Việt Nam dẫn đầu khu vực về điện năng lượng mặt trời

Dự định nhu cầu năng lượng tăng gấp đôi vào năm 2040, khu vực này đang mở rộng các nguồn năng lượng tái hiện trong bối cảnh các nước nhà đang phát triển muốn đáp ứng chỉ tiêu giá cả phải chăng Đồng thời với công cuộc chống chuyển đổi khí hậu.

Theo Tổ chức kinh doanh Giải đáp năng lượng Wood Mackenzie (Anh), năng suất NLMT của Đông Nam Á có thể sẽ tăng gần gấp 3, lên mức 35,8 GW vào năm 2024 so với ước tính 12,6 GW trong năm nay. Ông Rishab Shrestha, nhà phân tích năng lượng và năng lượng tái tạo của Wood Mackenzie, cho biết Việt Nam hiện dẫn đầu trong khu vực về năng lượng tái tạo này với công suất tích lũy 5,5 GW trong năm nay, tương đương 44% tổng công suất trong khu vực. Báo cáo này năm ngoái vào khoảng 134 MW.

Việt Nam dẫn đầu khu vực về điện năng lượng mặt trời - Ảnh 1.

vn hiện dẫn đầu trong khu vực về điện năng lượng mặt trời, chiếm đoạt 44% tổng công suất ở Đông Nam Á. Ảnh: REUTERS

Nhấn mạnh sự quan trọng phải đầu tư thêm vào lĩnh vực điện, ông Shrestha nghĩ là các dự án điện mặt trời ở vietnam mọc lên phổ biến và với tốc độ cao trong thời gian qua đã khiến cho công suất vượt quá 18% tổng lưới điện. Công suất phê ưng chuẩn cho các nhà máy năng lượng tái hiện này ở tỉnh giấc Ninh Thuận và Bình Thuận lên đến 5 GW, phổ biến gấp 2 lần công suất dùng lưới điện.

Theo hãng tin Reuters, một trong những tín hiệu đáng cổ vũ cho ngành NLMT ở khu vực là phiên đấu thầu gần đây về một dự án NLMT công suất 500 MW ở Malaysia, trong đó giá của 365 MW điện tái tạo được trả thấp hơn so với giá tiền điện khí nhàng nhàng của cả nước. Malaysia đặt mục tiêu tăng tỉ lệ năng lượng tái tạo trong đóng hộp điện trong khoảng 6% hiện giờ lên 20% vào năm 2025 với đa phần là NLMT. Nước này cũng có ý tưởnrg tạo dựng ít nhất một phiên đấu thầu công trình điện sạch sẽ 500 MW khác trong quý II/2020.

Singapore cũng có tiêu chí đạt ít ra 2 GW công suất điện mặt trời tham gia năm 2030 hoặc đáp ứng hơn 10% nhu cầu điện cao điểm hiện giờ, hướng tới tiêu chí thay thế năng lượng chế biến từ khí đốt tự nhiên với sản lượng hiện choán 95%.

Theo Xuân Mai

Người công phu


Tham khảo thêm: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét