Nhận diện kịch phiên bản thị trường BĐS năm 2020

Dự kiến, phân khúc này sẽ tăng tiếp diễn tăng trong thời điểm tới. Hình như đó, trong thời gian này các nhà đầu tư cũng sẽ tập trung mạnh về các tỉnh giấc ven biển để đầu tư tham gia thị phần bất động sản ngao du, các khu thành phố tinh vi thành phố biển.

Đồng quan niệm, ông Trần Quốc Dưỡng, chuyên gia phân tích thị trường (Hiệp hội BĐS vn) cho biết, thị trường sẽ đón chờ những dấu hiệu hăng hái trong quý sau cuối của năm 2019.

“Mặc dù khó có thể lớn mạnh bỗng nhiên biến, song trong quý 4, hoạt động mua bán BĐS sẽ có sự phát triển hăng hái hơn so với quý 3, đây là thời gian cư dân đã “gom” được nguồn vốn và tâm lý mua nhà để đón Tết Nguyên đán. Bước sang năm 2020, thị trường bất động sản cả nước sẽ khởi sắc hơn, trong đó thị phần bất động sản nghỉ dưỡng và BĐS công nghệ sẽ sắp có những luồng vốn đầu tư mới trong khoảng nước ngoài”, ông Dưỡng nêu phản hồi.

Tại Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 2020 - 2030: Suy thoái hay cường thịnh?” cho Nhịp cầu đầu cơ đơn vị mới đây tại Thành phố Hồ Chí Minh, TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Điều hành Kinh tế Trung ương (CIEM), cho biết Việt Nam có 100 triệu dân là hoạt động mua bán mà các nhà đầu tư có nhiều cơ hội tiếp xúc. Nhưng điểm nghẽn của vn là cơ sở, nhân công, lương tăng mạnh; đặc biệt là yếu tố tiên liệu nhất quán chính sách, phương pháp hành văn của các quan chức địa phương để hiểu là không dễ dàng.

Cũng theo TS Thành, thời điểm đến với sự phát hành của nền kinh tế, ngành nghề kết cấu cơ sở và BĐS gồm BĐS nhà đất, văn phòng, du lịch, bán từng cái, khu công nghiệp, đô thị thông minh...sẽ có thời cơ sản xuất.

Còn ông Michael Paul Piro, Tổng giám đốc Indochina Capital, nghĩ rằng tiềm năng tạo ra bất động sản trong những năm đến sẽ tập trung vào phân khúc hoạt động mua bán nghỉ ngơi, nhà đất cao cấp, hoạt động mua bán công nghệ và hậu cần. vn là giang sơn có nền kinh tế bất biến, GDP không ngừng vững mạnh cũng với dòng vốn FDI đổ tham gia lĩnh vực bất động sản lớn là những yếu tố giúp hoạt động mua bán BĐS phát triển trong thời điểm qua.

Cũng theo ông Piro, thị trường nhà đất tại Việt Nam đã phát hành nhanh trong những năm qua. Tuy nhiên, vẫn ở mức thấp và khó khăn so với các thị trường trong khu vực. Theo số liệu ông Michael Paul Piro đưa ra, HongKong hiện là khu vực có mức giá căn hộ đắt đỏ nhất với 45.500 USD/m2, kế tới là Singapore với 25.600 USD/m2, Tokyo (Nhật Phiên bản) là 15.800 đô la Mỹ/m2 và Băng Kok (Thái Lan) là 4.500 đô la.

Bên cạnh đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô có giá thành lần lượt là 3.800 đô la/m2 và 3.200 đô la Mỹ/m2, vẫn thấp hơn giá tiền 4.500 đô la/2 tại thị trường Bangkok. Với giá tiền khó khăn, thị trường nhà đất vietnam có sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư ngoại hơn các thị trường cùng khu vực.

Một yếu tố quan trọng được ông Piro đưa ra cho thấy năm 2015, Việt Nam chuẩn y người nước ngoài sở hữu 30% số căn hộ của một dự án thì ngay ngay lập tức, mức nai lưng này được lấp đầy, cơ bản là các đối tượng mua hàng đến trong khoảng Hàn Quốc, TQuốc và HongKong.

"Vấn đề này đồng nghĩa, vn vẫn còn phổ thông dư địa để sản xuất. Nhân tố là chọn đúng công trình, đúng vị trí và kiến tạo giá tốt. Giá rẻ nhưng lợi suất đầu cơ nhà ở tại Việt Nam rất cao, tối thiếu 6.5-7%", ông Michael Paul Piro thể hiện sự quan trọng.

Ông Michael Paul Piro cho biết thêm sự phát hành của ngành nghề ngao du trong thời gian qua chẳng những góp phần thúc đẩy lĩnh vực du lịch sản xuất mà còn góp phần kích cầu thị phần BĐS nghỉ ngơi. Đây chính là thời cơ cho thị phần thị trường BĐS nghỉ dưỡng sản xuất trong mai sau.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch, năm 2018, Việt Nam đón khoảng 15,5 triệu lượt khách quốc tế, dịch vụ 80 triệu lượt khách trong nước. Trong 10 tháng của năm 2019, lượng khách vãn lai quốc tế tới Việt Nam đạt gần 14,5 triệu lượt, tăng 13% so với cùng kỳ 2018.

Với sự phát triển mạnh của lĩnh vực du lịch, trong những năm trở lại đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng sản xuất mạnh, phục vụ nhu cầu lưu trú cho du khách, đặc biệt là tại các vùng bổ ích thế về du lịch biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... Tuy nhiên, thực tại hiện nay, nguồn cung nơi nghỉ ngơi có kinh nghiệm còn rất hạn chế giễu. Do vậy, đây chính là điểm sáng cho các chủ đầu tư.

Còn theo nhà phân tích thị trường BĐS Savills, sự tạo ra khỏe mạnh của ngành nghề ngao du kéo theo nhu cầu tạm cư lớn khiến cho một vài địa phương có bờ biển đẹp như Đà Nẵng, Nha Trang trở thành vị trí hấp dẫn đối với các nhà tạo ra và chủ đầu tư về sản phẩm BĐS ngao du, khác lạ là condotel. Nổi trội trong số các địa phương này là Khánh Hòa, tính đến 04 tuần 6-2019 có 13.000 căn condotel đã được chào bán trên thị trường.

Các khu vực phát triển nghỉ ngơi không nên chỉ đơn giản là du lịch thuần tuý mà còn cần phát triển rộng rãi loại hình khác như du lịch sân golf, du lịch buôn bán, du lịch linh tính, BĐS hưu trí… Nếu như biết cách thức khai thác và vấn đề chỉnh các pháp luật cho phù hợp hơn với tình hình tạo ra kinh tế thì các địa phương có tiềm năng du lịch hoàn toàn có thể phát hành bất động sản ngao du nghỉ ngơi.

Một thị phần khác được dự đoán sẽ bùng nổ, đó là BĐS công nghiệp hiện đang là thị phần thú vị nhất trong năm 2019 và dự đoán có phổ biến thời cơ để sản xuất trong tương lai. Thị phần thị trường này đang tạo lập niềm tin mạnh mẽ về sự vững mạnh trong mắt chủ đầu tư quốc tế. Với mức lớn mạnh mạnh của các phân khúc, ngành buôn bán BĐS những năm mới đây luôn đứng thứ 2 trong 19 lĩnh vực thu hút FDI trong cả nước.

Tính tới cuối năm 2018, cả nước có 326 khu kĩ nghệ và khu kinh tế có tổng quy mô hơn 95.600 ha đất. Giới chuyên gia bình chọn, việc định hướng xây dựng nền kinh tế tập trung tham gia xuất khẩu và việc kiến thiết các khu kinh tế trọng điểm, các khu công nghiệp, tạo dựng môi trường hấp dẫn vốn FDI… sẽ làm cho phân khúc này tiếp tục hấp dẫn trong mai sau.

Theo đó, Việt Nam thu hút các nhà đóng hộp kĩ nghệ vì nguồn lao động trẻ dồi dào và chi phí còn thấp. Chẳng hạn so với Indonesia thì chi phí lao động ở quốc gia "vạn đảo" này thấp hơn vn, nhưng chi phí đất đai thì lại cao hơn. Vì thế, đầu cơ ở vn vẫn dễ dãi hơn.

"Việc nhị nhà chế biến giầy dép hàng đầu quả đât, gồm Nike và Adidas chọn lựa vietnam làm cơ sở đóng chai với sản lượng lớn hơn gấp đôi ở China cũng phần nào cho thấy ưu điểm của Việt Nam bây chừ", ông Piro nói.

Dường như 2 ngành nghề hấp dẫn nhà đầu tư ngoại là căn hộ cao cấp và đóng gói công nghệ, đầu tư nước ngoài "chảy" tham gia vn lớn mạnh cao còn nhờ doanh số bán lẻ, trong khoảng đó thúc đẩy sự phát hành của hạ tầng logistic tiến bộ, ước lượng tăng làng nhàng 20% mỗi năm trong 5 năm cách đây không lâu.

Theo vài báo cáo mới đây, tại vn có 335 ha đất được dành riêng cho hoạt động sản xuất kĩ nghệ vào năm 1996. Thống kê này đến năm 2018 đã đạt hơn 80.000 ha. Yếu tố này khẳng định 20 năm qua, Việt Nam đã từng bước biến thành một trong những điểm sáng về ngành kĩ nghệ của Đông Nam Á. Vì vậy, Việt Nam hiện đang có sự vững mạnh về số lượng các nhà đầu tư nước ngoài kiếm tìm cơ hội đầu tư tham gia hoạt động mua bán BĐS công nghệ vietnam.

Trong đó, các chủ đầu tư khác biệt thân mật tới ba cơ chế để xâm nhập hoạt động mua bán. Cách thức đầu tiên là thu tìm đất trực tiếp trong khoảng các công ty quản lý khu kĩ nghệ. Đây là cách thức truyền thống để sắm được của nả công nghiệp ở vn khi các nhà quản lý khu công nghiệp cho nhiều khách thuê lại đất trong chu kỳ thuê.

Cách thức thứ nhị là việc kiến thiết mối quan hệ liên doanh chiến lược với các đối tác uy tín của địa phương, doanh nghiệp có quyền sử dụng quỹ địa ốc và cung cấp chủ đầu tư nước ngoài trong công đoạn hoàn thành hồ sơ, giấy phép kinh doanh.

Chế độ thứ ba về xâm nhập thị trường, cũng là một cơ chế tiêu biểu nổi lên trong thời điểm gần đây là việc thu hồi đất trực tiếp hoặc là bán và cho thuê lại các BĐS kĩ nghệ. Hoạt động này đang đem đến nguồn thu nhập nhập ổn định cho chủ đầu tư.

Đình Tú

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét