Top đầu trái đất về xuất khẩu, thuỷ sản Việt Nam vẫn đối mặt hàng loạt hạn dè bỉu

Ngày 6/11 đã diễn ra phiên chất vấn đối với lực lượng điều về nông nghiệp và tạo ra vùng quê, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhập cuộc giải đáp khiến rõ các nội dung có liên quan.

Liên quan đến giải pháp phát hành bền vững ngành nghề thủy sản thời gian đến, Phó Thủ tướng cho biết, những năm qua ngành thủy sản Việt Nam đã có bước tạo ra khỏe khoắn. 10 bốn tuần đầu năm 2019, trị giá xuất khẩu đạt 7,1 tỷ đô la Mỹ. vn đã biến thành lực lượng nước có trị giá xuất khẩu thủy sản lớn nhất trái đất.

Đương nhiên, ngành nghề thủy sản còn phổ quát sống sót, hạn chế nhạo và đứng trước phổ biến gian khổ thách thức: Quy mô chế biến còn chưa tương xứng với tiềm năng. Cơ cấu ngành thủy sản chưa có lí, chuỗi hệ thống cơ sở thủy sản còn lỗi thời, thiếu đồng bộ. Vốn đầu tư cho hạ tầng thủy sản còn gian nan. Tổ chức chế biến của ngành nghề thủy sản chưa hiệu quả, chất lượng và trị giá gia tăng của ngành nghề thủy sản còn thấp. Việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản chưa được chú tâm. Chế độ cho phát triển thủy sản (Nghị định 67) chưa hiệu quả. Khác lạ là tình trạng tiến công bắt cá phi pháp tại lãnh hải nước ngoài vẫn chưa được hoàn thành điểm.

Top đầu thế giới về xuất khẩu, thuỷ sản Việt Nam vẫn đối mặt hàng loạt hạn chế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, đòi hỏi đặt ra là phải sản xuất lĩnh vực thủy sản vn thành một lĩnh vực đóng chai hàng hóa có kinh nghiệm, có kỹ năng cạnh tranh cao trên thị trường thế giới trên cơ sở vật chất khai thác những tiềm năng, lợi thế từng vùng, từng địa phương; khắc phục những sống sót, gian khổ, thử thách để tạo ra vững bền ngành nghề thủy sản, góp phần tạo ra kinh tế phố hội, khắc phục việc làm cho và nâng cao đời sống của người lao động.

Theo Thủ tướng, nhiệm vụ bỗng nhiên phá trong tái cơ cấu ngành nghề thủy sản trong công đoạn đến chính là tái cơ cấu lĩnh vực thủy sản, chuyển mạnh sang nuôi trồng biển nhằm thúc đẩy tăng trưởng thủy sản, chuyển dịch cơ cấu công sức, giải quyết rộng rãi việc khiến cho, nâng cao đời sống cho người dân.

Bên cạnh đó, cần tập trung kiểm tra, yếu tố chỉnh, bổ sung và lập mới các quy hoạch theo Luật Quy hoạch xác định rõ các quy hoạch cần tích thích hợp tham gia Quy hoạch vùng và Quy hoạch tỉnh như Quy hoạch cơ sở vật chất thủy sản, liên lạc, thủy lợi, điện, tin tức truyền thông, cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền…

Ưu tiên vốn ngân sách nhà nước đầu cơ cho các công trình cơ sở cần thiết như: Hoa phượng đỏ cá, khu neo đậu tàu thuyền, các dự án hạ tầng nuôi trồng thủy sản, trong đó dồn vào một chỗ cho khu vực duyên hải và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

song song, điều chỉnh những nội dung còn hạn chế nhạo, chưa thích hợp như hình thức về nguồn đầu tư cho lĩnh vực thủy sản. Xây đắp các chính sách động viên tạo ra các đội tàu Viễn Dương, phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, các chính sách khuyến khích vận dụng công nghệ công nghiệp, đổi mới sáng tạo trong sản xuất nuôi trồng thủy sản.

Trong phần chất vấn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề cập việc giải quyết dứt điểm tình trạng tàu cá vietnam vi phạm các qui định về khai thác hải sản. Đặc biệt là việc tấn công bắt cá phi pháp tại lãnh hải nước ngoài. Theo Phó Thủ tướng, sau khi Uỷ ban châu Âu EC cảnh báo “thẻ tiến thưởng” với Việt Nam, dù đã có nhiều chỉ đạo trong khoảng Chính phủ nhưng trạng thái tấn công bắt cá bất hợp pháp vẫn chưa chấm dứt.

“Hiện tại, còn 7 địa phương có tàu cá của ngư dân vi phạm, bị nước ngoài bắt giữ, xử lý. Tuần sau, đoàn công tác của Uỷ ban Châu Âu EC sẽ trở lại Việt Nam để rà soát, chú ý có gỡ “thẻ quà” cho vn hoặc nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ”. Nếu không được gỡ thẻ tiến thưởng, thậm chí bị nâng mức cảnh báo “thẻ đỏ” sẽ ảnh hưởng lớn tới thị trường xuất khẩu của thủy sản Việt Nam và ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất của ngành thủy sản và nền kinh tế của vn và đời sống cư dân”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Theo Bảo Vy

BizLive


Tham khảo thêm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét