Ông Đặng Hùng Võ yêu cầu tăng thuế để hạn nhạo báng di cư vào Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh: chậm triển khai là thuế gì?

Tại hội thảo "Quản lý đất đai và phương hướng dùng đất hiệu quả trên khu vực TP" do UBND TP.HCM công ty hôm 22/11, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT phản hồi việc dùng qui định pháp luật hay quyết định hành chính đều sẽ không ngăn được làn sóng thiên cư tham gia các thành phố lớn như Thủ đô, TP. Hồ Chí Minh. Thay tham gia đó, ông cho rằng cần vận dụng sự cản trở khoa học, chi tiết là áp mức thuế cao để những người sống các thành phố này phải có thu nhập cao mới "trụ" được.

"Sử dụng thuế là bộ lọc, là khó khăn công nghệ duy nhất để giải quyết điều di cư. Chứ cứ như thế này chả mấy chốc dân số Thủ đô, TP.HCM tăng lên 40 - 50 triệu người mà không cách thức gì cản được", ông cho biết. 

Quan niệm đã sản xuất sự bàn cãi với các chuyên gia khác. Cụ thể, bà Phạm Chi Lan cho rằng hệ thống thuế của quốc gia là luật pháp tầm thường, hợp nhất chứ không phải luật pháp riêng, chia theo tính vùng miền. Nếu có mức thuế không giống nhau sẽ phát hành tiền lệ xấu, mỗi địa phương lại xin với Trung ương cho được đánh thuế thêm giữa thị trấn, đô thị thuộc tỉnh giấc với các vùng khác để điều hành dân cư – bà Chi Lan nói. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. HCM, thì đưa ra danh sách rằng quyền hòa bình cư trú của công dân là quyền hiến định. Bởi vậy, buộc phải đánh thuế cao để ngăn người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà vào các thành phố lớn là hoàn toàn không thích hợp.

TP. Hồ Chí Minh, theo ông Châu, về mặt phường hội luôn là thị trấn của người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà. Điều này tạo nên bạn dạng sắc cư dân và tính tạo dựng cho thành phố. Người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà cũng là công lao giải quyết hầu hết nhân tố của các thành phố, trong khoảng chân tay đến công huân trí tuệ.

Phân tích về buộc phải gây tranh luận của bản thân mình, nguyên Thứ trưởng Đặng Hùng Võ cho biết "thuế" được ông nhắc đến là thuế bất động sản. Theo ông, đây là hình thức để điều hành và tạo ra thành phố tốt hơn.

Ông cho biết cả TP. HCM và Thủ đô đều rơi tham gia tình trạng dân số tăng cơ học quá lớn, hạ tầng hiện thời không chịu nổi, chất lượng phục vụ công quá thấp, môi trường bị ô nhiễm nặng vật nài. Có thể sớm rơi tham gia hiện trạng vỡ vạc trận.

Để giải quyết yếu tố này, các đô thị lớn trước đây sử dụng giải pháp có nhà mới được nhập hộ khẩu, có hộ khẩu mới được sắm nhà. Tuy nhiên, ông cho nhân thức đây là một nguyên tắc mà không người địa phương nào thi hành nổi nên năm 2003, khi họp về xây đắp Luật đất đai, ông đã đặt điều cần bỏ quy định này ở Hà Nội. 

Ông Võ từng đưa ra quan điểm vấn đề chỉnh thuế bất động sản lúc trước. Cụ thể như năm 2006, thời điểm vietnam đang trong cơn sốt đất, giá nhà đất tăng gấp 3 lần trong 2,5 năm. Cụ thể, ông cho rằng thị trường trở nên lộn xộn vì thuế đánh tham gia BĐS quá thấp, khi mà đây là công cụ duy nhất bảo đảm sự phát triển của đô thị lành mạnh, hiệu quả cao.

Theo ông, tại các nước kĩ nghệ, thuế BĐS được tính theo thuế suất căn bản 1% tính trên giá đất thị trường, chiếm hữu tỷ trọng trong khoảng 50% tới 90% nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Đây là nguồn lực chính để sản xuất hạ tầng, dịch vụ công cộng. Nguyên lý của các nước này là nguồn thu nhập chính cho địa phương là từ đất, không đánh thuế cao tham gia các hoạt động đóng chai, kinh doanh nhằm kích thích phát hành kinh tế. Mỗi người sống tại đâu đểu phải đóng góp chuẩn y thuế bất động sản để sản xuất hạ tầng và dịch vụ công cộng. Mỗi một địa phương phải thu ở mức đủ để tự sản xuất trên đôi chân của bản thân mình theo hướng thích hợp với mức thu nhập của cư dân.

Tại thành phố, giá BĐS cao thì thuế đóng cao, tại vùng quê giá bất động sản thấp thì thuế đóng thấp.

"Mỗi người tùy theo tài năng doanh thu của chính mình mà chọn lựa nơi ở cho phù hợp. Dân chúng luôn mong muốn cuộc sống tiện lợi nhất, nhưng năng lực công phu sẽ quyết định doanh thu là cơ sở để chọn nơi sinh sống cho phù hợp. Thuế chính là công cụ cần thiết để điều chỉnh dòng người tự do tậu nơi cư trú. Khí cụ thuế cũng tạo nên nguồn công huân chất lượng tốt cho sản xuất cả thành phố và nông thôn", ông cho nhân thức.

Tại vietnam, thu thuế BĐS bây chừ chỉ với thuế suất cơ bản 0,03% giá đất của Nhà nước, tức thị chỉ khoảng 0,01% giá đất thị trường. Tổng thu từ thuế sử dụng đất chiếm hữu khoảng 3% tổng thu ngân sách từ đất, nghĩa là chỉ chiếm hữu 0,6% tổng thu ngân sách địa phương. Tức có sự khác biệt rất lớn với các nước công nghệ, đồng thời tạo hệ quả xấu lên thị trấn.

Dường như đó, loại thuế này cũng đóng nhiều vai trò điều tiết khác cho thành phố như ngăn ngừa đầu tư, tích trữ đất, tránh sốt đất, tạo thời cơ tiện lợi hơn cho người có doanh thu nhàng nhàng hoặc thấp tiếp xúc nhà ở…

Thành ra, ông Võ cho biết điều ông đặt ra là cải cách thuế bất động sản. Và việc cách tân này không chỉ nhằm mục tiêu tăng thuế mà chú ý yếu tố chỉnh để dụng cụ thuế thực hiện được hiệu quả cao.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét