bên những quán hàng ốc sò nghi ngất, ăn uống một đĩa ốc sò huyết nướng giúp bổ máu , lại không lo tích mỡ… thì chẳng còn gì tuyệt hơn. Từng con sò huyết đẫm dưỡng chất, nướng lên nóng bức khiến người ăn vừa xuýt xoa vừa yêu thích.

Không chỉ là món ăn khoái khẩu, sò huyết còn được Đông y dùng khiến thuốc quý. Theo Đông y, thịt sò và vỏ sò đều được dùng để tạo nên những bài thuốc chữa bệnh. Với tính ấm, vị ngọt, mặn, ăn sò huyết có chức năng bổ máu, kiện vị, cực tốt cho người bị thiếu máu, tiêu hóa kém, ô trung, chữa chứng huyết hư… chậm tiến độ là nguyên do đa dạng chị em cực ham với món ăn này, nhất là sò huyết được dùng ở dạng nướng trông vô cùng dồi dào dinh dưỡng lại cực khoái khẩu.

Mặc dầu vậy, ăn sò huyết nướng có thực sự an ninh cho sức khỏe hay không? Điều này không hẳn bảo đảm. Nhất là khi chúng ta có xu hướng ăn sò huyết nướng ở dạng tái, chưa chín kỹ vì tin rằng như vậy càng giúp bổ máu hơn.

Ăn sò huyết nướng ngoài tuyến đường thị trấn, hè phố – Những không may đi kèm cần phải xác định rõ

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Kĩ nghệ Sinh vật học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Thủ đô), sò huyết là một loại nhuyễn thể sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao. Trong số đó, không thể không vứt bỏ nguy cơ bận rộn bệnh: Thương hàn, kiết lị, tả, thậm chí giun sán và nhiễm khuấn kháng kháng sinh E.coli… Bồi dưỡng là vậy nhưng rõ ràng bạn phải ăn món ăn này một cách bình yên.

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 2.

Sò huyết là một loại thân mềm sống trong bùn, nước nên nguy cơ nhiễm các loại vi khuẩn, virus gây bệnh cực cao.

Hiện đa dạng người ăn sò huyết tái sống vì nghĩ món ăn này rất bổ béo, nguồn dinh dưỡng được tận dụng tối đa và bệnh nhân thiếu máu thừa hưởng hơn cả khi ăn ở dạng này. Đây là suy nghĩ cực sai lạc làm bạn có nguy cơ bi ngộ độc thực phẩm, đi tả kéo dài, thậm chí đem theo cả ổ giun sán tham gia bụng khiến cho tổ mà không hay nhân thức.

Chuyên gia đánh giá, sò huyết rất ngon và bồi bổ, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc ăn uống sò huyết nướng ở quán ăn, lòng đường, đường phường… có đảm bảo hay không thì yên cầu người khiến "có tâm" tới độ nào. Sống trong bùn lầy loanh quanh năm suốt tháng, sò huyết chứa phần đông những tạp chất, nguồn lây bệnh nguy hiểm. Do đó, việc ăn uống ngoài hàng quán không bảo đảm đôi khi có thể khiến cho bạn dễ bận bịu phải những căn bệnh kể trên.

Ăn sò huyết nướng cho bổ máu vào mùa đông, chuyên gia cảnh báo hãy ghi nhớ điều này - Ảnh 3.

Sò huyết rất ngon và bồi dưỡng, nhất là món sò huyết nướng nhưng việc thưởng thức sò huyết nướng ở quán ăn, lòng đường, tuyến đường phường… có bảo đảm hay không thì đòi hỏi người khiến "có tâm" đến độ nào.

Chưa kể, sò huyết nướng có thể không bảo đảm chín kỹ. Khi ăn phải đồ tái sống , kể cả huyết từ sò huyết chưa chín hẳn vì phổ thông người nghĩ là ăn vậy càng bổ béo, cũng có thể làm bạn rước họa. Nguy cơ ăn đồ tái sống nói chung không đào thải được việc nhiễm giun sán mà giới chuyên gia vừa qua thường xuyên phải nói sa sả. Sẽ là thảm họa ví như cứ cho rằng ăn sò huyết nướng tái, ăn sò huyết sống… giúp sử dụng triệt để dưỡng chất tối đa. Bởi có nhẽ, chưa kịp tẩm bổ cho thân thể thì bạn đã có nguy cơ bị giun sán khiến cho tổ trong cơ thể đến héo mòn, xanh tươi.

Theo chuyên gia, tốt nhất nên mua sò huyết và tự làm tại gia để thưởng thức. Trước khi đóng gói cần ngâm sò huyết tham gia nước đa dạng lần, nên ngâm vào nước gạo hay nước muối cho nhả hết bùn đất, dùng bàn chải cọ vỏ sò rồi rửa lại bằng nước sạch. Khi chế biến sò huyết cần đảm bảo chín kỹ rồi mới ăn uống, tuyệt đối không ăn ở dạng tái sống.

Theo Tiểu Nguyễn

Báo Dân sinh


Xem tại: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét