Nhân thức chiếc quan tài bị nứt nhưng vẫn sử dụng suốt 2 năm, cu li gánh nước nói ra nguyên do giúp bao người mở mắt

Có một phu gánh nước nọ hằng ngày mang hậu sự đi gánh nước cho chủ nhà. Ông ta đặt áo quan ở nhì đầu đòn gánh một trong nhị chiếc lại bị nứt tan vỡ, chiếc còn lại tuyệt vời không có khuyết điểm gì.

Gánh nước đi qua một chặng tuyến phố dài trong khoảng suối về tới nhà, nước trong chiếc quan tài hoàn hảo vẫn nguyên lành khi mà nước trong chiếc cỗ ván nứt chỉ còn lại có người ấy.

Trong suốt nhì năm liền, người gánh nước cứ như thế mang nước về nhà chủ. Chiếc áo quan nước tuyệt vời luôn cảm thấy kiêu hãnh về lượng nước nó mang về nhà còn chiếc hòm nứt thì xấu hổ lắm, nó bi ai vì chỉ kết thúc nửa kia nhiệm vụ và rất mến mộ chiếc hậu sự kia.

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 1.

Và rồi một hôm, khi chẳng thể gắng nhẫn nhịn thêm nữa, lúc ở bên suối, nó đã nói với cu li gánh nước: "Tôi rất lấy làm xấu hổ, phải xin anh dung tha."

"Tại sao?" – cu li gánh nước hỏi, "sao mày lại cảm thấy xấu hổ?"

"Nhì năm qua, vì tôi bị nứt mà nước cứ bị rò rỉ ra ngoài, về đến nhà chủ chỉ còn có người tình. Thiếu sót của tôi làm cho anh dù rằng đã khiến việc vừa đủ nhưng chỉ thực hiện được người tình hiệu quả thôi." – Chiếc áo quan nứt giải đáp.

Người gánh nước cảm thây bi lụy thay cho chiếc hòm, anh nói: "Trên phố chúng ta đi về nhà ông chủ, mày hãy chú ý tới những đóa hoa bên tuyến phố nhé."

Và trên phố trở về, chiếc cỗ ván nứt đã quan sát thật kỹ. Và nó nhìn thấy những đáo hoa nở rực rỡ bên tuyến phố, lung linh dưới ánh nắng mặt trời ấm áp. Cảnh tượng đẹp như tranh này khiến chiếc áo quan nứt đích thực cảm thấy dễ chịu, vui tươi.

Nhưng, đi đến cuối đoạn đường nhỏ tuổi, nó lại bi thiết, vì nước trong áo quan lúc này đã rò rỉ mất người ấy. Nó lại xin lỗi người gánh nước.

Lần này, người gánh nước nói: "Mày không để ý quan sát cả nhị bên trục đường phải không? Chỉ có phía các con phố bên mày có hoa, còn phía tuyến đường bên chỗ chiếc thùng tuyệt vời làm cho gì có hoa đâu? Tao biết mày có khuyết điểm, vì vậy tao đã tận dụng khuyết điểm này mà đem hoa ra trồng phía bên tuyến đường của mày, mỗi lần từ suối về nhà, mày đều thay tao tưới nước cho hoa còn gì?"

"Nhì năm qua, những bông hoa tuoi đẹp này đều được hái để trang trí trên bàn ăn của chủ sở hữu. Giả dụ mày không bị nứt, trên bàn của chủ nhân đã không có hoa đẹp để ngắm rồi."

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 2.

Lời bình

Vận mệnh tặng thưởng cho chúng ta nụ cười và thời cơ, cùng lúc cũng mang đến cho chúng ta những mất mát và thống khổ, chúng ta không cần phải oán trách ông trời hay bất cứ bạn nào, càng không cần phải so sánh, mặc cảm.

Hãy cởi mở, sử dụng thái độ khoan thứ để nhìn và đối đãi cuộc thế, như thế, một cách thiên nhiên chúng ta sẽ giảm sút được rộng rãi nhân tố phiền muộn và có thêm nụ cười. Chỉ có như thế, nhân loại mới có thể khiến chủ cuộc sống của bản thân.

Mỗi người đều có trị giá sinh tồn của riêng bản thân mình, mỗi một người đến với trái đất này đều có hồ hết điểm đáng để người khác ngưỡng mộ, cho dù là người đó rơi tham gia hoàn cảnh thấp kém đến thế nào.

Đơn cử như bây chừ, chúng ta phải học tập rất đau khổ vất vả, nhưng chúng ta phấn đấu vì xuất sắc của chính mình, cuộc sống sẽ rất ý nghĩa; hay một bạn nào đó gặp mặt gian truân trong tương lai nhưng anh ta vẫn có cơ họi chiến thắng; một người vừa mất việc nhưng anh ta vẫn còn một cơ thể mạnh mẽ, có thể mở đầu lại trong khoảng đầu.

So với những người xấu số hơn, phần nhiều những vấn đề trên đều đáng ngưỡng mộ và rất nên thương cảm, trân trọng.

Thực ra, nhân sinh không quan trọng phải quá viên mãn, bớt một chút êm ấm của mình sang cho người khác cũng là một việc xinh xắn.

Hiểu rõ cuộc thế mỗi người đều sẽ có những thiếu khuyết, chúng ta sẽ không còn đi so sánh bất nghĩa với bất kỳ bạn nào mà ngược lại, sẽ trân trọng gần như những gì chính mình đang có.

 Biết chiếc thùng bị nứt nhưng vẫn dùng suốt 2 năm, phu gánh nước nói ra lý do giúp bao người tỉnh ngộ - Ảnh 3.

Hãy cảm ơn thế cuộc đã tặng thưởng cho mình những gì đang chiếm hữu, bạn sẽ thấy những gì mình có thực ra hầu hết và chỉ thiếu một chút xíu mà thôi. Mặc dù những thiếu khuyết đó không cute thì đó cũng là một phần của sinh mệnh, tiếp nhận và đối đãi đàng hoàng với phần không xinh đẹp đó, thế cuộc bạn sẽ vui hơn rất nhiều.

Thậm chí, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng triệt để những thiếu khuyết đó để biến chúng thành thế mạnh của bạn dạng thân, như bí quyết mà người gánh nước đã biến những vết nứt của chiếc cỗ áo thành lợi thế mà chiếc thùng tuyệt vời không có được.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét