Thoát khỏi sự trì hoãn với nguyên tắc '4 giây, 2 phút , 72 giờ và 21 ngày': Cuộc đời ngắn ngủi đâu có chỗ cho lần khân, đừng để tụt dốc không phanh mới ăn năn!

Đã bao lần bạn tự chính mình đặt ra những chỉ tiêu ước muốn? Nếu như câu giải đáp là chưa, có vẻ như bạn không đích thực khát khao như bạn nghĩ.

Êm ấm có thể được diễn giải theo gần như bí quyết. Đương nhiên, đối với toàn bộ công chúng, êm ấm là tìm được mục đích sống trong đời. Khi có chỉ tiêu để theo đuổi, toàn cục quả đât quan của bạn sẽ thay đổi. chậm tiến độ chính là bước ngoặt giúp bạn mua đến hạnh phúc.

Vì vậy, muốn hạnh phúc, trước tiên bạn phải liệt kê ra những tiêu chí của chính mình. Một khi đã xác định rõ ràng, bạn sẽ nhân thức phải hành động ra sao. Dưới đây là 6 nguyên lý giúp bạn kết thúc chúng.

4 giây

Lời khuyên: Hãy hít sâu thở đều khoảng 4 giây trước khi hành động và đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào.

Chúng ta thường hay trì hoãn mỗi khi phải đưa ra những quyết định cần thiết. Nó giống như một gánh nặng khó chịu, khiến chúng ta cứ chần chừ cho tới phút cuối. Để rồi, chúng ta cảm thấy ân hận cực kỳ vì đã quyết định vội vã khi deadline cận kề.

Theo Peter Bregman - tác giả cuốn "4 Seconds: All the Time You Need to Stop Counter-Productive habits and Get the Results You Want", hít thở đều trong 4 giây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt hơn trước khi hành động.

Điều nằm ở sự kiểm soát bạn dạng thân. Việc hít thở sẽ ngăn bạn đưa ra kết quả vội vàng. Nhờ đó, bạn sẽ có cơ hội cân nhắc những kết quả có thể xảy ra khi bạn hành động.

Thoát khỏi sự trì hoãn với nguyên tắc 4 giây, 2 phút , 72 giờ và 21 ngày: Cuộc đời ngắn ngủi đâu có chỗ cho lần lữa, đừng để tụt dốc không phanh mới hối hận! - Ảnh 1.

2 phút

Lời nhắn nhủ: Ví như chỉ mất 2 phút để khiến cho yếu tố gì đó, bạn hãy làm cho ngay trong khoảng hiện thời.

Chúng ta cũng thường trì hoàn việc cần khiến cho dù chúng không quá khó. Chúng ta cứ chờ "nước tới chân mới nhảy", dù việc đó chẳng đòi hỏi khả năng đặc biệt hay tri thức chuyên sâu gì. Những việc như gọi cho đối tác hay gửi email chỉ tốn 1-2 phút, nhưng chúng ta cũng không buồn khiến cho ngay. Chúng chiếm hết tâm tưởng ta, khiến ta không thể tập trung làm cho việc gì.

Nguyên lý này giúp bạn làm được các tiêu chí lớn. Mỗi mục tiêu lại gồm những hành động nhỏ tuổi. Chẳng hạn, nếu nhìn một cuốn sách dày cộp, bạn sẽ không vì ngại mà không dám đọc. Dĩ nhiên, bạn hoàn toàn có thể đọc 1-2 trang đầu, vì việc này chưa tốn đến 2 phút. Sau đó, bạn sẽ thấy việc đọc sách trở nên dễ ợt hơn số đông. 

Chỉ với 2 phút, bạn có thể làm được hồ hết thứ. Cho nên, đừng bao giờ tự nói với bạn dạng thân: "Tôi sẽ khắc phục yếu tố này sau".

20 phút

Lời nhắn nhủ: Dành 20 phút mỗi ngày cho tiêu chí của bản thân mình.

Thời gian là hữu hạn. Bạn chỉ có 24 tiếng mỗi ngày, nhưng lại gánh trên vai vô kể nghĩa vụ không giống nhau cần được kết thúc. Steve Jobs hay Albert Einstein cũng chỉ có 24 tiếng/ngày. Dĩ nhiên, vấn đề đó không cản biến thành công của họ.

Dù bận bịu với công việc và mái ấm tới đâu, bạn cũng nên bỏ ra ít ra 20 phút mỗi ngày để kết thúc mục tiêu. ví dụ, việc chạy bộ rất dễ chơi, nhưng bạn phải bền chí thì nó mới trở thành thói quen. 20 phút/ngày là đủ để bạn phát động, đi bộ, hoặc chạy vài vòng xung quanh nhà. Từ đó, bạn sẽ thấy nhân tố này hoàn toàn nằm trong kỹ năng của bản thân mình.

Thoát khỏi sự trì hoãn với nguyên tắc 4 giây, 2 phút , 72 giờ và 21 ngày: Cuộc đời ngắn ngủi đâu có chỗ cho lần lữa, đừng để tụt dốc không phanh mới hối hận! - Ảnh 2.

72 giờ

Lời nhắn nhủ: Ví như có ý tưởng mới, hãy thực hiện nó trong vòng 72 giờ.

Nhà văn, thương lái, trình bày người Đức Bodo Schaefer từng khuyên: Đừng bao giờ trì hoãn một kế hoạch quá 72 giờ. Vượt lên cột mốc đó, ý nghĩ đó của bạn sẽ mãi chỉ là một ý tưởng, không thể trở thành thực tế.

Giả dụ có ý nghĩ đó mới, hãy bắt tay tham gia làm không chút lờ lững trễ. Hành động ngay ngay thức thì sẽ gửi tín hiệu lên não bộ, ngăn nó đánh lừa cảm giác và làm bạn chần chờ.

21 ngày

Lời khuyên: Hãy cho mình 21 ngày để phát hành một lề thói

Muốn đạt được chỉ tiêu, bạn phải biết hành động thành thói quen bình thường. Chọn một mục tiêu trong danh sách của bạn, biến nó thành hành động và thi hành điều đó hàng ngày. Thói quen đó có thể làm cho viết blog, thiền, chạy bộ, học hỏi,... tùy theo sở thích của bạn.

Bạn sẽ thấy chật vật trong vài ngày trước tiên. Thế nhưng, một khi đã tham gia guồng, bạn sẽ thấy lề thói đó sẽ biến thành một phần không thể thiếu của bạn. Hãy nỗ lực nỗ lực trong vòng 21 ngày, dù chỉ có 20 phút mỗi ngày để thực hiện điều đó.

10.000 giờ

Lời khuyên: Muốn thạo một lĩnh vực nào đó, bạn cần bỏ ra đến 10.000 để tập luyện.

Tác giả, thuyết trình người Canada Malcolm Gladwell từng trưng bày về nguyên lý này trong cuốn sách "Outliers: The Story of Success" Ông phân tách cuộc sống và thời kỳ đoàn luyện của những người thành công để rút ra phương pháp. Từ đó, Gladwell kết luận rằng việc thực hành còn quan trọng hơn tài năng bẩm sinh.

Bạn hãy chọn lựa một ngành nghề và dành 10.000 để tập dượt cho nhuần nhuyễn. Bạn có thể lên chiến lược cho từng ngày và theo dõi thời điểm. Nhẩn nha, bạn sẽ trở nên thạo hơn.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Calling Dreams


Đọc thêm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét