Đà Nẵng: Điều hành “tour 0 đồng” gặp không dễ dàng do luật quy định quá thoáng!

88% khách China đi “tour giá rẻ”

Như tin đã đưa, năm 2019, tổng lượng khách tới Đà Nẵng thăm quan, du lịch ước gần 8,7 triệu lượt, tăng 13,4% so với năm 2018; tổng thu ngao du ước đạt hơn 30.000 tỉ đồng, tăng 16,7%; tỉ trọng đóng góp của hoạt động du lịch trong khối dịch vụ, ngao du của TP chiếm giữ 38% (trong cơ cấu kinh tế Đà Nẵng hiện giờ, tỉ trọng của khối dịch vụ chiếm giữ 68%).

Đà Nẵng: Quản lý “tour 0 đồng” gặp khó do luật quy định quá thoáng! - Ảnh 1.

Hồ hết du khách Trung Quốc đến tham quan chùa Linh Ứng bãi Bụt ở bán đảo Sơn Trà là nơi không tốn phí sắm vé tham gia cửa (Ảnh: HC)

Dĩ nhiên vấn đề dư luận quan ngại hiện thời là với lượng rất lớn khách quốc tế tới TP rất dễ xảy ra tình trạng hoạt động buôn bán lữ khách bất hợp pháp; các công ty, cá nhân người nước ngoài nấp bóng thuê các tư nhân vietnam đứng tên để được cấp phép kinh doanh, còn mọi hoạt động quản lý điều hành thuộc về người nước ngoài nhưng các công ty tính năng đủng đỉnh phát hiện, xử lý…

“Điều này, một mặt tác động tới bình an tổ quốc (trong việc tuyên truyền, thuyết minh các điểm tới); một mặt có thể phát hành các tour khép kì lạ trong khoảng lữ hành đến khách sạn, thưởng thức, bán buôn ở các cơ sở buôn bán của người nước ngoài mà ví như không quản lý tốt dễ dấn đến thất thu!” – Đại biểu Nguyễn Thúy Mai, Phó giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng nhận định tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng cuối năm 2019 (vừa diễn ra từ ngày 10 – 12/12).

Theo Sở Ngao du Đà Nẵng, hiện trạng nêu trên chính là chế độ hoạt động của loại hình tour giá rẻ. Mua bán với PV Infonet ngày 17/12, bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Ngao du Đà Nẵng, cho nhân thức, tour giá rẻ hay tour “0 đồng” là chiêu thức khó khăn bằng giá để lôi cuốn khách của các công ti lữ hành. Khách có thể tìm tour với giá 0 đồng hoặc giá tour chỉ là giá vé máy bay khứ hồi. Chương trình tour chủ yếu đi bán buôn và tham quan các điểm không tính tiền hoặc có giá vé thấp, các bữa ăn có định mức thấp.

“Công ty lữ khách có rộng rãi cách thức để bù lỗ, thu được lợi nhuận duyệt việc nhận phí hoả hồng cao hoặc ăn chia thu nhập khi đưa khách đến cơ sở buôn bán và bán các option (phục vụ ngoài tour). Bây giờ tour giá rẻ xuất hiện ở đa số điểm tới trên quả đât như Nga, Nhật Bạn dạng, Pháp, Thái Lan, vietnam và ngay cả ở Trung Quốc với hoạt động mua bán chính là du khách TQuốc!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Bà cho biết, năm 2019, tổng lượt khách  quốc tế đang ký tạm trú tại Đà Nẵng ước đạt 3,5 triệu lượt (tăng 30%), trong đó khách Hàn Quốc ước đạt 1,7 triệu lượt (tăng 15%, chiếm tỉ lệ gần 50%), khách TQuốc ước đạt 700.000 lượt (tăng 26%, chiếm giữ tỉ lệ 20%). Như vậy hai hoạt động mua bán khách này chiếm 70% tổng lượng khách quốc tế tạm trú tại Đà Nẵng năm 2019, với gần 2,5  triệu lượt.

Trong đó, Sở Ngao du Đà Nẵng xác định khách China đi tour giá rẻ  là 616.000 lượt, chiếm hữu 88% lượng khách TQuốc lưu trú tại Đà Nẵng. Đặc biệt của thị trường này là khách phải được cấp nhận thực tham gia Việt Nam và được một tổ chức kinh doanh lữ khách vietnam bảo lãnh. Khách Trung Quốc đi tour truyền thống (no-shopping) chiếm hữu 12% tương đương 84.000 lượt.

Khách Hàn Quốc đi tour giá rẻ khoảng 357.000 lượt, chiếm giữ 21% lượng khách Hàn Quốc đang ký tạm trú tại Đà Nẵng. Đặc thù của hoạt động mua bán Hàn Quốc là khách được miễn nhận thực nên lượng khách HQ đi tour truyền thống và đi lẻ rất lớn, ước 1,343 triệu lượt, chiếm giữ 79% tổng khách Hàn Quốc tới Đà Nẵng (do được miễn visa, khách tự đặt phục vụ không thông qua lữ hành).

“Tương tự tổng lượng khách đi tour giá rẻ của 2 thị trường China và Hàn Quốc ước khoảng gần 1 triệu lượt trên tổng số 3,5 triệu lượt khách quốc tế tạm trú tại Đà Nẵng trong năm 2019. Các thị trường khách quốc tế khác chỉ đi tour truyền thống (no – mua sắm) và đi lẻ!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Quản lý tour “0 đồng”: Bất cập trong khoảng… các pháp luật hiện hành!

Bà Hạnh cho biết, việc quản lý hoạt động của các tours giá rẻ hiện gặp phổ thông vướng bận bịu, khó khăn do luật Ngao du pháp luật rất thông thoáng về vấn đề kiện buôn bán lữ khách (không cần có 03 HDV cơ hữu như trước đây, không cần phương thức kinh doanh lữ hành, không qua tập đoàn điều hành nhà nước về ngao du ở địa phương thẩm định giấy má, hoạt động mua bán, vị trí buôn bán, thây mặt qui định).

Vì vậy, thực tế bây chừ số lượng đơn vị (DN) lữ khách quốc tế được thiết kế mới hồ hết (Đà Nẵng hiện có 253 DN lữ hành quốc tế, tăng 33 DN so với 2018). Đã xuất hiện phổ thông trường hợp ứng phó bằng phương pháp xây dừng DN và hoạt động ngắn hạn dưới 01 năm, sau đó giải thể và kiến tạo tổ chức kinh doanh mới, bỏ ngoài sổ sách kế toán các hoạt động buôn bán.

Cùng với đó, theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, pháp luật của Luật Xuất nhập cảnh về sử dụng công sức người nước ngoài cũng biểu hiện rộng rãi bất cập khi cho phép DN Việt Nam bảo lãnh người nước ngoài của công ty đối tác làm ăn vào khiến cho việc với DN và  sử dụng nhận thực DN (không quá 12 04 tuần). “Vô hình bình thường, luật pháp này đã gián tiếp tạo thời cơ cho người nước ngoài sau khi được bảo lãnh sẽ công ti lữ hành trái phép!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Ngoài ra cũng xuất hiện tình trạng người nước ngoài sử dụng chứng nhận DL (cấp cho khách vãn lai trong 3 04 tuần) để vào vn tham gia hoạt động chỉ dẫn, quản lý (trong khi nếu như người nước ngoài muốn tham gia vn khiến việc thì phải được cấp nhận thực LĐ (2 năm) với đòi hỏi phải là chuyên gia, chuyên viên, công nghệ viên có chứng chỉ hành nghề).

Và như các tập đoàn chức năng đã cảnh báo, hiện có trạng thái một số công ty lữ hành vn cho người China, Hàn Quốc thuê tư cách pháp nhân để kinh doanh phi pháp; người nước ngoài thuê người Việt đứng tên xây cất công ty lữ hành, tậu khách sạn; thuê người Việt đứng tên, đặt văn phòng trong căn hộ thông thường cư hoặc ngoài địa bàn Đà Nẵng nên rất khó kiểm tra, điều hành.

song song qua rà soát, Sở Ngao du Đà Nẵng nhận thấy có tình trạng người nước ngoài hoạt động buôn bán ngao du trái phép trên khu vực trực tiếp thương lượng giá với các khách sạn, nhà hàng… để ép giá; thanh toán dịch vụ bằng tiền mặt. Khách tham quan đi theo tour giá rẻ, khác lạ là khách China, thì sử dụng ví điện tử trên vận dụng trả tiền điện tử chưa được cấp phép tại vn để trả tiền giao dịch…

“Cùng với đó là hiện trạng người nước ngoài buôn bán lữ khách phi pháp tại Đà Nẵng sử dụng tài khoản giao dịch ở nước ngoài thông qua mạng internet. Dường như đó Việt Nam lại chưa có luật pháp quy định để điều hành thanh toán điện tử xuyên biên cương và giải pháp công nghệ để phát hiện giao dịch trái phép qua vận dụng ví điện tử quốc tế và máy POS. Thành ra chúng ta chưa thể có chế giễu tài đối các hoạt động bất hợp pháp này!” – Bà Trương Thị Hồng Hạnh nói.

Theo Hải Châu

Infonet


Tham khảo thêm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét