Sắm thấy chất gây ung thư gan thận, chợt biến gen có trong bim bim: Nguy khốn cho trẻ thơ thế nào?

Bim bim là món ăn khoái khẩu của phần lớn người, khác lạ là trẻ nhỏ dại. Món ăn này thường sử dụng để "chữa cháy" cơn đói hay khi cảm thấy "nhạt miệng" muốn ăn một thứ gì đó nhè nhẹ. Dù ngon và tiện thể như vậy, bao lâu nay chúng ta vẫn dành cho bim bim một sự e dè bởi phần nhiều thông tin nghĩ rằng bim bim có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư .

Theo tờ Daily Mail, giáo sư Peter Weissberg, giám đốc y tế của BHF cho biết: Giả dụ mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, cơ thể trẻ em sẽ thu nhận khoảng 5 lít dầu.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 1.

Nếu như mỗi ngày ăn 1 gói bim bim thì một năm sau, thân thể trẻ con sẽ hấp thụ khoảng 5 lít dầu.

Cũng theo giáo sư Peter: Dầu, mỡ động vật cừu ở nhiệt độ cao sẽ hình thành các chất độc hại không tốt cho sức khỏe. ngừng thi côngĐây là chưa kể trong món ăn vặt này còn chứa phổ thông phụ gia tiềm tàng nguy cơ gây bệnh.

Bim bim có thể mang đến cảm giác no bụng trợ thì thời nhưng giá trị dinh dưỡng phần nhiều bằng 0, trong khi lại chứa lượng lớn calo bất lợi, dễ gây béo tròn, thừa cân.

Theo một công bố công nghệ của Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm Anh, mức acrylamide tăng lên trong khoai tây chiên tiềm tàng nguy cơ gây ung thư. Chất độc nguy hại này được xuất hiện trong thực phẩm giàu tinh bột khi được nấu bằng bí quyết cách thức như cừu, nướng, rang, đóng hộp thực phẩm công nghiệp ở nhiệt độ cao trên 120 độ C.

Khi arcylamide đi vào thân thể, thu nhận qua dạ dày sẽ phân tán đến mọi cơ quan nội tạng. Giai đoạn chuyển hóa này sẽ sản sinh ra glycidamide, có khả năng xuất hiện khối u ung thư hoặc gây chợt biến gen. Chất acrylamide còn được cho là duyên cớ gây ung thư gan , thận, phổi, ảnh hưởng tới thai nhi.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 2.

Bấy nhiêu tin tức là đủ khiến phụ huynh phải hoang mang thấp thỏm cho sức khỏe của con em chính mình. Trước tin tức này, chuyên gia nói gì?

Có nên cho trẻ tiếp diễn bim bim hay không?

Trao đổi với PGS.TS. Nguyễn Duy Phồn thịnh , Viện Công nghiệp Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội về thông tin bim bim có chứa chất gây ung thư, chuyên gia này nói: "Hiện tại đã có số liệu thống kê bao nhiêu phần trăm con nhỏ ăn bim bim rồi bận bịu ung thư hay chưa? Nếu như chưa thì cảnh báo của chuyên gia trên chưa thực sự thuyết phục bởi toàn bộ chỉ mang tính dự báo, không có con số định lượng chi tiết…"

Cũng theo PGS, thực ra mức nhiệt để chiên bim bim là 160 độ C chứ không chỉ là 120 độ C như cảnh báo. Đương nhiên, khi thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao sẽ bị arcylamide hóa, chia thành chất độc, đương nhiên không phải nhân loại cứ ăn gì độc là thân thể cũng tích trữ lại, nó còn dựa vào tham gia việc arcylamide có vượt ngưỡng chuẩn y hay không. Ngay cả các món chiên chiên chúng ta hay ăn trong đời sống cũng đều bị arcylamide hóa nhưng ở mức độ khác biệt.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng nghĩ rằng bim bim là loại thực phẩm cần phải hạn giễu cợt ăn vì trong quá trình cừu chiên, tinh bột và protein sẽ bị biến đổi, gây ngăn cản công đoạn tiêu hóa.

Theo TS Đức Minh, Viện Nghiên cứu sinh học thực phẩm, trẻ thơ ăn phổ thông bim bim thì mối họa nhận thấy ban đầu là đầy bụng, chán ăn, làm cho tăng các bệnh về tiêu hóa.

Giả dụ bim bim được cừu bằng mỡ động vật thì còn độc hơn bởi khi chiên ở nhiệt nhiệt độ cao sẽ sinh chất độc và phổ quát chất sinh hóa khác không tốt cho sức khỏe.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 4.

Dường như, trong bim bim còn có các chất hóa học và phụ gia, muối đường…. đây là xuất xứ gây bệnh tim mạch, tiểu tuyến đường, khiến giảm sự phát hành cơ thể trẻ. Thậm chí có nguy cơ gây ung thư.

Bác mẹ nên cho con ăn vặt như thế nào?

Ăn vặt là sở thích của số đông các nhỏ tuổi, để con có thể hạn chế bim bim - món ăn vặt gây hại sức khỏe. Ba má có thể thay thế bằng: Phô mai, sữa chua, ngũ cốc, khoai lang, sinh tố quà bánh, hoa quả... Tương tự con vừa được thỏa mãn cơn thèm đồ ăn vặt lại vừa đảm bảo cho sức khỏe.

Tìm thấy chất gây ung thư gan thận, đột biến gen có trong bim bim: Nguy hiểm cho trẻ em thế nào? - Ảnh 5.

Theo các chuyên gia, thời điểm ăn vặt xuất sắc nhất là giữa 2 bữa ăn chính. Phụ huynh để trẻ ăn vặt tùy tiện thể sẽ khiến cho tí hon đầy bụng, biếng ăn. Bên cạnh, nếu ăn phải những đồ không đảm bảo vệ sinh sẽ dễ rối loàn tiêu hóa.

Thực tại cho hay, số đông các loại đồ ăn khi được đưa vào cơ thể đều tồn tại 2 mặt lợi và hại. Vì thế, để đem đến những giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ thì phụ huynh nên học cách thức thăng bằng. Đối với chuyện ăn vặt, nếu nhân thức cách thức kiểm soát và chọn loại đồ ăn bổ ích thì sẽ mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe. Chúng ta không nhất thiết phải nghĩ suy quá bị động về chuyện ăn vặt mà hãy nhìn kiếm được nó theo cả 2 mặt.

Theo Đỗ Đỗ

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét