Thời gian mẫn cảm sắp đến: TQ khiến cho cả quả đât 'rung chuyển' vì đợt 'càn quét' thịt lớn nhất năm

China hiện đang thu tậu thịt lợn trên khắp nhân loại để thay thế cho hàng triệu con lợn bị buộc phải tiêu hủy vì thổ tả lợn châu Phi (ASF). Việc này đã làm giá làm thịt lợn cả nhân loại tăng, mang lại thu nhập và lãi to đùng cho phổ biến tổ chức kinh doanh châu Âu và Nam Mỹ, đặc biệt những hãng cung cấp thịt lợn, thịt bò và làm thịt gà.

Liên kết Châu Âu (EU), nhà sản xuất giết mổ lợn lớn thứ 2 nhân loại sau China, đã tăng cường xuất khẩu làm thịt lợn sang giang sơn châu Á này. Tuy nhiên, lượng giết mổ tìm từ EU chỉ đáp ứng được một phần trong lượng thiếu hụt tại TQuốc.

Argentina và Brazil đã chấp nhận các chiến lược xuất khẩu mới và đẩy mạnh bán giết mổ bò, thịt gà và thịt lợn cho khách hàng China. Đương nhiên, trong lúc đó, những nhà đóng gói Mỹ lại không thể khó khăn do những thuế quan do Bắc Kinh áp dụng trong cuộc thương chiến.

Nhiều tổ quốc châu Á khác cũng đã mở màn tăng mạnh nhập cảng giết mổ lợn để ứng phó với hậu quả của ASF. vn, Philippines, Triều Tiên, Hàn Quốc, Lào, Myanmar và Campuchia đang cố gắng kiểm soát các đợt bùng phát thổ tả lợn - loại virus có khả năng làm lợn chết vì bệnh nhưng lại không có tổn hại đối với loài người.

Justin Sherrand, nhà chiến lược thế giới tại Rabobank, cho nhân thức: "Việc Trung Quốc tăng cường thu sắm giết lợn là tin tốt đối với những tổ chức tham gia đóng hộp và có giấy phép xuất khẩu đến China".

 Thời điểm nhạy cảm sắp tới: TQ làm cả thế giới rung chuyển vì đợt càn quét thịt lớn nhất năm - Ảnh 1.

Một siêu thị bán làm thịt lợn ở Nam Ninh, Quảng Tây, TQuốc. Ảnh: Bloomberg

Sự thiếu hụt thịt lợn tại TQuốc được cho là sẽ trở nên trầm trọng hơn khi thời điểm Tết Nguyên Đán tới vào cuối bốn tuần 1. Thịt lợn và các đồ ăn chứa giết thịt lợn vào vai trò cần thiết chẳng thể thay thế trong bữa ăn và văn hóa ngày lễ của người TQuốc.

Một trong những nhà cung cấp lớn của châu Âu là Danish Crown cho biết có thể thấy yêu cầu giết mổ lợn ở China tăng rõ rệt tham gia thời điểm Tết Nguyên Đán. Tiềm năng xuất khẩu giết vào năm 2020 cũng rất hứa hẹn hứa hẹn.

Tổ chức nông nghiệp nhà nước China COFCO cho biết đã đồng ý sắm 100 triệu đô la Mỹ giá trị giết thịt lợn trong khoảng Danish Crown để giúp trâm dịu trạng thái thiếu giết thịt lợn trong nước.

Các nhà máy tại Nam Mỹ

Rabobank ước lượng số lượng lợn ở China đã giảm một nửa trong 8 bốn tuần đầu năm 2019 và có thể sẽ giảm 55% vào thời gian cuối năm.

Vừa qua, rộng rãi nhà máy đóng gói giết mổ ở Argentina và Brazil đã được cấp phép xuất khẩu sang TQuốc với các loại mặt hàng như giết bò, giết gà và giết mổ lợn. Song song, một vài nhà máy đã được tạo dựng cửa trở lại do nhu cầu tăng thêm từ China.

"Khi một nhà máy đi tham gia hoạt động quay về, họ nghĩ về thị trường Trung Quốc," một quan chức Argentina nói.

Brazil cũng ko phải ngoại lệ.

Theo hiệp hiệp thương mại Brazil, chỉ trong một lượt xét phê chuẩn, Bắc Kinh chuẩn y hơn gấp đôi số lượng nhà máy đóng chai giết mổ bò Brazil giấy phép xuất khẩu trực tiếp giết mổ sang TQuốc đại lục - đến con số hiện nay là 33 nhà máy.

Brazil đã xuất khẩu 1,64 triệu tấn thịt bò trong năm 2018 - China tìm 19,3% tổng khối lượng. Các dự đoán cho thấy quốc gia Nam Mỹ này sẽ xuất khẩu được 1,8 triệu tấn giết trong năm nay.

"TQuốc là hoạt động mua bán trả giá cao nhất cho người sản xuất làm thịt ở Brazil," một chỉ huy công ty giết thịt Brazil trả lời Reuters..

Công ti Mỹ chịu thiệt vì thương chiến

Hàng rào quan thuế do TQuốc áp lên giết lợn Mỹ khiến ngành công nghiệp đóng chai giết thịt của Mỹ chịu vô ích trong cuộc cạnh tranh giành phân khúc.

Trent Thiele - chủ trang trại chăn nuôi khoảng 60.000 con lợn/1 năm và là chủ tịch Hiệp hội Chế biến Làm thịt lợn ở Elma, Iowa - nói thương chiến đã làm cho tổn hại các nhà đóng chai lợn của Mỹ. Ông Thiele nói ông ước muốn bán giết lợn cho người tiêu xài Trung Quốc hơn là kiếm tìm thị trường khác bởi vì Trung Quốc tậu cả những item như chân và nội tạng lợn - những mặt hàng mà các non sông khác hiếm khi tìm.

"Tất cả các tổ quốc kẻ địch của chúng tôi đang có được phân khúc mà đáng nhẽ Mỹ chiếm hữu giả dụ không có đòn trả đũa quan thuế từ TQuốc".

Hiện tại, giá thịt lợn nhập cảng đã tăng hơn 100% so với thời gian đầu năm 2019. Chính phủ Trung Quốc và các doanh nghiệp nhập khẩu đều phải cố gắng yếu tố phối giá cả và nguồn cung để bảo đảm người địa phương trong nước có giết lợn sử dụng.

Theo Tất Đạt

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét