Warren Buffett liệt kê sai lạc mà đa phần chúng ta đều bận rộn phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền

Trước khi trở thành giám đốc tổ chức kinh doanh Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại này đã bắt đầu phổ quát mô hình kinh doanh nhỏ tuổi. Trong khoảng lúc 6 tuổi, ông đã tậu một cỗ ván 6 lon coke với giá 25 xu và bán lại mỗi lon 1 nickel (công ty tiền tệ Mỹ). Ông còn đi rao bán báo và kẹo từng nhà.

Buffett nói trong một lần phỏng vấn với trang CNBC tham gia năm 2013: "Bố là người có ảnh hưởng lớn nhất tới tôi. Tôi đã sớm học được rằng cần sinh ra thói quen tốt trong khoảng bé bỏng. Dành dụm tiền cũng chính là bài học và thói quen tốt mà ông sớm dạy cho tôi".

Khi được hỏi về sai lầm bình thường các phụ vương mẹ thường bận bịu phải, ngài tỷ phú cho nhân thức: "Các bậc phụ huynh thường chỉ nói về nhân tố vốn đầu tư khi con cái họ đã lớn, tới tuổi thanh thiếu niên. Ngoài ra họ có thể giáo dục vấn đề này trong khoảng tí hon, khi chúng còn học mầm non".

Thời điểm là nhân tố chủ chốt

Trẻ thơ cần biết về yếu tố tiền bạc khi còn học MẦM NON. Theo ý kiến của Buffett và các nhà nghiên cứu tìm ra, 80% hạn độ lớn mạnh của não bộ khởi đầu lúc 3 tuổi.

Một tìm hiểu khác trong khoảng đại học Cambridge cho thấy, con trẻ đã có thể tinh thần được những khái niệm đơn giản về tiền từ lúc 3 tới 4 tuổi. Khi 7 tuổi, kỹ năng tiếp thụ những tri thức dùng tài chính đã phát hành.

Buffet chia sớt: "Đa số thân phụ mẹ đều nhân thức dạy con cái về nguồn vốn và phương pháp quản lí chúng là cần thiết. Song, sự khác lạ giữa ‘nhân thức’ và ‘hành động’ rất lớn".

Theo một dò xét năm 2018, với sự nhận định trong khoảng 1014 bậc phụ huynh có con từ 8 tới 14 tuổi và hơn 1000 người trưởng thành từ 18 tới 24 tuổi cho thấy: Chỉ 4% thân phụ mẹ mở đầu giáo dục con trẻ trong nhà bản thân mình về tài chính trước lúc chúng 5 tuổi, 30% dạy khi con họ đã 15 tuổi hoặc lớn hơn và 14% không phải bàn bạc về nhân tố này.

Bài học Warren Buffett dạy các con của chính mình

Vào năm 2011, Buffett đã xuất bản một series hoạt hình con nhỏ "Secret Millionaire’s Club"  mà trong đó, ông là người hướng dẫn cho trẻ.

Chương trình tổng cộng có 26 tập, mỗi tập là một bài học tài chính như: cách dùng thẻ nguồn đầu tư, tại sao phải thống kê lại hiện trạng sử dụng tiền của phiên bản thân,…

Buffet tư vấn phỏng vấn CNBC: "Tôi dạy 3 đứa con của chính mình những bài học như trong chương trình đó. Dù là những vấn đề căn bản nhưng lại rất quan trọng cho mai sau".

Sau đây là một vài phương pháp cùng với lời khuyên của Warren Buffet dạy con bạn làm cho sao để quản lí tiền bạc.

1. Nghĩ suy linh hoạt

Mục đích của những bài học này là động viên con bạn nhận ra không nên từ bỏ chỉ vì thất bại thuở đầu. Những bài học này giúp đứa trẻ có kĩ năng suy nghĩ sáng tạo và bỗng phá khi gặp gỡ các nhân tố tài chính trong tương lai.

Hoạt động có thể triển khai:

- Đưa con bạn tới viện bảo tồn hoặc trưng bày vật phẩm, mua bán với chúng về đẳng cấp nghệ thuật của các bức ảnh. Sau đó, để chúng tự vẽ bức họa của riêng chính mình. Không cần là đồ vẽ chuyên nghiệp, hãy để số đông trẻ tự mua dụng cụ trong chính căn nhà: thay vì là cọ vẽ, đứa trẻ có thể sử dụng tay, mảnh vải, …

- Tái dùng lại đồ dùng, phế truất phẩm. Cùng với trẻ, nghĩ ra cách sử dụng mới cho các đồ đã cũ hoặc không dùng được nữa, như: hộp ngũ cốc đã hết có thể khiến nơi đựng tin báo, nắp chai dùng khiến quân cờ,… Việc này giúp đứa trẻ nhân thức nghĩ suy phổ biến chiều, tận dụng trị giá tối đa và có tinh thần bảo kê môi trường.

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 1.

2. Học cách thức dành dụm tiền

Ben Franklin - chính trị gia, nhà kỹ thuật, ngoại giao Mỹ từng nói: "Một xu tiết kiệm cũng là một xu khiến cho ra". Để đồng đội trẻ nắm bắt phương pháp quản lí tiền nong, cần phân biệt giữa cái cần và cái muốn.

Hoạt động có thể triển khai:

- Đưa cho trẻ 2 cái bình: một để dè xẻn, một để tiêu dùng. Mỗi lần đứa trẻ được cho tiền, hãy nói với và tập cho chúng phương pháp chia tiền vào 2 bình.

- Tạo một danh sách trong khoảng 5 đến 10 thứ tập thể trẻ muốn tậu. Sau đó, phân tách và hõi kĩ chúng từng thứ, những thứ nào là thích tậu và những thứ gì thật sự quan trọng. 

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 2.

3. Phân biệt giá cả và giá trị

Ngay cả người lớn, nhiều khi chúng ta sắm thứ gì đó như áo quần, giày dép, đồ dùng chỉ vì cái mác nhãn hiệu, khi mà có thể tìm những thứ có tính năng gần giống với giá rẻ hơn người ấy.

Cái đích cần thực hiện được sau bài học này là trẻ sẽ biết các phương pháp mà những nhà giới thiệu rộng rải khiến đối tượng mua hàng mua vật phẩm, dùng dịch vụ của họ cũng như bình chọn được chất lượng, giá trị của đồ vật.

Hoạt động có thể khai triển:

- Viết danh sách các đồ cần tậu. Cùng với trẻ xem các tờ rơi, website trang thương nghiệp điện về các chương trình giảm giá. So sánh giá cả vật phẩm cần tìm ở các nơi xem chỗ nào có giá cạnh tranh hơn.

- Lấy một cuốn báo chí và chọn lựa giới thiệu rộng rải bất kì. Hỏi đứa trẻ: Cái gì họ đang cố bán? Thông điệp mà lăng xê đang cố nhồi nhét vào chúng ta là gì? Yếu tố gì khiến nó đã mắt tới thế? Những tin tức này khiến người dùng hàng cảm thấy như thế nào? Bí quyết họ đang muốn chúng ta tiêu thụ sản phẩm?

Warren Buffett chỉ ra sai lầm mà phần lớn chúng ta đều mắc phải khi dạy trẻ con về giá trị và đồng tiền - Ảnh 3.

4. Quyết định sáng suốt

Chìa khóa để có quyết định thông minh là nghĩ về những sự chọn lựa không giống nhau sẽ có những kết quả như thế nào.

Hoạt động có thể triển khai:

Buffet gợi ý hãy cho đứa trẻ biết về quyết định cũng như quá trình đi tới chọn đó của bạn. Ví dụ, nói với trẻ: "Bố mẹ muốn sắm một chiếc tivi mới nhưng yếu tố hòa đã hỏng, nếu không sửa thì mùa hè này chúng ta sẽ phải chịu hot. Vì thế, sau khi sửa yếu tố hòa, chúng ta sẽ dè xẻn lại tiền để sắm tivi nhé".

Tạo lề thói dành dụm tiền cho trẻ. Ví dụ, thay vì sắm một quyển sách mới toanh, hãy hỏi chúng yếu tố này có đích thực cần thiết vì có thể vay sách từ thư viện. 

Kết: không bao giờ là quá sớm

Giúp trẻ hình thành ý thức về vốn đầu tư là một trong những điều quan trọng cha mẹ có thể khiến cho để đảm bảo một mai sau bất biến cho con cái.

Buffett nói trong chương trình nguồn vốn: "Không bao giờ là quá sớm khi dạy con trẻ trong nhà về giá trị đồng tiền, phân biệt giữa cần và muốn… Đấy đều là những trở ngại chúng sẽ đương đầu trong mai sau, và tất nhiên, nhân thức càng sớm càng tốt". 

An Phương

Theo Trí thức trẻ/CNBC Make it


Có thể bạn quan tâm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét