TP.HCM báo cáo về “lùm xùm” lòng vòng công trình 307 triệu đô la Mỹ

Ngày 13/11, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã có tin tức xung quanh tố giác của liên doanh nước ngoài tại gói thầu Thiết kế, xây dựng, điều hành nhà máy giải quyết nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè (XL-02) có trị giá 307 triệu đô la Mỹ, trong dự án Vệ sinh không gian TP.HCM giai đoạn 2.

Gói thầu XL-02 có giá trị là 307 triệu đô la, trong đó vốn vay WB là 278 triệu đô la, ngân sách TP.HCM hơn 616 tỷ đồng (tương đương 29 triệu USD).

Tháng 3/2017, Ban Quản lý Đầu cơ dự án Vệ sinh môi trường TP đã chọn lựa 7 thủ tục đạt yêu cầu. Sau đó, chỉ còn 5 liên danh vượt lên vòng sơ tuyển là Samsung (Hàn Quốc) - Kolon (Hàn Quốc) - TSK (Nhật Bạn dạng), Wabag (Ấn Độ) - WTE (Đức), OTV (Pháp) - Dealim (Hàn Quốc), Acciona (Tây Ban Nha) - Vinci (Pháp), Dregremont (Hàn Quốc) - Posco (Pháp) đạt tiêu chuẩn nhập cuộc dự thầu.

Sau 2 năm lưu ý, ngày 7/3/2019, liên danh Acciona - Vinci được duyệt trúng thầu với 240 triệu đô la. Sau đó một ngày, thích hợp đồng can hệ công trình được ký kết.

Trước kết quả trên, liên danh Samsung - Kolon - TSK không đồng ý và phổ thông lần gửi kiến nghị đến Bộ Công an và nhiều cơ quan khác. Liên danh này nghĩ rằng, có tín hiệu không minh bạch khi đơn vị đấu thầu. Họ nêu bỏ thầu thấp hơn 14,7 triệu đô la Mỹ so với liên danh Acciona - Vinci nhưng vẫn bị loại. Trong khi, liên danh Suez - Posco cũng kiến nghị Chính phủ và nêu quan điểm thủ tục dự thầu của họ không được bình chọn khách quan dựa trên các yếu tố công nghệ, kinh tế.

Sau khi có khiếu kiện của các nhà thầu, UBND TP.HCM đòi hỏi Sở Ý tưởnrg Đầu tư rà soát và trong văn bản tham mưu UBND TP.HCM báo cáo Chính phủ, sở này tỏ ra lo lắng khi phía trúng thầu là liên danh Acciona - Vinci có năng lực thuộc lực lượng yếu nhất trong số 7 nhà thầu lọt tham gia tới vòng cuối cùng.

Quan ngại trên của Sở Ý tưởnrg Đầu cơ là có cơ sở vật chất, bởi công trình xây đắp nhà máy có công suất xử lý 480.000 m3/ngày nhưng liên danh Acciona - Vinci chỉ có năng lực kinh nghiệm xây dựng nhà máy có công suất 28.000 m3/ngày, tức bé 17 lần so với đòi hỏi của công trình. 

Giải đáp thắc bận bịu trên, ông Võ Văn Hoan cho nhân thức, ngập ngừng án được WB tài trợ vốn nên phải thi hành theo những pháp luật mà Việt Nam ký kết với nhà băng. Chưa kể, WB là tổ chức giám sát giai đoạn đấu thầu dự án từ đầu nên sẽ có những đánh giá về qui định lựa chọn thầu khác với Sở Kế hoạch Đầu tư - tập đoàn tham vấn và chẳng phải là công ty trong cuộc.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, quan điểm bình thường của TP khi để ý lại tổng thể vụ khiếu nại của một nhà thầu thì giai đoạn khiếu nại nhà thầu trước tiên là những thắc mắc, sau đó là khiếu nại, suốt thời kỳ này gắn liền với giai đoạn đấu thầu trong khoảng khi làm cho giấy má mời thầu, tới công ty chấm thầu, lên tiếng thầu, kết luận thầu. Quá trình này được giám sát nghiêm ngặt của Ngân hàng Quả đât (WB - cơ quan tài trợ vốn cho TP.HCM khai triển thực hiện công trình).

Ông Hoan nêu, những nội dung thắc mắc của tổ chức đã được WB tư vấn rõ ràng và họ đều chấp nhận với tập đoàn tư vấn đấu thầu của TP. WB nghĩ rằng, những buộc phải của doanh nghiệp là hoàn toàn không có căn cứ và bản thân công ty đã có những vi phạm trong giai đoạn đấu thầu.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, dù đã có kết luận thầu, đã ký thích hợp đồng rồi nhưng tới nay dự án chưa chấp hành được vì theo quy định của pháp luật vn là phải khắc phục cáo giác trước khi thực hiện. Trong quá trình này, TP có hỏi quan điểm các tổ chức thì WB gửi thư cho TP phải khai triển ngay công trình, còn giải quyết khiếu nại là việc khác và WB chắc chắn những nội dung này họ đã làm việc với đơn vị. Tương tự, tố cáo này đã được giám sát, xử lý rất nghiêm ngặt và có quan điểm rất cụ thể của WB nhưng bây giờ TP đang chờ quan điểm của các tổ chức Trung ương.

“TP.HCM vẫn bảo lưu quan niệm lựa chọn nhà thầu Liên danh Acciona - Vinci. Đến nay, công trình chưa gây thiệt hại cho TP do mới ký phù hợp đồng và chưa giải ngân, nhưng nếu khiến chậm rãi trễ tới một mức nào đó đến hạn thì xem như mất công trình”, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Can hệ đến yếu tố này, tại văn bạn dạng gửi Thủ tướng vừa qua, đại diện WB khẳng định, giai đoạn đấu thầu đã được thi hành vâng lệnh theo chỉ dẫn bán buôn đấu thầu được vận dụng theo qui định tại các thỏa thuận pháp lý giữa vietnam và Ngân hàng Tái thiết phát triển (IBRD), Tổ chức Sản xuất Thế giới (IDA) và đã nhận được toàn bộ những sự thông qua theo yêu cầu từ phía WB.

WB khẳng định, các điều cụ thể được nêu ra trong các thư khiếu nại trong khoảng hai doanh nghiệp Liên danh dự thầu (Samsung - Kolon - TSK và Suez - Posco) đã được giải quyết trong giai đoạn chọn lựa sơ tuyển và công đoạn bình chọn thủ tục dự thầu bởi tập đoàn thi hành dự án. Trên chuỗi hệ thống của WB giám sát bán buôn đấu thầu các công trình WB tài trợ, công đoạn giải quyết các khiếu nại này được xem là đã được khép lại theo quan niệm của WB.

WB chú ý, với thích hợp đồng gói thầu đã được ký với nhà thầu trúng thầu, Liên danh Acciona - Vinci tham gia bốn tuần 3/2019 nhưng chưa được kích hoạt hiệu lực bởi sự chậm rãi trễ thanh toán tạm ứng thích hợp đồng, nguyên do chính là các cáo giác.

WB cũng nhấn mạnh, sự thắng lợi của chỉ tiêu sản xuất dự án phụ thuộc lớn tham gia sự thành công của gói thầu quan trọng này. Vì thế, WB hối thúc TP.HCM tiến đến hối hả khởi công và khai triển chấp hành thích hợp đồng Đồng thời với việc khắc phục bất kỳ các tố giác còn đang tiếp tục nào đó để không bị tiếp diễn lờ lững trễ, giảm ích lợi của TP.HCM và người dân TP.

Theo Huyền Trâm

Bizlive


Xem tại: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét