Phổ biến thách thức đang 'phong toả' thị trường BĐS

Giá nhà đất đẩy mạnh khiến cho nhà đầu tư mới khó khăn gia nhập thị trường

Đây là gian khổ mà không chỉ người dùng nhà đang “gồng gành” mà phiên bản thân những tổ chức mới cũng “lểu đểu” vì không dễ dàng gia nhập hoạt động mua bán BĐS.

Theo khám phá, trong ba năm qua, giá đất tăng thấp nhất 1,5-2 lần và cao nhất 3-4 lần, giả dụ lấy trung bình là tăng gấp đôi.

Trong vòng 10 năm qua, tức thời kỳ 2009-2019, trị giá mỗi m2 đất tăng trong ngưỡng 4-10 lần tùy tham gia từng khu vực.

Vận tốc tăng giá 4-10 lần trong một thập niên bị khuyến cáo là thiếu bền vững và tàng trữ bong bóng giá. Dĩ nhiên, mặt bằng giá mới vẫn cao dông ngưởng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Trong đó, năm 2016-2018 được xem là thời kỳ sốt đất mạnh nhất trong một thập niên gần đây. Các điểm hot khởi hành trong khoảng Tp.HCM rồi lan ra các tỉnh giấc lân cận. Hiện nay dường như đã xây dựng mặt bằng mới ở phần lớn các khu vực trên cả nước, trong đó trọng điểm vẫn là thị trường các TP lớn và khu vực giáp giới TP.

Dự kiến, bảng giá đất áp dụng cho năm 2020 - 2024 tại Hà Nội sẽ tăng bình quân 15 - 30%; tại Bình Dương tăng 45 - 95%; giá đất tại một số địa bàn tỉnh Quảng Ninh tăng cao đến 5 lần so với bảng giá cũ. Theo các doanh nghiệp, với các dự án bất động sản nhà ở, tiền đất thường chiếm đoạt 10-14% tầm giá.

Khi giá đất tăng gấp rưỡi, con số này sẽ lên tới 25% nên giá bán chắc chắc phải tăng. Không những thế, chi tiêu về đất tăng còn kéo theo đông đảo các vật phẩm liên quan tới ngành xây đắp như xi măng, sắt thép, gạch, thép… cũng sẽ tăng giá theo. Từ đó đẩy giá tiền nhà ở lên cao. Yếu tố này không chỉ tác động tới người tiêu dùng mà phiên bản thân các công ty mới cũng không dễ dàng gia nhập thị trường.

Chi tiêu đầu vào tăng, việc tìm kiếm quỹ đất để tạo ra công trình biến thành một khó khăn không bé dại đối với những công ty mới. Bạn dạng thân những công ty lâu năm trên hoạt động mua bán, bài toán về quỹ đất cũng đã khiến cho họ khá đau đầu. Giá cô động tăng đều theo các năm, thậm chí có những đợt tăng đột nhiên biến làm cho việc sở hữu quỹ đất trở thành gian khổ. Chưa kể, tính toán chi phí đầu ra vật phẩm, giá bị đội lên thì việc tiếp cận khách hàng vật phẩm với giá cao cũng là vấn đề rất gian nan với các CĐT.

Các nghiệt điều cơ sở càng ngày càng nghiêm trọng

Kẹt xe, ngập lụt, cơ sở chậm chạp tiến độ….là những sự cản trở không nhỏ bé tới sự phát hành của thị trường bất động sản.

Thực tại cho thấy, phổ biến người địa phương Tp.HCM và các đô thị lớn đã và đang trực tiếp hưởng thụ hằng ngày sự quá vận chuyển về cơ sở vật chất giao thông ở trọng tâm TP.

Các chuyên gia cho rằng, khi có các tòa tháp nhà cao tầng mọc lên, yếu tố giao thông khu vực xung quanh nhà cửa nói riêng và ở khu vực trọng điểm TP nói thông thường ngày một trở thành nhức nhói. Giả dụ tiếp tục cho xây thêm nhà ở, nhà cửa cao tầng mới ở khu trung tâm thì yếu tố sẽ càng nghiêm trọng.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Chưa kể, những sinh tồn này còn tác động đến tâm lý của người dùng nhà. Những khu vực thường xuyên kẹt xe, ngập lụt thì thanh khoản dự án ở khu vực đó cam đoan bị tác động.

Trong các nhân tố tác động đến trị giá BĐS thì nhân tố về hạ tầng giao thông có tác động khá rộng rãi. Theo các chuyên gia, giả dụ vấn đề này không được giải quyết thì sẽ trở thành khó khăn chẳng phải nhỏ xíu tới sự tạo ra dự án cũng như tâm lý lâu dài của người dùng bất động sản.

Phổ biến thách thức mới càng ngày càng “lộ diện”

chậm tiến độ là phổ quát dự án “ma” lộng hành trên thị trường, tiến độ các nhà cửa trung tâm bị trễ tiến độ hay thiếu nhà cho người thu nhập thấp, ô nhiễm không gian gia tăng cũng tác động gần như tới sự phát hành nói chung của thị trường nhà ở.

Nhiều thách thức đang bủa vây thị trường bất động sản - Ảnh 3.

Tâm lý trao đổi đất nền thời gian cách đây không lâu bị ảnh hưởng không bé dại từ thông tin hàng loạt dự án “ma” hoành hành, phổ thông người bị lừa khi mua phải công trình không vừa đủ pháp lý, thậm chí mất trắng nhiều nền vì dính phải dự án không có thật.

Chính những yếu tố này đã và đang tác động tới sức cầu của thị trường ở một vài thị phần. Mà theo các chuyên gia, phải cần một khoảng thời gian nữa để thị trường ổn định quay về.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét