Suy giảm 1 tỷ đô la Mỹ, lời giải thích về bước lùi không dễ dàng chống đỡ

Thông báo mới nhất của Bộ NN-PTNT cho thấy, 10 tháng 5 2019, tổng sản lượng thủy sản ước lượng đạt gần 6,7 triệu tấn, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó sản lượng khai thác đạt 3,16 triệu tấn, tăng 4,4%; nuôi trồng đạt 3,54 triệu tấn, tăng 6,2%.

Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 7,06 tỷ đô la Mỹ, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong số đó, tôm nước lợ có kim ngạch xuất khẩu đạt 2,76 tỷ đô la Mỹ; cá tra kim ngạch xuất khẩu đạt 1,66 tỷ đô la.

Đáng lưu ý, tiêu chí xuất khẩu thủy sản năm 2019 được sẽ là 9 tỷ USD thay cho chỉ tiêu 10 tỷ đô la Mỹ đề ra trong khoảng đầu năm.

Mua bán với báo giới, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho nhân thức, trong 10 tháng đầu năm đạt sản lượng thủy sản nuôi trồng và tấn công bắt đtạ 6,7 triệu tấn, năm nay dự định 8,1 triệu tấn. Mục tiêu cam kết sẽ đạt được.

Suy giảm 1 tỷ USD, lời giải thích về bước lùi khó chống đỡ - Ảnh 1.

Xuất khẩu thủy sản năm 2019 đặt chỉ tiêu 9 tỷ đô la


Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, ông Nai lưng Đình Luân, thừa nhận, lượng thủy sản xuất khẩu vẫn tăng, nhưng giá xuất khẩu lại giảm. Trong đó, những bốn tuần đầu năm cả hai mặt hàng chủ lực của ngành thủy sản là tôm và cá tra thì giá đều giảm. Thậm chí, có thị trường giá tôm còn giảm 1 đô la Mỹ/kg.Còn về chuyện xuất khẩu thủy sản sụt giảm đang có sự sút giảm, theo ông Tiến, duyên do chính yếu là do tình hình kinh tế trái đất suy giảm nên nhu cầu giảm, chưa kể phổ thông đất nước đã chủ động khai thác nuôi trồng.

Theo ông Luân, với tôm, Việt Nam được mùa, các nước xuất khẩu tôm khác cũng được mùa nên giá giảm. Song, nửa cuối năm nay, khác biệt từ bốn tuần 9 quay về đây, giá tôm đã tăng quay về.

Gần giống, năm 2017-2018, giá cá tra tăng lên 27.000-28.000 đồng/kg, thậm chí giá lên đến trên 30.000 đồng/kg dẫn tới diện tích nuôi tăng nóng, làm giá cá giảm.

Thực tế, ngay cả thời gian giá cá tra bị giảm xuống thấp, hộ nào nằm trong chuỗi cấu kết, bán vẫn lãi 1.500-2.000 đồng/kg. Năm trước, có hộ ở thời điểm giá cá tra tăng đã tự phá hợp đồng với tổ chức, bán cá ra ngoài. Khi năm nay giá cá xuống, hộ nuôi cá muốn quay lại bán cho đơn vị, có tổ chức chấp nhận và có công ty không.

"Trong tái cơ cấu ngành nghề đã chỉ huy rất rõ doanh nghiệp kết hợp, kết nối trong khoảng con giống, sản xuất đến đóng hộp, tiêu thụ. Chỗ này chỗ kia cư dân không tham gia vào cấu kết, không bán được mới có hiện trạng bán giá dưới giá tiền", ông È cổ Đình Luân phân tách.

Bây giờ, giá tôm chất liệu loại 1 (cỡ 100 con) tại ĐBSCL giá khoảng 95.000 đồng/kg; miền Trung và phía Bắc khoảng 100.000 đồng/kg. Còn giá chất liệu ngả nghiêng ở mức 20.000-22.000 đồng/kg.

Với chi phí cá tra như hiện nay, các hộ tham gia chuỗi đoàn kết bảo đảm có lợi nhuận 1.000-2.000 đồng/kg.

Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, thời điểm này Ấn Độ và các nước nuôi tôm đã hết vụ sản xuất tôm chính, trong khi ý định tiêu dùng sản phẩm thủy sản tăng, các thị trường trọng điểm như: EU, Hoa Kỳ, khác biệt là Trung Quốc, có ý định tăng tham gia cuối năm nên giá tôm, cá tra chất liệu tại ĐBSCL hiện đã tăng quay về do các nhà máy đóng chai tăng mua.

Hình như đó, ảnh hưởng của các hiệp nghị hòa bình thương nghiệp sẽ tạo nền tảng để các công ty nâng cao sức cạnh tranh; khác lạ là việc Mỹ thừa nhận tương đương với cá tra Việt Nam sẽ là động lực quan trọng để đẩy mạnh xuất khẩu.

Dự báo sản lượng tôm và các tra đạt và vượt ý tưởnrg đề ra, bảo đảm cung ứng nguyên liệu cho các nhà máy đóng gói, xuất khẩu (cá tra còn khoảng 500.000 tấn; tôm sú ước khoảng hơn 100 nghìn tấn; tôm thẻ chân trắng khoảng trên 180 nghìn tấn). Tuy nhiên, dự báo giá tôm, giá cá tra xuất khẩu sẽ không dễ dàng tăng.

Theo Bảo Phương

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét