Thiếu sót trong quản lý đất công, cán bộ ở phổ quát huyện tại TP.HCM bị kiểm điểm

Chi tiết, tại Quận Bình Thạnh đã có sự thiếu bổn phận của cán bộ quận trong việc quản lý, cho thuê nhà, đất do Nhà nước quản lý. Công tác thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa thi hành triệt để; huyện còn chậm chạp trong việc bán đấu giá, giám định giá đối với nhà công sản; qua kiểm tra, phát hiện một vài địa chỉ nhà đất khối cơ quan hành chính, công ty sự nghiệp dùng một phần quy mô là hội sở làm việc, có một phần diện tích cho thuê; rộng rãi liên hệ nhà đất chờ bán đấu giá do UBND thị xã quản lý bị bỏ không nhiều năm.

Bên cạnh, trên địa bàn quận hiện có 270 khu đất có diện tích nhỏ nhắn, lẻ do UBND các phường quản lý nhưng chỉ có 39 khu đất UBND huyện đang rà soát và đề xuất phương thức quản lý, còn lại 231 khu chưa đề nghị.

Thiếu sót trong quản lý đất công, cán bộ ở nhiều quận tại TP.HCM bị kiểm điểm - Ảnh 1.

Trong khoảng kết luận trên, Chủ tịch UBND TP.HCM đã lãnh đạo Chủ tịch UBND thị xã Bình Thạnh rút kinh nghiệm, chỉnh đốn công tác theo dõi, đôn đốc rà soát việc thi hành kết luận thanh tra. Lao vào thi hành các kiến nghị xử lý sau thanh tra, nhất là việc thu hồi và quản lý đất dôi dư sau giải tỏa, đất công chưa được quản lý, dùng không đúng mục đích, kiểm tra để xuất phương thức xử lý các khu đất dôi dư trình UBND Thành phố chú ý.

Đối với UBND huyện 3, Thanh tra TP.HCM kết luận: Công tác cấp phép còn rộng rãi khuyết điểm, không bảo đảm trật tự, quy định cốt yếu về yếu tố giấy má, cơ sở pháp lý cấp giấy phép… thuộc ngành điều hành đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm và giáo dục. Khác lạ, trong phần cấp phép xây đắp thuộc ngành nghề quản lý đô thị đã xảy ra các vi phạm như: tăng mật độ xây dựng, tăng tầng cao, không cấp phép xây đắp có thời hạn cho trường thích hợp đất thuộc quy hoạch, dẫn đến vượt tầng so với quy định, không thông báo công ty có thẩm quyền xử phạt.

Trong khoảng kết luận nêu trên, Thanh tra TP kiến nghị UBND TP chỉ huy Chủ tịch UBND quận 3 đơn vị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân chỉ đạo có can dự tới những khuyết điểm trên; chú ý, xử lý đối với các giấy phép thuộc 3 ngành nghề nêu trên cấp không thích hợp luật pháp hoặc không đạt yêu cầu để cấp phép. Lao vào xây dựng quy giễu cợt điều hành quy hoạch, kiến trúc đô thị riêng hoặc quy hoạch 1/500 để khiến cho hạ tầng cấp giấy phép xây đắp.

Đối với UBND thị xã 4, Thanh tra TP.HCM kết luận: Trong công tác chấp hành quy định thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn cáo giác, tố giác còn phổ quát khuyết điểm. Công việc điều hành của cải công do Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích Thị xã 4 quán lý, giữ hộ phổ biến chỗ không đúng luật pháp, chậm nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Trong công việc quản lý, dùng đất công trên khu vực còn 35 thửa đất công do UBND thị xã quản lý chưa được đo đạc, dùng sai mục đích; một số thửa đất công có tình trạng bị xâm lăng; 8 thửa đất do Thích hợp tác phường Thương mại Dịch vụ Kênh Tẻ được sử dụng nhưng cho thuê lại là sai mục đích; UBND quận chuẩn y Công ty Phục vụ công ích huyện 4 cho thuê, khai thác Công trình phố đi bộ hồ Khánh Hội không phù hợp với quy hoạch…

Trong đó, công ti cho các đơn vị thuê mặt bằng chỗ để giữ xe, khiến cho kho chứa hàng, cho thuê kinh doanh văn phòng phẩm trên khu đất những nơi công cộng hồ Khánh hội dựa trên 2 văn bản cho phép của UBND thị xã 4 là không phù hợp với quy hoạch được chuẩn y. Ngoài ra, việc thực hiện các pháp luật trong công tác thực hiện các dự án thu hồi còn tồn đọng, lờ lững trễ, ảnh hưởng đến thời điểm xong xuôi công trình theo qui định. Dường như có 8 thửa đất do Phù hợp tác phường thương mại dịch vụ Kênh tẻ được sử dụng nhưng cho thuê lại, dùng sai mục đích.

Trong khoảng kết luận thanh tra, Chủ toạ UBND TP.HCM chỉ đạo chủ tịch UBND thị xã 4 đơn vị kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm cho rõ bổn phận đối với các tư nhân có khuyết điểm, sống sót trên. Kiểm tra tình trạng từng thửa đất công để tham vấn đưa vào sử dụng có lí không để xảy ra tình trạng cho thuê đất không đúng thẩm quyền, mục đích. Đồng thời, Phù hợp tác thị trấn Kênh Tẻ phải kiểm tra cũng cố giấy má pháp lý đối với các nhà, đất đang bị xâm lăng, chiếm dụng chưa thu hồi.

Đối với UBND thị xã Tân Bình, Thanh tra TP.HCM kết luận: Chủ tịch UBND huyện còn khuyết điểm trong việc xử lý các đơn tố cáo, việc thực hiện qui định về cấp các loại giấy phép.

Trong đó, có 39/171 giấy má cấp giấy phép thiết kế tu bổ tăng cấp hẻm, hè phố thiếu phương thức kiến thiết; việc vấn đề chỉnh nội dung giấy phép xây đắp bằng cách thức cấp giấy phép xây đắp mới, có chú giải “thay thế và hủy bỏ” giấy phép xây đắp đã được cấp lúc trước là chưa phù hợp qui định.

Ngoài ra, UBND thị xã còn cho phép thi công phổ biến trường mầm non thiếu căn cứ và không phù hợp. Bởi vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Tân Bình chủ trì kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh các thiếu sót trên khu vực.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét