Rủi ro công ty nhỏ vận động trái khoán nghìn tỷ - VnExpress Kinh Doanh

Luật Chứng khoán (sửa đổi) được hy vọng sẽ trám khoảng trống pháp lý hiện tại về sản xuất trái khoán riêng biệt của công ti không phải quần chúng. 

Ngày 22/10, Quốc hội bàn thảo về Luật Chứng khoán (sửa đổi). Địa vị pháp lý của Uỷ ban Chứng khoán, mô hình hoạt động của các sở giao dịch chứng khoán và chào bán trái khoán lẻ tẻ của công ti không hề công chúng, chiếm được rộng rãi quan điểm góp ý của các đại biểu Quốc hội.

Ông Đặng Thuần Phong, Phó chủ nhiệm Uỷ ban các điều phường hội nghĩ rằng, đầu tư trái khoán tổ chức rủi ro cao và khác với tiền gửi nhà băng ngẫu nhiên có khoản bảo hiểm tiền gửi. Ví như chủ đầu tư không có khả năng phân tích nguồn vốn công ty, rất dễ chịu không may. Bởi vậy cần luật hoá quy định này để hạn chế rủi ro, xáo trộn hoạt động mua bán chứng khoán, vốn. 

Trong khi đó, ông Trằn Hoàng Ngân, Viện trưởng Viên phân tích sản xuất TP HCM phân tích, Luật Công ty hiện luật pháp công ti không mọi người được quyền tạo ra cổ phiếu, trái khoán trên cơ sở nghị quyết của Đại hội cũ kĩ đông và đây chính là khoảng trống pháp lý, không may cho thị trường.

Ông Ngân dẫn chứng hiện tượng đơn vị mới thi công, có 1-2 cổ lỗ đông nhưng lại sản xuất lượng trái khoán lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng để vận động vốn. Nhà đầu tư thấy lãi suất hấp dẫn sắm vào trái phiếu nhưng sau đó lại kiếm được về không may khi chủ đơn vị sử dụng "chiêu" sản xuất này để lường đảo.

"Sửa luật lần này cần giải quyết khoảng trống pháp lý này, nêu rõ luật pháp về phát hành trái phiếu, cũ rích phiếu của công ty không hề dân chúng và tổ chức chịu trách nhiệm quản lý", ông Ngân nói.

Ông Trần Hoàng Ngân - Giám đốc Học viện cán bộ TP HCM. Ảnh: PV

Ông È Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện tìm hiểu tạo ra TP HCM. Ảnh: PV

Nghĩ là, yếu tố chỉnh hành vi phát hành trái khoán lẻ tẻ của công ty chẳng phải công chúng tại Luật Đơn vị hay Chứng khoán là đồng nhất, song ông Đặng Thuần Phong chú ý, dù để ở luật nào thì cần chỉ rõ tập đoàn Nhà nước nào chịu bổn phận quản lý, và công ty đó nên là Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Trường hợp quy định việc phát hành trái khoán cá biệt của công ti không quần chúng tại Luật Công ty, Phó chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội nhấn mạnh, cần bổ sung quy định dẫn chiếu sang Luật Chứng khoán để "chặt chẽ, tránh lợi dụng".

Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế cho nhân thức, dự Luật Chứng khoán (sửa đổi) lần này pháp luật, chào bán chứng khoán đơn nhất (cũ kĩ phiếu, trái khoán) của công ti ko phải dân chúng chấp hành theo luật pháp tại Luật Tổ chức và quy định can hệ. 

Lý do của chỉnh lý này, ông Thanh nói, để đảm bảo hợp nhất và phân định rõ khuôn khổ yếu tố chỉnh của Luật Chứng khoán và Đơn vị với tổ chức kinh doanh công chúng và chẳng hề dân chúng. Theo hướng này, Luật Chứng khoán luật pháp phát hành chứng khoán của công ty quần chúng, còn chứng khoán của công ty không phải tổ chức kinh doanh đại chúng điều chỉnh tại Luật Doanh nghiệp. 

"Qui định tương tự sẽ không tạo khoảng trống pháp lý và không gây ảnh hưởng đến áp dụng qui định qui định của các công ty", ông Thanh nói.

Yếu tố khác cũng được các đại biểu góp ý là địa vị pháp lý, mô hình hoạt động của Sở Đàm phán chứng khoán. Theo ông Trằn Hoàng Ngân, Sở Giao dịch chứng khoán vn sau kiến tạo nên "hoạt động theo mô phỏng Công ty TNHH MTV, 100% vốn Nhà nước và công ty theo cơ chế tổ chức kinh doanh mẹ - con". Dường như, ông nghĩ là, quy mô vốn hoá hoạt động mua bán chứng khoán hiện khoảng 5,4 triệu tỷ đồng, trong đó 80% tới trong khoảng Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM. Bởi vậy, nếu tổ chức lại sở thương lượng chứng khoán, đặt trụ sở chính tại Thủ đô thì sẽ "phá vỡ mô hình bây giờ và giam giữ tạo ra thị trường chứng khoán".

Chia sẻ băn khoăn của các đại biểu, Bộ trưởng Nguồn vốn Đinh Tiến Dũng nói "sẽ tiếp thu ý kiến của các đại biểu về mô hình Sở giao dịch chứng khoán là tổ chức kinh doanh 100% vốn Nhà nước".

Ông cho biết, sau phổ thông năm tạo ra thị trường chứng khoán đang được công ty lại và trải nghiệm quốc tế đều đơn vị Sở Giao dịch chứng khoán hợp nhất, theo mô hình công ti cũ rích phần. Nhưng hoạt động mua bán chứng khoán vietnam đang sản xuất nên "cân nhắc một mô phỏng hoạt động để định hình hoạt động mua bán là cần thiết".

Về băn khoăn của các đại biểu khi dự luật sửa đổi giao Chính phủ cắt cử, phân cấp thẩm quyền của các sở giao dịch theo mô hình mẹ - con, ông Dũng trấn an, vấn đề này là quan trọng để "hạn chế nhầm lẫn về quyền giữa 2 sở khi vietnam đang đơn vị lại thị trường chứng khoán". 

Ý kiến của Bộ trưởng Vốn đầu tư cũng trùng với quan niệm của các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trong giai đoạn thẩm tra dự luật này. Theo đó, tập đoàn thẩm tra đồng ý với phương án chỉ có một sở duy nhất là đầu mối quản trị điều hành, quản trị rủi ro và trực tiếp đơn vị thương lượng chứng khoán là quan trọng. 

Lần sửa đổi này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất với điều kiện về mức vốn điều lệ để được chào bán chứng khoán ra đại chúng là 30 tỷ đồng.

Anh Minh


Xem tại: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét