Sức ép vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Phiên bản vẫn mua thấy nụ cười trong công việc và đây là cách thức của họ!

Tại Nhật Bạn dạng, tàu siêu tốc chạy với sự chính xác cao độ, với tần suất 3 phút/chuyến trên một vài tuyến tuyến đường chính. Điều này đã gây sức ép lớn cho các nhân viên lau dọn tàu ở quốc gia mặt trời mọc. Chẳng hạn, mỗi người trong đội lau dọn của Công ty Tuyến đường sắt Đông Nhật Bạn dạng phải đảm đương một khoang tàu 100 ghế. Họ chỉ có đúng 7 phút để xong xuôi công việc này. 

Nhưng yếu tố đáng kinh ngạc là bạn nào nấy đều lau dọn không chút tì vết. Đội dọn tàu làm cho việc bằng một sự khôn khéo, nghiêm chỉnh đáng ngạc nhiên. Họ trân trọng công tác và mua thấy thú vui bằng việc quan sát vẻ mặt của hành khách bước lên con tàu bản thân mình vừa thu vén.

Theo Yukari Mitsuhashi - một cây viết tự do chuyên nghiên cứu về văn hoá Nhật Bạn dạng, những người lau dọn không chỉ xem bản thân là nhân viên lau dọn. Họ đặt bản thân vào ngành dịch vụ (người Nhật gọi là omotenashi): Họ chịu trách nhiệm đem lại sự hài lòng cho hành khách đi tàu siêu tốc. "Họ tự hào về vai trò của họ", Mitsuhashi nói.

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 1.

Viên chức dọn tàu ở Nhật Bản.

Rõ ràng, không có công việc nào là tuyệt vời, quan trọng là chúng ta phải nhân thức phương pháp bằng lòng và mua thấy thú vui trong công việc.

Như rộng rãi người đã nhân thức, người Nhật có trong khoảng Ikigai nhiều người biết đến nhân loại. Ikigai có thể tạm bợ hiểu là "nguyên do thức dậy mỗi sáng", có thể nắm bắt là nụ cười trong công việc. Sau đa dạng năm làm cho việc cho các công ti thành lập công ty để khởi nghiệp không giống nhau, rồi chuyển sang lĩnh vực viết lách, Mitsuhashi đã lĩnh hội được 5 phương pháp giúp người Nhật tìm kiếm Ikigai trong công việc - niềm vui trong công việc.

Ví như bạn đang cảm thấy muốn bỏ cuộc để bước ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng, đây chính là những việc bạn cần làm cho để thay đổi tình hình.

1. Chế tác công việc

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 2.

"Chế tác công tác" ở đây là tự vấn đề chỉnh công việc sao cho thích hợp hơn với động lực, điểm mạnh và mê mẩn của bạn dạng thân. Thay vì bị động kiếm được phần việc được giao, bạn sẽ chế tác và kiến tạo công tác của mình. 

"Công đoạn chủ động điều chỉnh công việc cho phù hợp hơn với động lực, ưu điểm và mê mẩn của bản thân được gọi là chế tạo công việc. ngừng thi côngĐây là hành động chế tạo và kiến tạo công việc của bản thân thay vì thụ động kiếm được phần việc được giao", Mitsuhashi cho biết.

Để chứng minh điều này, cô đã đề cập tới một nhận thấy hấp dẫn của nhà kinh tế học Michael Housman về nhân viên chăm sóc khách hàng. Theo đó, những nhân viên trụ lại lâu hơn đều sử dụng trình chuẩn y Firefox hoặc Chrome. Đương nhiên thứ giữ họ ở lại với công việc chẳng hề trình chuẩn y, mà là hành động chuyển vận về một trình duyệt y phù hợp với mình hơn.

Trình thông qua mặc định trên máy vi tính chạy hệ quản lý Windows là Internet Exporer, còn trên máy Mac là Safari. Gần 2/3 số nhân viên chăm bẵm đối tượng mua hàng trong nghiên cứu đã dùng trình duyệt mặc định mà không phải thắc mắc liệu còn trình phê chuẩn nào tốt hơn không. Thế nhưng, những nhân viên gắn bó lâu hơn không chỉ kiếm được công việc - và công cụ - được giao mà còn nhân tố chỉnh nó theo nhu cầu.

Yếu tố này không có tức là trình ưng chuẩn web này khiến cho bạn vui vẻ hơn trình ưng chuẩn khác! Nhân tố cần thiết là họ nhân thức chủ động bình chọn các dụng cụ mặc định và nhân tố chỉnh công việc cho phù hợp, Nhờ đó, họ có thể khiến cho việc vui lòng hơn.

 2. Đổi mới kiếm được thức

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 3.

Việc kiếm tìm ý nghĩa/niềm vui trong công tác không chỉ dựa vào vào công tác được giao, mà còn khác biệt dựa vào tham gia cách thức bạn khác lạ nhận thức công tác đó. "Thay đổi cách nhìn nhận công việc là một phần quan trọng của công đoạn chế tác công việc, và nó được gọi là định hình nhận thức", Mitsuhashi nói.

Giả dụ những người quét dọn trên chỉ xem bản thân là nhân viên lau dọn, động lực của họ cũng sẽ chỉ giới hạn ở mức khiến cho dứt việc. Tất nhiên, những người này đã đặt bản thân mình tham gia lĩnh vực phục vụ: Họ xem mình là người chịu trách nhiệm đem đến sự hài lòng cho hành khách đi tàu siêu tốc. Như vậy, họ tậu được nụ cười/ikigai trong công tác.

"Họ tự hào về vai trò của họ; và nhờ hiểu rõ mục đích và đối tượng mà công việc của mình hướng tới, họ đã mua được ikigai trong công tác", Mitsuhashi cho hay.

3. Nhìn ra tác động

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 4.

Đặc điểm thứ 3 trong phương pháp tìm ikigai trong công việc của người Nhật, đó là tìm động lực từ sức ảnh hưởng của họ.

Trong một khảo sát tại Đại học Michigan, các chuyên viên di chuyển gây quỹ học bổng cho thấy họ có thể nhận được thêm 171% số tiền giả dụ từng chạm mặt các học sinh được kiếm được học bổng do chính họ kêu gọi.

Hay trong một chả hạn khác, người lao công hiểu được những vấn đề đơn giản như cách lau vòi nước cũng tác động tới sức khoẻ của bệnh nhân. Giả dụ họ nhận ra tác động của công việc họ làm và đối tượng hưởng lợi, họ mua được ikigai ngay cả trog những nhiệm vụ dễ chơi nhất.

 4. Tự đặt nghi vấn cho bản thân mình

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 5.

Mitsuhashi cũng từng phỏng vấn bà Dutton - giáo sư ngành Quản trị buôn bán và Tâm lý học tại Đại học Michigan của Mỹ. Theo bà, bước trước tiên để có một công việc có ý nghĩa hơn là nhận thức rõ trạng thái làm cho việc hiện tại. Bạn có thể ghi chép để nghiên cứu thói quen làm việc và tự đặt những nghi vấn cho bạn thân: Tôi đang khiến cho việc gì? Tôi cảm thấy như thế nào về những công tác này? Tôi dùng thời gian như thế nào? Tôi đang chuyện trò hoặc gắn kết với người nào trên mạng hoặc ngoài đời? Mục đích của việc đặt những nghi vấn này là giúp mỗi người kiếm được thức rõ hơn về công tác đang làm cũng như cảm kiếm được của mỗi cá nhân về công việc đó.

"Sau khi đã phân tích rõ công việc, hãy nghĩ suy về một hành động bé bạn có thể thi hành để phát hành sự hứng thú, nụ cười hay động lực lớn hơn trong từng nhiệm vụ. Bước tiếp theo là thí điểm bằng phương pháp chấp hành hành động đó. Nó có hiệu quả không? Nó có dẫn bạn đến con đường mà bạn muốn đi không? Nếu sự vấn đề chỉnh hiệu quả, hãy đưa nó vào công việc", Mitsuhashi đề xuất.

5. Phát huy sự sáng tạo

Áp lực vì chỉ có 7 phút để lau khoang tàu 100 ghế, người dọn tàu ở Nhật Bản vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc và đây là bí quyết của họ! - Ảnh 6.

Mitsuhashi cơ hội để phát huy sự thông minh và thử nghiệm liên tiếp. "Những thay đổi có thể không quá lớn, nhưng một chú thay đổi ở đây, một chút yếu tố chỉnh chỗ kia sẽ giúp công việc trở thành ikigai", tác giả nói trong cuốn sách.

Yếu tố sau cuối, tác giả cho rằng, "ngay cả khi ikigai của bạn không nằm trong công việc thì những bước hành động này vẫn giúp bạn toại nguyện hơn với công tác chính mình đang khiến cho". Ikigai chính là nguyên nhân bạn thức dậy mỗi sáng. Dù bạn làm việc chỉ để có lương, nhưng vì số thời gian bạn dành cho nó, hoàn toàn có nguyên do để đi sắm ikigi trong công tác của chính mình.

"Giả dụ xét đến tổng sống thời điểm bạn dành cho công việc mỗi tuần, thì việc tìm kiếm ikigai trong côgn việc để duy trì động lực làm việc dài hạn là vấn đề đáng làm", cô kết luận.

(Bài viết sử dụng tin tức từ cuốn sách “Ikigai – Chất Nhật trong từng phút chốc”)

Ikigai - Chất Nhật trong từng giây phút là cuốn sách nhỏ dại gọn bàn về Ikigai trong quan niệm của người Nhật. Cuốn sách bàn về Ikigai không chỉ trong công việc, mà còn trong sở thích và các khía cạnh khác của cuộc sống, kèm theo những nguồn cảm hứng ikigai của những người đã chọn lối sống đeo đuổi ikgai. Suy cho cùng, Ikigai... là hành động đeo đuổi hạnh phúc. Đây là cuốn sách giúp bạn mua được nụ cười chân thực trong công tác và cuộc sống của bản thân bạn.

unnamed

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét