Thảm kịch thời tân tiến: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là nguyên do tại sao

Ở rộng rãi quốc gia bây giờ, hiện trạng ô nhiễm không khí đang diễn ra với quy mô cực kỳ trầm trọng. Theo thống kê của WHO, 92% dân số quả đât đang phải sống trong một bầu không khí không tốt cho sức khỏe, thậm chí là gây nguy hại. Cứ 8 trường hợp tắt hơi lại có 1 là vì khởi thủy này.

Nhưng khi nhắc tới ô nhiễm không khí, người nào cũng chỉ nghĩ tới những luồng khí thải ra từ các nhà máy, khói từ than, và từ các phương tiện liên lạc chạy xăng dầu. Ít người biết rằng so với ô nhiễm ở ngoài, không khí trong nhà có khi còn gây nguy khốn hơn đông đảo lần.

Đây là một thực tế không dễ dàng chối bỏ của thời tân tiến, khi luồng không khí trong khoảng nhà, chỗ khiến việc, hay thậm chí cả các phòng tập thể thao nữa, đều có thể gây gian nguy. Lý do ư? Bạn sẽ nhân thức ngay sau đây.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 1.

Nghiên cứu từ khoa Hóa của ĐH Florence (Ý) tham gia năm 2017 đã chỉ ra rằng không khí trong các không gian khép kì quái có thể còn gian nguy và ô nhiễm hơn so với bên ngoài. Và với ước lượng chúng ta đang bỏ ra đến 90% thời gian sống trong nhà, khu vui chơi, văn phòng... thì đây là một thông tin có tính chất cảnh báo thực sự.

Theo Alessandra Cincinelli - tác giả tìm hiểu, nguồn không khí trong nhà có sự pha trộn của phần đông yếu tố. Từ các tác nhân gây ô nhiễm bên ngoài (khí thải carbon), tới những nhân tố lên đường trong khoảng chính ngôi nhà (bụi xây đắp, bụi trong khoảng nội thất, khí thải trong khoảng thiết bị điện... Độ ẩm, các hóa chất gột rửa, khói thuốc cũng là nhân tố gây nguy hại. Thậm chí, lông của động vật nuôi cũng không nằm ngoài danh sách.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 2.

Những tác nhân gây ô nhiễm trong nành

Nêu lên những yếu tố trên là để cho thấy chúng ta đang chịu phổ quát không may từ không khí hít thở hàng ngày như thế nào. Trong đó, các đội ngũ dễ chịu ảnh hưởng là trẻ con, người cao tuổi và những người có tiền sử mắc bệnh hô hấp, tim mạch.

Với trẻ em, hệ hô hấp chưa được phát triển hoàn toản, nên các tín hiệu của ô nhiễm sẽ gấp rút biểu thị ra ở sức khỏe của trẻ. Người cao tuổi thì thậm chí có không may nhiễm bệnh cao hơn, khi thống kê của Quỹ Phổi châu Âu đã liệt kê rằng không khí ô nhiễm trong nhà chính là thứ gây ảnh hưởng nặng nhất đến hệ hô hấp và chất lượng cuộc sống của họ.

Người trưởng thành khoẻ mạnh cũng không khá hơn. Các phân tích cho thấy việc phải hít thở bầu không khí có chất lượng thấp có thể khiến cho giảm năng suất công trạng đến 5^.

Bi kịch thời hiện đại: Ngoài trời ô nhiễm không khí nặng nhưng trong nhà thậm chí còn bẩn hơn, và đây là lý do tại sao - Ảnh 3.

Phương pháp khắc phục thế nào?

Các chuyên gia gợi ý rằng mỗi ngôi nhà hay văn phòng, phố đi bộ đều cần lắp đặt máy cảm biến theo dõi chất lượng không khí. Các thiết bị này sẽ giúp chúng ta biết bầu không khí chính mình đang hít thở có sạch hay không, và trong khoảng đó có những giải pháp cần thiết để khắc phục nó. Dưới đây là một số bề ngoài cần lưu ý:

- Chuỗi hệ thống thông gió là nhân tố cần thiết nhất khi muốn cải thiện chất lượng không khí. Chỉ cần được lắp đặt đúng cách, tạp chất gây ô nhiễm sẽ không tích tụ được trong nhà.

- Không nên trữ các loại hóa chất, thuốc diệt bọ, chất tẩy rửa hoặc xăng dầu trong khu vực sinh hoạt.

- Hạn dè bỉu sử dụng nến, thuốc lá hay bất kỳ công cụ tạo khói nào.

- Khi lau dọn, hãy để cửa sổ tạo dựng.

- Quạt thông gió trong nhà tắm cần phải chạy trong 60 phút sau khi tắm dứt.

Xem thêm: BS, VT.co

Theo J.D

Helino


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét