Sáng lập ra startup lọt top 5 ứng dụng về AI hàng đầu thế giới, nhưng trước đây từng nghĩ bản thân sẽ không bao giờ khởi nghiệp

Văn Đinh Hồng Vũ – CEO Elsa speak từng là người châu Á trước tiên giữ vị trí trợ lý Tổng giám đốc của Maersk. Sau đó, Văn Đinh Hồng Vũ là thành trưởng công trình cấp cao cho Booz and Company. Dĩ nhiên, CEO Elsa speak lại quyết định trong khoảng bỏ công việc mà đa dạng người ước mong để đến với con đường khởi nghiệp đầy thử thách.

Năm 2016, Văn Đinh Hồng Vũ cho thành lập ứng dụng  Elsa speak – một vận dụng luyện nói tiếng Anh không lấy phí. Tới thời gian hiện nay, startup này đã nhận tổng mức đầu tư 12 triệu USD trong khoảng các quỹ đầu tư nổi tiếng trên nhân loại. Ứng dụng hiện có 4 triệu lượt người dùng tại 101 tổ quốc. song song Áp dụng Elsa speak cũng lọt tham gia top 5 ứng dụng AI hàng đầu quả đât.

Tại Talk Show "AI- Blockchain – Và câu chuyện khởi nghiệp" vừa mới đây, CEO Elsa speak đã trải lòng về quá trình thành lập công ty để khởi nghiệp khởi nghiệp và đưa ra những bài học thiết thực cho các startup.

Từng nghĩ sẽ không bao giờ thành lập công ty để khởi nghiệp

Hiện nay, Văn Định Hồng Vũ đã thành lập công ty để khởi nghiệp thành công nhưng ít ai nhân thức được rằng, lúc trước vị CEO này từng nghĩ sẽ không bao giờ khởi nghiệp.

Vị CEO san sẻ tại sự kiện: "Trước khi khởi nghiệp, câu chuyện khởi nghiệp với tôi rất là xa. Vì tôi chỉ cho rằng bản thân mình ra trường và mua một công tác sau đó thong thả thăng tiến cũng đã là chiến thắng rồi. Vì giả dụ khởi nghiệp chính mình sẽ không nhân thức mở đầu trong khoảng đâu và thành lập công ty để khởi nghiệp là gì?"

Ngay cả khi theo học tại Stanford ở gần thung lũng Silicon – cái nôi của khởi nghiệp, xung quang Văn Đinh Hồng Vũ có hồ hết bạn bè khởi nghiệp nhưng vị CEO này cũng chưa từng một lần nghĩ đến thành lập công ty để khởi nghiệp.

CEO Elsa speak chia sẻ rằng, một trong những nguyên do làm cho cô không nghĩ tới khởi nghiệp vì nhìn trong khoảng thực tại, hành trình khởi nghiệp rất dài, rất gian nan; kể cả khi có thành công đi chăng nữa thì đó cũng là một thử thách quá lớn.

CEO Elsa speak diễn văn, cô học Đại học ở vn và ngoại ngữ là một trong những dụng cụ giúp cô có thể giải quyết được mong ước lớn. Nhưng khi mở đầu đến Mỹ, Văn Đinh Hồng Vũ mới trông thấy rằng, ngoại ngữ chính là khó khăn khiến cô mất đi sự tự tin dù rằng cô đọc rất tốt, viết rất tích cực, tất nhiên khi cô nói tiếng Anh thì không khách hàng nào hiểu. Và cô tin rằng đó không chỉ là khó khăn của bản thân chính mình mà còn là gian truân của toàn bộ sinh học sinh khác.

"Quần chúng bỏ ra đầy đủ tiền để học tiếng Anh nhưng lại không thể sử dụng nó. Tôi nhìn bao quanh thì chưa người nào đáp ứng được vấn đề này. Và đây là một trong những trở ngại ngày càng quan trọng nên tôi quyết định thành lập công ty để khởi nghiệp dù chặng tuyến đường đó rất trơ trọi và dễ thất bại".

Sau phần đông, Văn Đinh Hồng Vũ vẫn chọn đeo đuổi đoạn đường khởi nghiệp cô nghĩ rằng, thành lập công ty để khởi nghiệp là để chấp hành mơ ước, trằn trọc có thể khắc phục bài toán nói tiếng Anh như người bạn dạng địa cho phổ biến người. song song, cô cũng nhận thấy rằng, yếu tố mà chính mình muốn khắc phục chưa người nào khiến và đây là một trong những cơ hội lớn.

Câu chuyện về sự thất bại trước tiên tại Đại học Stanford

CEO Elsa speak chia sớt rằng những ngày đầu học học tại Stanford là những ngày cô đã chạm chán phải những thất bại trước tiên vì sự tự tin thái quá. Trong suốt công đoạn học tập trước đây, vị CEO này luôn luôn đạt điểm cao, vì thế cô luôn tin yêu bản thân mình có thể được nhận vào làm cho việc ở bất kỳ đâu.

"Tôi luôn nghĩ điểm của chính mình cao nên các tổ chức kinh doanh họ sẽ cần bản thân phổ biến hơn là bản thân mình cần họ. Và chưa bao giờ tôi cho rằng tôi không được các công ti kiếm được vào", CEO Elsa speak nói.

Nhưng mọi thứ xảy đến đều không giống những gì CEO Elsa speak đã tin cậy, khi năm đầu tiên tại Stanford cô phải đi tập sự mùa hè. Dù đã rải hồ sơ ở phần lớn công ty nhưng vị CEO này đã không được bất kỳ một tổ chức kinh doanh nào nhận, thậm chí họ còn không mời cô tới để phỏng vấn.

Sáng lập ra startup lọt top 5 ứng dụng về AI hàng đầu thế giới, nhưng trước đó từng nghĩ mình sẽ không bao giờ khởi nghiệp - Ảnh 1.

Dù bạn có giỏi tới đâu thì hãy mở đầu từ "mặt đất" và mở màn trong khoảng những gì mà bạn có. Thất bại thường tới trong khoảng sự ngông cuồng.

"Do phiên bản thân tôi quá tự tin, bản thân luôn coi mình ở trên trời và thực tiễn đã tạt cho mình một gáo nước lã. Thất bại đó tới từ việc mình đã ngông cuồng, bản thân mình đã nghĩ mình chuyên nghiệp hơn đại chúng. Chính cho nên vì đã không xác định được thế mạnh, khuyết điểm của chính mình", Văn Đinh Hồng Vũ trải lòng.

Với thất bại đầu tiên này, vị CEO này khuyên các startup trẻ nên biết bản thân mình là người nào? Mình có những gì, chính mình mạnh ở điểm nào để có thể có hướng tạo ra chi tiết nhất ngay trong khoảng khi khởi đầu. song song, cô muốn nhắn nhủ tới những người trẻ rằng, dù bạn có nhiều năm kinh nghiệm đến đâu thì hãy mở màn trong khoảng "mặt đất" và khởi đầu trong khoảng những gì mà bạn có.

Đừng mở đầu bằng giải pháp mà hãy mở màn từ "nỗi đau" của người sử dụng

CEO Elsa speak đánh giá, khi mở màn khởi nghiệp, các startup thường mở đầu trong khoảng những giải pháp mà họ nghĩ ra để khắc phục một vấn đề nào đó.

"Khi tôi nghĩ ra biện pháp và tôi đã nghĩ bản thân mình có kĩ nghệ hay và cứ thế đưa ra những vật phẩm. Tôi đã nghĩ rằng người tiêu dùng họ thấy công nghệ hay thì họ phải sử dụng".

Nhưng sau đa số những thất bại và thành công có được, nữ CEO đưa ra lời khuyên cho các startup là hãy khởi đầu thành lập công ty để khởi nghiệp khi nắm bắt được nỗi đau của khách hàng rồi từ đó mới đi tìm biện pháp.

Ví như hiểu được nỗi đau của người dùng thì sẽ mua ra hồ hết giải pháp để giải quyết điều đó. Lúc đó, bạn có thể thử đa dạng biện pháp, rà soát từng giải pháp cho đến khi tìm được giải pháp hữu hiệu nhất. Để nhanh lẹ, nếu thử biện pháp một không được gì chuyển qua giải pháp khác ngay tức tốc để hạn chế mất chi phí cơ hội.

Theo Khởi Minh

Trí Thức Trẻ


Xem tại: mua nha
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét