Vì sao báo quốc tế bình chọn vietnam vượt lên Thái Lan, trở thành 'người hùng điện gió' của Đông Nam Á?

vietnam đang biến thành một trong những non sông tiềm năng nhất trong khu vực về đóng chai điện gió cả trên bờ và trên biển, với công suất dự kiến 1GW sẽ được lắp đặt vào năm 2021, tăng trong khoảng mức 327MW ở hiện nay, vượt qua cả Thái Lan – đang đi đầu trong khu vực Đông Nam Á về công suất gió được lắp đặt.

vn cũng là tổ quốc độc nhất trong ASEAN đã khai triển khai thác năng lượng điện gió ngoài khơi, với công suất 99 MW. Trong ý tưởnrg tổng thể phát hành điện đất nước mới nhất, vietnam đặt mục tiêu triển khai tổng công suất điện gió là 6.000 MW tham gia năm 2030.

Bên cạnh đó, vào tháng 7 năm nay, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt đánh giá khu vực ngoài mũi Kê Gà ở miền Nam Việt Nam để xây đắp trang trại gió ngoài khơi lớn nhất quả đât với công suất 3.400 MW. Sau khi hoàn thành, công suất điện của dự án sẽ vượt xa cả các trạm than, khí đốt và thủy điện lớn nhất giang sơn.

Theo đánh giá của bà Liming Qiao - Giám đốc khu vực châu Á của Hội đồng năng lượng gió toàn cầu (GWEC), Chính phủ vietnam đã dồn vào một chỗ tham gia bờ biển dài 3.300 km, nơi kiêu hãnh là một trong những nguồn khoáng sản gió lớn nhất, cả trên bờ và ngoài khơi ở Asean. Bằng cách khai khác nguồn tài nguyên tiềm năng này, Việt Nam ước tính có thể đạt công suất điện gió 309 GW, đủ để đáp ứng tổng thể yêu cầu năng lượng trong rộng rãi thập kỷ tới.

Còn ông Olivier Duguet, nhà sáng lập và tổng giám đốc của Nhà Phát triển Năng lượng Tinh khiết có hội sở tại Singapore, Blue Circle thì: "vietnam đang phải đương đầu với trạng thái thiếu điện ở miền Nam. Đây hầu như là khu vực có sự vững mạnh kinh tế tấp nập của nước này. Nguồn năng lượng tầm thường đang vấp phải sự phản đối, bao gồm các cuộc biểu tình chống cự các dự án nhà máy nhiệt điện than, và sẽ không đủ với tốc độ cao để hạn chế khỏi nguy cơ thiếu điện trong 2-3 năm tới. Mặt khác, năng lượng tái tạo, khác biệt là gió, lại đang có hầu hết ở phía nam, giá rẻ và khai triển nhanh lẹ."

Ngoài việc giảm bớt những thấp thỏm về bình an năng lượng, điện gió có thể bảo kê non sông khỏi cô động giá than du nhập. Dù than có giá bán rẻ, nhưng nó lại mang đến không may lớn về sức khỏe. Báo cáo chất lượng không khí quả đât năm 2018 cho thấy 95,5% người Đông Nam Á sống ở những khu vực có chất lượng không khí vượt quá giới hạn bình an của Đơn vị Y tế Trái đất.

Tham gia bốn tuần 10 năm nay, không khí ô nhiễm khác lạ gian nguy đã tiến công Thủ đô và khu vực miền Bắc vietnam. Đây là khu vực tập trung số đông các nhà máy điện đốt than của nước nhà, đưa Thủ đô tham gia danh sách các thành phố ô nhiễm nhất thế giới.

Liming Qiao nói rằng có phổ thông yếu tố góp phần gây ra vấn đề ô nhiễm không khí ở vietnam, nhưng đốt than là một trong những nhân tố nổi bật nhất và năng lượng gió có thể giúp không khí vn quay quay về ngưỡng bình yên.

Tất nhiên, thị trường điện gió vn vẫn đang trong giai đoạn đầu và còn phổ biến thử thách. Trở ngại lớn nhất là thiếu tài chính cho các dự án, và các yếu tố không may dai dẳng ngăn cản các nhà tạo ra và người cho vay quốc tế.

Để phục vụ ý định năng lượng đang tăng nhanh, vn cần khoảng 130 GW điện tham gia năm 2030, tăng từ 47.900 MW tính tới 04 tuần 9 năm 2018. Điều này sẽ cần khoản đầu cơ ước tính 150 tỷ USD.

Về cơ sở vật chất vật chất, lưới điện Việt Nam hiện nay - cùng với việc thiếu dung lượng lưu trữ - chẳng thể hỗ trợ tạo ra hối hả năng lượng tái hiện.Việc củng cố lưới điện non sông là rất quan trọng để tổ quốc tăng tốc khai triển năng lượng tái hiện. Gần đây, Bộ trưởng Bộ Công thương nghiệp vn, ông Trần Tuấn Anh, công nhận rằng ông đã không lường trước được sự tăng trưởng bùng nổ trong công suất tái tạo và đã không phát triển được hệ thống truyền vận tải điện toàn vẹn để sẵn sàng cho thời kỳ chuyển đổi.

Đây là nguyên nhân vì sao Chính phủ và Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) đã vạch ra một chiến lược đầy tham vọng để đầu tư và phát triển cơ sở vật chất cơ sở truyền vận tải và EVN đề nghị phải bảo đảm rằng công suất truyền chuyển vận được dùng một cách thức nguy cấp. Công tác chuẩn bị thực tại và tòa tháp xây đắp đã khởi đầu.

Và dù rằng có khá rộng rãi triển vọng tích cực hiện nay, thì tương lai của năng lượng gió ở Việt Nam vẫn chưa đích thực rõ ràng, với biểu giá điện cung cấp hiện tại được vận dụng cho số đông các công trình đi tham gia hoạt động vào tháng 11 năm 2021. Chính phủ cho tới nay vẫn chưa tiết lộ điều gì sau khi chương trình hết hạn. Điều này ảnh hưởng đến các dự án như trang trại gió ngoài mũi Kê Gà, sẽ không được hoàn thành trước năm 2027.

Hoài Nguyễn

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét