5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng đa số người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí não

Não bộ là tập đoàn cần thiết nhưng cũng phức tạp nhất trong thân thể người. Khối lượng nhàng nhàng của não ở người trưởng thành là 1,3 kg - 2,4 kg. Não bộ được coi là trung tâm vấn đề phối, kiểm soát rất nhiều các hoạt động của thân thể, bao gồm các tác dụng như di chuyển, cảm giác, trí nhớ, tư duy, thông minh, học tập…

Bất kỳ sự thương tổn ở vùng não chuyên biệt nào cũng sẽ dẫn tới các rối loạn tác dụng cụ thể do vùng não đó chi phối, nhẹ thì suy giảm trí tưởng, gây đau đầu, nặng thì sa sút trí não, lấp lú…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 1.

1. Món ăn chứa rộng rãi lipid peroxide (vịt nướng, cá khô)

Chất béo luôn ở dạng lipid. Khi đóng gói ở nhiệt độ cao kéo dài hoặc bảo quản không tốt, chất béo thường bị phân hủy và sinh các độc chất như acrolein, các gốc oxy hóa, peroxide aldehyde …

Giả dụ nạp quá đa dạng lipid peroxide tham gia thể, con người sẽ bị tàn phá chuỗi hệ thống enzyme quan trọng, làm cho tổn thương một số chuỗi hệ thống trao đổi chất, dẫn tới não lão hóa sớm hoặc mất trí tưởng.

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 2.

Vịt nướng là món ăn chứa phổ biến lipid peroxide.

Các tìm hiểu cho thấy thực phẩm chiên ở nhiệt độ dầu trên 200 độ C và thực phẩm xúc tiếp với ánh nắng mặt trời trong một thời điểm dài, như ngỗng quay, vịt nướng, cá khô, giết hun khói,… chứa phổ biến lipid peroxide nhất.

2. Thực phẩm chứa chì: Bỏng ngô, trứng muối

Theo nhiều tìm hiểu y khoa, thực phẩm chứa chì chính là tác nhân giết thịt chết các tế bào não và gây tổn thương não. Xuất xứ vì chì có thể thay thế trạng thái hoạt động của các khoáng chất sắt, canxi và kẽm trong hệ tâm thần…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 3.

Bỏng ngô là món phổ biến người mến mộ nhưng chứa chì.

Hiện thời trên thị trường có bán một số thực phẩm chứa chì như bỏng ngô, trứng mối, trứng bắc thảo…

3. Đồ mặn - rộng rãi muối

Chúng ta không thể phủ nhận về chừng quan trọng của muối đối với thực phẩm. Không có muối, các món ăn chúng ta thưởng thức sẽ nhạt nhẽo, vô vị… Nhưng nếu như ăn quá mặn trong thời gian dài, chúng ta không chỉ phải đương đầu với bệnh cao áp huyết , xơ vữa động mạch mà còn khiến cho hỏng các huyết quản, ảnh hưởng tới việc cung ứng máu lên não. Nhân tố đó dẫn tới việc não bị thiếu oxy, thiếu máu toàn thể, gây mất trí tưởng…

Theo khuyến cáo của Doanh nghiệp Y tế quả đât, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê).

4. Đồ ngọt

Con nhỏ thường bị thú vị bởi những món ăn vặt có vị ngọt. Tất nhiên, trong giai đoạn đóng hộp đông đảo cơ sở đã dùng loại các con phố hóa học thay thế.

Nếu chúng ta nạp tuyến phố hóa học vào người trong thời gian dài có thể đối mặt với nguy cơ tổn hại mô não, ảnh hưởng tới sự phát hành và lớn mạnh của tế bào…

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 4.

Đồ ngọt gây hại cho não và gan.

Dường như, ngay cả khi dùng tuyến phố trắng quá phổ quát, bạn vẫn sẽ bị tác động bởi lượng các con phố trong máu tăng, giả dụ tiếp diễn ăn thêm sẽ gây ra rối loàn chức năng gan . Trẻ thơ ăn đồ ngọt quá đa dạng có thể bị thừa cân, sâu răng, ảnh hưởng tới sự phát hành trí tuệ… Chính vì vậy, bác mẹ nên hạn nhạo báng cho con ăn rộng rãi giải khát có vị ngọt, phổ quát màu sắc.

5. Đồ ăn chứa nhiều bột ngọt

Mì chính (mì chính) giúp hàng điểm tâm trở thành ngọt ngào, hấp dẫn hơn, nhưng loại gia vị này không đem lại trị giá dinh dưỡng mà còn gây hại nếu như như bị lạm dụng.

Bột ngọt là muối của axit glutamic, có chức năng trong việc truyền tín hiệu của tâm thần. Khi bạn sử dụng phổ thông mì chính sẽ gây rối loàn hoạt động của não, mất trí nhớ, khiến cho phung phá B6, dễ gây những cơn động kinh.

5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày nào cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ - Ảnh 5.

Đồ ăn chứa nhiều mì chính có thể gây rối loạn hoạt động của não.

Công ty Y tế Trái đất khuyến cáo, lượng tiêu thụ bột ngọt của người lớn không nên phổ biến hơn 4 gram/ngày/người. Còn thiếu phụ có mang và trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn mì chính.

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Xem tại: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét