Đồng Nai báo cáo sai phép “xác định giá đất không đúng thực tiễn” tại dự án Giang Điền của LDG và Sonadezi

Nội dung được nêu trong kết luận số 67 ngày 23/10 của Thanh tra tỉnh giấc Đồng Nai kết luận thanh tra về việc chấp hành các qui định qui định về xác định giá đất chi tiết đối với công trình đầu tư Khu dân cư Phục vụ Giang Điền tại xã Giang Điền, thị xã Trảng Bom do CTCP Đầu cơ LDG và CTCP Sonadezi khiến cho nhà đầu tư.

Thủ tục giải đáp giá đất không đúng pháp luật

Theo kết luận thanh tra, đối với việc chuẩn bị thực hiện giám định giá đất cụ thể tại dự án đầu tư Khu cư dân Phục vụ Giang Điền (khu B), giấy má chuẩn bị thi hành thẩm định giá đất không bộc lộ vị trí, diện tích, loại đất và thời hạn sử dụng của thửa đất cần định giá là không đúng theo luật pháp tại Thông tư 36 ngày 30/6/2014 của Bộ Khoáng sản Môi trường luật pháp chi tiết cách thức định giá đất; xây dựng, yếu tố chỉnh bảng giá đất; xác định giá đất cụ thể và giải đáp xác định giá đất.

Các cá nhân và đơn vị can dự được giao nhiệm vụ chuẩn bị công việc xác định giá đất chi tiết để đền bù khi nhà nước thu hồi đất, không cung ứng hồ sơ đầy đủ cho đơn vị tư vấn giá đất chi tiết theo pháp luật và thiếu kiểm tra, dẫn tới công tác tư vấn giá đất chi tiết gặp mặt gian truân.

Về công ty thực hiện tư vấn định giá đất chi tiết, qua kiểm tra 7 chứng thư giám định giá đất cụ thể do CTCP Đánh giá giá và Giải đáp đầu tư xây dựng Thế Hệ Mới, Trọng tâm Kỹ thuật Khoáng sản Không gian Đồng Nai chấp hành đều sử dụng phép tắc so sánh để giải đáp giá đất cụ thể. Đương nhiên qua rà soát giấy tờ về giải đáp giá đất chưa đảm bảo theo quy định.

Chi tiết, có 7/30 thửa đất chọn để so sánh với thửa đất cần xác định giá đất cụ thể nhưng không biểu hiện có đàm phán chiến thắng; có 3/30 thửa đất được doanh nghiệp giải đáp chọn lựa để so sánh với thửa đất cần xác định giá đất chi tiết có thời gian đàm phán thành công quá thời hạn 2 năm trở lên theo pháp luật; có 3/5 công dân được lấy phiếu điều tra tích lũy thông tin của thửa đất khẳng định không có tổ chức nào tới phỏng vấn và không ký tham gia phiếu thăm dò thu thập tin tức của thửa đất là không đúng theo luật pháp của Thông tư 36.

Thời điểm thi hành trả lời định giá đất cụ thể, cả khu A và B của công trình KDC Phục vụ Giang Điền việc thi hành giải đáp giá đất tại các chứng thư giám định giá nêu trên có thời điểm thực hiện chậm trễ trễ từ 17 ngày đến 94 ngày khiến cho việc kể trong khoảng khi ký phù hợp đồng tư vấn giá đến khi có kết quả tư vấn giá đất là không đúng theo Quyết định 04 ngày 1/2/2016 của UBND Thức giấc Đồng Nai (thời gian qui định là 20 ngày khiến cho việc).

Các tổ chức trả lời giá đất chi tiết dùng bề ngoài so sánh, tất nhiên trong quá trình thực hiện tư vấn giá đất cụ thể của Công ty Thế Hệ Mới, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Môi trường Đồng Nai chưa biểu thị đúng theo luật pháp của pháp luật dẫn đến những sai phép và thiết sót. Sở Tài nguyên Môi trường là công ty được qui định về đất đai và UBND tỉnh giấc giao chủ trì trong việc xác định giá đất cụ thể, là doanh nghiệp thuê giải đáp giá đất, tất nhiên thiếu nghĩa vụ trong kiểm tra, đôn đốc các doanh nghiệp trả lời giá đất dẫn tới việc trả lời giá đất chậm rì rì về thời gian và có các sai phép, thiếu sót.

Đối với việc trình Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh giấc giám định giá đất chi tiết của dự án Giang Điền lần 2 tại tờ trình số 733 ngày 11/8/2016 của Sở Tài nguyên Môi trường có thời hạn thực hiện chậm trễ trễ 10 ngày là không đúng so với quy định là 5 ngày khiến việc.

Kết quả xác định giá đất không đúng thực tại

Theo thanh tra Đồng Nai, việc trả lời giá đất cụ thể của các đơn vị tư vấn giá đất chưa đúng theo Thông tư 36 nhưng Sở Tài nguyên Môi trường thiếu sót trong việc kiểm tra, bình chọn kết quả tư vấn giá đất, của các công ty tư vấn trước khi trình Hội đồng giám định giá đất tỉnh giấc là không đúng theo qui định Thông tư 36.

Về giám định phương án giá đất, cả khu A và B của công trình đầu tư Khu dân cư Phục vụ Giang Điền, Hội đồng giám định giá đất tỉnh tiền hành thẩm định 7 lần tại 7 chứng thư có thời gian giám định lờ lững trễ trong khoảng 27 ngày tới 49 ngày là không đúng pháp luật 10 ngày.

Hội đồng giám định giá đất trả hồ sơ yêu cầu chú ý lại phương thức giá đất chi tiết, đương nhiên lý do trả thủ tục phổ biến phổ biến, chưa rõ căn cứ, dẫn tới việc tư vấn giá đất và trình phương án giá đất cụ thể phải khiến cho lại rộng rãi lần.

Về biên bản cuộc họp của Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh, đối với 3 lần Hội đồng đánh giá giá đất thức giấc trả giấy má bắt buộc chú ý lại phương thức giá đất cụ thể tại các văn phiên bản 3404, 2173, 4190 của Sở Vốn đầu tư không thể hiện bằng biên bạn dạng cuộc họp là không đúng theo quy định tại Thông tư 78 ngày 22/6/2016.

Việc trình UBND Tỉnh giấc Đồng Nai phê duyệt giá đất chi tiết để bồi hoàn công trình Giang Điền tại các Quyết định số 2716, 3129, 925 của UBND tỉnh giấc có thời gian chấp hành chậm rãi trễ từ 17 tới 23 ngày là không đúng theo quy định là 5 ngày.

Về việc quyết định giá đất cụ thể tại 3 quyết định trên của UBND Tỉnh giấc về việc phê thông qua nhân tố chỉnh giá đất, phương án giá đất cụ thể để đền bù thực hiện dự án Giang Điền có thời gian thi hành lờ lững trễ trong khoảng 15 đến 30 ngày là không đúng pháp luật 5 ngày.

Thời gian chấp hành định giá đất, đối với khu A và B từ khi doanh nghiệp chấp hành định giá đất, thẩm định cách thức giá đất, hoàn thiện dự thảo phương án giá đất, quyết định giá đất có thời điểm thực hiện chậm rì rì trễ từ 56 tới 242 ngày là không đúng so với luật pháp 45 ngày. Việc kéo dài này cộng với việc giá đất có đa dạng biến động dẫn tới kết quả xác định giá đất cụ thể khi chấm dứt không còn thích hợp với thực tại, dẫn đến việc giải đáp giá đất và trình cách thức giá đất cụ thể phải khiến lại phổ quát lần.

Trong khoảng những nội dung kết luận nêu trên, Thanh tra tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chủ toạ UBND tỉnh giấc chỉ đạo, xử lý. Theo đó, các tổ chức gồm UBND thị xã Trảng Bom, Sở Khoáng sản Không gian, Sở Nguồn vốn, Văn phòng UBND tỉnh giấc Đồng Nai cần khiến cho rõ nguyên nhân, xác định rõ bổn phận đối với từng doanh nghiệp, tư nhân thuộc thẩm quyền của bản thân mình can hệ đến các tồn tại và khuyết điểm trên. Đơn vị kiểm điểm nghiêm trang đối với công ty, cán bộ, thông báo tỉnh giấc để để ý, giải quyết theo qui định.

Theo Huyền Xoa

BizLive


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét