7 thuật quản trị kinh điển bạn phải nhân thức: Biến thành nhà lãnh đạo chuyên nghiệp chưa bao giờ thuận tiện đến thế

Nhà chỉ đạo lớn lao học bài học trước tiên trong khoảng "Đạo của người chăn rán"

"Nhìn người như đếm cừu", cuốn sách được viết bởi nhì người nam nhi nhiều người biết đến William Pentak và Kevin Leman là câu chuyện kể về Ted, một học sinh sẵn sàng tốt nghiệp lĩnh vực Quản trị buôn bán tại MBA, sau cuộc phỏng vấn nhân thức tin chính mình được kiếm được tham gia khiến cho việc ở General Technologies – một công ty có tiếng đã phi như bay dọc đại lộ Speedway tới khu Trường Đại học Kinh tế, chạy dọc ba cái thang cuốn và xả thân văn phòng của tấn sĩ Neumann – người thầy đáng kính của bản thân mình để báo lại sự kiện cần thiết này.

Trong nụ cười mừng khôn xiết cùng lời chúc mừng của thầy Neumann, Ted đột nhiên ấp úng diễn từ ra nỗi lòng của bản thân. Rằng mảng nguồn vốn không có vấn đề gì với anh chàng cả, tất nhiên anh được ủy quyền nhiệm vụ phải quản lí 9 người dưới bản thân, mà trong khoảng trước tới nay Ted chưa quản lí bạn nào bao giờ cả, dù chỉ là một người. Đột chốc anh cảm thấy không biết phải khởi đầu thế nào.

Thầy Neumann suy ngẫm và đưa ra một lời đề xuất, ông có thể dạy Ted những phương pháp quản lí nhân lực, thế nhưng bù lại Ted phải bỏ ra gần như các buổi sáng ngủ nướng ngày thứ 7 của bản thân mình để duy trì khóa học cùng thầy, kể trong khoảng giờ cho đến khi ra trường.

Ngỡ ngàng và hoang mang trước lời buộc phải, Ted mất một đêm nghĩ suy để tư vấn thắc mắc của thầy.

Và sáng hôm sau, chàng sinh viên trẻ nô nức đứng đợi thầy trước cổng trường đại học với muôn vàn hy vọng tham gia việc bản thân mình sẽ được học những bài học quản lí có ích. Thế nhưng Ted vô cùng không thể tinh được khi trông thấy thầy Neumann hình thành cùng một chiếc xe chuyên chở cổ hủ, mặc bộ đồ bạc màu và đôi bốt cũ nản lòng rách đến gặp gỡ anh. Chưa bao giờ anh thấy thầy mặc một thứ gì khác ngoài áo choàng và cà vạt, và lúc anh kịp nhìn thấy cũng cả nhì đang sốc nảy trên đoạn đường tới trang trại của thầy nằm ở vùng đồi bang Texas.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 1.

Khi đến nơi, chàng Ted cũng chẳng thấy những bài học quản lí đâu cả, thứ anh thấy chỉ là những con rán hôi rình, và một vị giáo sư - nhà giải đáp bậc nhất của trường buôn bán MBA cả buổi sáng chỉ vạch lông để xem những con cừu có bị bọ, ghẻ hay bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào không. Không những thế, ông khiến hết những công tác nhơ bẩn, còn thao thao bất tuyệt về những căn bệnh đáng sợ của rán.

Muốn bỏ cuộc xen lẫn thất vọng, Ted sốt sắng hỏi về việc khi nào cả nhì mới có thể mở đầu việc học thì thầy Neumann liền nói sẽ đưa anh trở về trường.

"Thầy nói đi về trường ý là sao ạ? Em tưởng bản thân bỏ ngày thứ Bảy để học bí quyết quản lí nhân sự cơ mà? Và tất cả những gì chúng ta khiến cho từ sáng tới giờ chỉ là đi dạo vòng vo một bè cánh cừu hôi rình!"

Tiến sĩ Neumann chỉ tĩnh tâm uống trà, "Chúng ta học xong rồi đấy – và còn nữa, chúng không hề là một bè bạn cừu hôi hám, Ted ạ!

Em vừa học dứt bài học trước tiên về phương pháp quản lí người khác rồi đấy, chính là lúc chúng ta ở ngoài cánh đồng và đúng em đã bỏ dở nó. Nhưng thầy không kinh ngạc lắm, nhiều nhà quản lí khác cũng đã bận bịu phải nhân tố gần giống.

Khi em bắt đầu làm cho việc tại General Technologies, em sẽ mở màn với một nhóm chín viên chức. Để biến thành một nhà chỉ đạo chiến thắng, em phải tương tác với họ theo cách gần giống như khi một người chăn chiên tương tác với bạn hữu cừu của mình vậy. Cho nên, ví như muốn trở thành một nhà chỉ huy đẩy đà, em sẽ phải học được Đạo của một Kẻ chăn cừu."

"Đạo của một kẻ chăn chiên ư?" – Ted lần chần hỏi lại.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 2.

7 nguyên tắc trong "Đạo của người chăn cừu": Trở thành chỉ đạo khổng lồ trong tầm tay

Để biến thành một nhà lãnh đạo khổng lồ chưa bao giờ là dễ dàng cả. Bạn sẽ phải chắc chắn đeo đuổi đoạn đường đó đến cùng, phải có ý chí vững tiến thưởng và đặt toàn tâm toàn lực vào đó. Bạn cũng sẽ bị tổn thương cảm xúc của chính mình khi phải dùng chiếc roi, và thỉnh thoảng gây thương tổn cho nhân viên. Bạn sẽ phải làm những vấn đề mà bạn chẳng bao giờ muốn. Nhưng cam kết, cái giá ấy là xứng đáng để biến thành một nhà chỉ đạo mập mạp, dẫn dắt đội lực lượng/doanh nghiệp của bản thân mình đến với chiến thắng.

Và dưới đây chính là 7 nguyên tắc trong đạo của kẻ chăn rán mà bạn có thể học hỏi:

1. Hiểu rõ trạng thái của đàn chiên

Bạn phải đích thực niềm nở đến viên chức của bản thân mình. Bạn có thể làm phần lớn mọi thứ rất bài bản, nhưng ví như không thực thụ ân cần đến những người làm việc dưới quyền mình, bạn sẽ không bao giờ có thể biến thành kiểu lãnh đạo để họ chuẩn bị từ bỏ mọi thứ để đi theo.

2. Mày mò đặc điểm của từng con cừu

Việc chọn lựa con rán nào có thể làm việc quản lí bè lũ rán dễ ợt hơn hoặc gian nan hơn. Ví như bạn không mua đúng con bạn cần thì sẽ rước về nhà bản thân mình những trắc trở của người khác mà thôi.

3. Giúp bè cánh cừu nhận mặt được bạn

Người ta luôn muốn đi theo một lãnh đạo có phẩm giá, có thể tin cẩn được và nhân thức cảm thông với viên chức của bản thân.

4. Xây dựng đồng cỏ của bạn thành nơi bình yên

Giả dụ bạn có thể sản xuất một nơi bình yên để các viên chức của bản thân mình có thể làm việc trong bầu không khí dồn vào một chỗ, bạn sẽ phải quá bất ngờ về những công trình mà họ có thể thực hiện được đấy.

7 thuật quản trị kinh điển bạn phải biết: Trở thành nhà lãnh đạo giỏi chưa bao giờ dễ dàng đến thế - Ảnh 3.

5. Cây gậy lãnh đạo

Dù bạn có nỗ lực tới đâu để giữ nhân viên lại gần nhau và đi đúng hướng, thì cũng sẽ có lúc vài người trong số họ đi lạc và gặp rối rắm. Việc đó cam kết sẽ xảy ra. Khi đó hãy tìm đến và cứu thoát họ.

6. Cây chùy trừng trị

Bổn phận của một nhà chỉ đạo là phải đứng ra giải quyết yếu tố cho các thành viên trong đội của chính mình.

7. Cái tâm của kẻ chăn rán

Để biến thành một nhà chỉ huy lớn lao là vô cùng khó nhọc và tốn đầy đủ công lao. Và hơn thế nữa, nó đòi hỏi sự nỗ lực không xong nghỉ. Những người có thể khiến cho tốt yếu tố đó và họ làm cho được như vậy vì họ ưng ý trả giá. Đó là bạn sẽ phải dành đa số thời gian, phải cam kết theo đuổi con đường đó tới cùng, phải có một ý chí vững vàng và sẽ phải đặt toàn tâm toàn lực vào đó.

Con đường này đòi hỏi bạn phải trả giá bằng chính bạn dạng thân, cuộc đời của bạn.

Ví như bạn dám đi, bạn chính là một nhà chỉ đạo to đùng trong mai sau không xa.

*Bài viết dựa theo quan điểm của William Pentak và Kevin Leman trong cuốn sách "Nhìn người như đếm rán".

Theo William Pentak - Kevin Leman

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét