Được coi như “của hi hữu” khách hàng nào cũng muốn thử, súp vi cá mập bản chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng?

Nếu như phải kể tên 1 trong những món "sơn hào hải vị" nổi tiếng nhất thì không thể thiếu đi món vi cá . Vi cá ở đây nắm bắt nôm na là vây của loài cá mập. Chúng được xem như thứ của hiếm thường hình thành trên phổ quát bàn ăn quý phái, thượng lưu. Nhưng có một sự thực rằng, món ăn này… nhạt toẹt và gần như chẳng có hương vị gì!

Matthew Ng, từng học tại Học viện Hwa Chong viết trên Quora rằng lần đầu tiên Gordon Ramsay - người nấu ăn nổi tiếng quả đât nếm thử vi cá mập, ông ấy đã phải thốt lên: "Cái này thật kỳ cục, thực sự rất rất kỳ cục. Do vì vây cá mập thực ra chẳng có vị gì cả. Nó gần giống như một loại miến. Nước sử dụng thì ngon tuyệt. Trong đó có thể có bất cứ thứ gì. Chẳng hạn như giết mổ gà, ngô, cũng có thể là thịt vịt."

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 1.

Súp vi cá là một món ăn thường xuất hiện trên phổ thông bàn tiệc trong các nhà hàng thanh lịch. Trong khoảng lâu, nó đã được xem là loại thực phẩm bỏ ra cho những người thượng lưu, giàu có. (Ảnh: @cicimakanenak)

Trong khoảng lâu, súp vi cá mập đã được xem là một món ăn truyền thống của Trung Hoa, thường được dịch vụ trong những dịp trọng đại như những bữa tiệc lớn hay đám cưới. Nó có lịch sử rất lâu đời, bắt nguồn trong khoảng thời nhà Tống đa dạng thế kỷ trước và thường được người Trung Quốc xem là biểu trưng của sự phú quý cũng như no đủ. Ở Singapore, có thể nhiều lần thấy các mái ấm người Hoa ăn súp vi cá mập trong các lễ hội như Tết Nguyên Đán, tiệc sinh nhật hay đám cưới.

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 2.

Có cội nguồn từ Trung Quốc, món ăn này thường được phục vụ trong những bữa tiệc sinh nhật và các dịp khác biệt, cần thiết. - (Ảnh: @thekimisme)

Đương nhiên, sự thật lôi cuốn về món súp vi cá mập đó là chỉ có nước dùng của nó là đặc, béo và đằm thắm hương vị. Bình thường, nước sử dụng được nấu bằng đa dạng thành phần hảo hạng khác như giết thịt gà, sò điệp, bào ngư. Hình như đó, vi cá mập bản chất ko phải có vị gì cả. Kết cấu của nó gần như chỉ là dạng sợi, dai và dẻo.

Tuy chằng có hương vị gì, người nào cũng nhân thức vây cá mập đích thực rất đắt đỏ với giá niêm yết tham gia khoảng 400 đô la/kg (khoảng 9,3 triệu tiền việt cho mỗi ký). Vậy mà khắp thế giới người ta vẫn sẵn sàng trả chi phí đó cho một thứ rất nhiều vô vị đấy! Bản thân Matthew cũng từng được nếm thử nó trong vài dịp nào đó rồi, và mỗi lần nếm thử ông đều tự hỏi vì sao người ta lại thích ăn nó như thế?

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 3.

Thế nhưng bản chất, đa dạng người lại nghĩ rằng món ăn này... nhạt toẹt, chẳng có tí hương vị gì. - (Ảnh: @chocoeatsyou)

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 4.

Với giá bán lên đến 400 USD cho mỗi ký, món ăn thượng lưu này vẫn được phổ quát người săn đón vì cho rằng nó bồi dưỡng. - (Ảnh: @waz.wu)

Với gần 100 triệu con cá mập bị làm thịt và lấy vây mỗi năm, quần thể đa dạng loài cá mập đã giảm xuống đáng kể trong vòng 50 năm quay về đây, như là cá mập hổ cát, được Sách Đỏ IUCN xếp vào loại dễ bị tổn hại. Săn cá mập lấy vây cũng là một hành vi man rợ. Phổ biến, khi một con cá mập bị bắt, bị kéo lên thuyền, vây của nó bị cắt đứt, con cá mập vẫn còn sống sẽ bị vứt ngược lại xuống biển.

Mặc dù có những vấn đề luật nhằm chặn đứng hành vi này nhưng vẫn rất không dễ dàng để thực hiện, dễ chơi là vì biển cả quá bao la và chúng ta không thể giữ vững được từng ngóc ngóc của nó mọi lúc mọi nơi. Tệ hơn nữa, ý định dùng vi cá mập ở các nước châu Á đang cực kỳ cao, và súp vi cá mập đầy đủ là một phần chẳng thể tách rời của văn hóa Trung Hoa.

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 5.

Tuy nhiên, việc ăn món này không được khuyến khích cho lắm vì bạn nào cũng nhân thức để có được chiếc vây trên lưng của cá mập, người ta phải săn bắt chúng rất tàn nhẫn. (Ảnh: @ocean_lovers_united)

Bên dưới phần bình luận, nhiều người cũng để lại quan niệm về những món dù có hương vị thông thường nhưng vẫn được yêu thích trên toàn trái đất.

- Astrid Vi: "Tổ yến nữa, thực sự không có vị gì. Vị của món yến chưng chính yếu nhờ các thứ đồ nấu kèm như long nhãn, táo đỏ, ý dĩ, các con phố phèn. Mọi người ăn tổ yến vì nó rộng rãi dưỡng chất là chính."

- Yunie Vân: "Mấy món như vi cá hay tổ yến, người ta ăn đâu phải vì nó ngon. Mà là vì chứng minh đẳng cấp, sự sang trọng. Như cách thức đây mấy năm rộ lên trò dát quà mỏng dính lên món ăn ấy. Bồi bổ hay không thì chưa nhân thức, nhưng chắc chắn họ ăn chúng đơn giản vì họ giàu mà thôi!"

- Phung Diem: "Bản thân mình từng ăn thử tiết canh tôm rồng và thấy nó giống thạch, nhạt nhẽo và không có vị gì cả. Cả con sứa biển cũng vậy."

- Pham Thanh Van: "Đối với chính mình, măng là một món không có vị gì hết, nó nhạt toẹt mà rộng rãi người vẫn thích ăn đấy thôi!"

- Nhi Yến Nguyễn: "Lần đầu tiên uống thử soda, loại đồ uống như nước chín lại có ga, mình chỉ muốn nôn hết ra ngoài. Đừng dại gì mà uống soda nguyên chất nhé!"

- Nguyễn Duy Vũ: "Đậu phụ cũng có kém gì vi cá mập về độ nhạt nhẽo đâu. Nhưng vì nó rẻ bèo nên người ta quên nhắc đến thôi!"

- Ha Dang: "Một vote cho món lô hội (nha đam), nhạt nhẽo kinh kinh khủng nhưng nghe bảo rất tích cực cho da dẻ."

Được xem như “của hiếm” ai cũng muốn thử, súp vi cá mập thực chất lại… nhạt toẹt và chẳng ngon như tưởng tượng? - Ảnh 6.

Không chỉ súp vi cá, phổ thông món ăn nhạt nhẽo, chẳng phải có hương vị gì nhưng lại được công chúng rất yêu mến khác cũng được dân mạng đưa lên bàn cân.

Nguồn: Quora

Theo Banana

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét