Tiền rẻ, cư dân Mỹ đang ngồi trên núi nợ 14 nghìn tỷ đô la

Các hộ mái ấm ở Mỹ đang gánh khối nợ kỷ lục 14 nghìn tỷ đô la, gồm những khoản như nợ thế chấp nhà, nợ thẻ nguồn đầu tư, nợ học tập, và các dạng nợ khác.

Trang CNN Business dẫn công bố do Cục Dự trữ Liên bang (FED) chi nhánh New York báo cáo ngày 13/11 cho biết tổng nợ của các mái ấm ở Mỹ tăng 0,7% trong quý 3 vừa mới đây, thông suốt khuynh hướng tăng đã kéo dài 5 năm. Tỷ trọng lạm phát thấp, niềm tin tiêu dùng mạnh, và lãi suất thấp là những nhân tố tạo động lực người Mỹ mượn nợ.

So với mức đỉnh cũ tạo lập vào năm 2008, nợ của các hộ mái nhà ở Mỹ hiện ngày càng tăng khoảng 1,3 nghìn tỷ USD, nhưng con số này chưa tính tới nhân tố lạm phát hay quy mô lớn hơn của nền kinh tế Mỹ hiện thời.

Trong tổng nợ, các khoản vay thế chấp nhà chiếm đoạt đa số nhất 9,44 nghìn tỷ USD, tăng 0,3% so với quý 2. Nợ học tập tăng 1,4%, lên mức 1,5 nghìn tỷ USD. Nợ thẻ nguồn vốn vay tăng thêm 13 tỷ USD trong quý.

Hồ hết các khoản vay này - khác lạ là mượn thẻ nguồn đầu tư và mượn thế chấp nhà - giúp cung cấp tiêu dùng, rường cột lớn nhất của nền kinh tế Mỹ thời tiến bộ. Dĩ nhiên, lượng mượn nợ kếch xù như vậy có thể đặt ra nguy cơ không bé nhỏ đối trong trường phù hợp nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng.

Trong phiên nhân tố nai lưng trước Quốc hội Mỹ ngày 13/11, Chủ toạ FED Jerome Powell cảnh báo rằng nợ của các tổ chức ở Mỹ đang "ở mức cao lịch sử", nhưng phát dấu hiệu rằng ông không lo âu phổ quát về việc người tiêu xài mượn nợ để chi phí.

Trong một lên tiếng ngày 13/11, ông Peter Boockvar, Giám đốc đầu cơ thuộc Bleakley Advisory Group, chỉ ra một điểm đáng ngại là tỷ lệ nợ so với doanh thu của các hộ gia đình ở Mỹ đang cao hơn đa dạng so với hồi thập niên 1980 và 1990.

Tuy nhiên, phổ biến chuyên gia khác nghĩ rằng nền kinh tế Mỹ hiện thời đã lớn hơn số đông so với phương pháp đây một số thập kỷ, đồng nghĩa với việc nền kinh tế có thể giải quyết một khối nợ lớn hơn trước.

Trong quý 2, tỷ lệ nợ hộ gia đình so với tổng item trong nước (GDP) của Mỹ đứng ở 76%, theo dữ liệu của FED chi nhánh St. Louis. Thống kê này thấp hơn phổ quát so với mức đỉnh 100% tham gia năm 2009.

Lợi nhuận suất cho vay ở Mỹ giảm mạnh mấy bốn tuần vừa mới đây do FED hạ lợi nhuận suất 3 lần trong 3 cuộc họp liên tiếp nhằm cung cấp tăng trưởng kinh tế Mỹ trong bối cảnh áp lực từ thương chiến Mỹ-Trung và kinh tế thế giới giảm tốc.

"Các số liệu được đưa ra cho thấy các hộ mái nhà tranh thủ môi trường lãi suất thấp để vay nợ phổ biến hơn", nhà tìm hiểu Donghoon Lee thuộc FED New York nói trong một tuyên bố.

Thông báo của FED New York cho nhân thức tỷ trọng nợ quá hạn tăng thêm cho dù tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục. Khoảng 4,8% dư nợ tiêu dùng ở Mỹ bị trễ hạn thanh toán trong quý 3, so với mức 4,4% trong quý 2. Lượng nợ bị quá hạn là 667 tỷ đô la Mỹ, trong đó có 424 tỷ USD quá hạn trong khoảng 90 ngày trở lên.

Nợ học tập tiếp diễn là một "điểm nóng" trong bức tranh vay nợ của người tiêu dùng Mỹ. Trong quý 3, số nợ học tập bị quá hạn trả tiền hơn 90 ngày hoặc phá sản chiếm hữu 11% trong tổng số 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ của loại nợ này.

Lãi suất thẻ tín dụng ở Mỹ vừa qua đã chạm mức 17%, cao nhất trong ít ra 25 trở lại đây, khiến thẻ nguồn đầu tư biến thành một loại hình vay nợ đặc biệt đắt đỏ. Một phần nguyên nhân dẫn đến lợi nhuận suất thẻ nguồn đầu tư tăng là cuộc cạnh tranh ác liệt giữa các nhà sản xuất thẻ để thu hút khách hàng phê chuẩn các chương trình điểm thưởng thu hút.

Theo các chuyên gia, khi khuyến mãi càng lớn, thì lãi suất đối với các khoản nợ thẻ càng bị đẩy lên để bù chi phí cho các hãng thẻ, khi mà người tiêu dùng không mấy xem xét đến lãi suất của các khoản mượn bằng thẻ.

Theo Bình Minh

VnEconomy


Xem tại: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét