Người nước ngoài sở hữu hàng trăm dự án nhà ở vietnam - VnExpress Kinh Doanh

Hàng trăm công ty của người Việt đứng tên hộ người nước ngoài ở những công trình có vị trí "nguy cơ ảnh hưởng quốc phòng, bình an". 

Trong văn phiên bản giải đáp chất vấn đại biểu Dương China, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh thừa nhận có hiện tượng hàng trăm doanh nghiệp do người Việt đứng tên hộ người nước ngoài đầu tư, kinh doanh các lĩnh vực BĐS, du lịch... Không chỉ vậy, các công trình này nằm ở những vị trí có nguy cơ tác động quốc phòng, bình yên ở Đà Nẵng, Lâm Đồng, Hải Phòng... 

Phó thủ tướng cho biết, người nước ngoài thuê người Việt đầu cơ dự án BĐS dưới phổ quát cơ chế nấp bóng không giống nhau. Một trong số đó là lập tổ chức kinh doanh kinh doanh BĐS và phía Việt Nam góp vốn trên 50%. Ngoài ra cách thức khác là dùng các pháp nhân nước khác để đầu tư tại các lô đất, địa điểm liên quan đến quốc phòng, bình yên có thời hạn dùng đất dài lâu để lách pháp luật về đầu tư, đất đai... sau đó tậu lại để thích hợp thức hoá. 

Lãnh đạo Chính phủ chắc chắn, các luật pháp về người nước ngoài chiếm hữu đất đai, nhà đất đã được nêu rõ trong Luật Đất đai, Luật Nhà ở. Dĩ nhiên, trước hiện tượng này, các tổ chức tác dụng sẽ để ý thu hồi, hoặc dừng các dự án có dấu hiệu vi phạm. Để chặn đứng, Chính phủ chỉ đạo các Bộ, lĩnh vực, địa phương đưa ra cơ chế cấm người Việt đứng tên sắm nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất cho người nước ngoài.

Các địa phương cũng được yêu cầu chỉnh đốn ngay trong khoảng khâu thẩm định, cấp phép kiểm tra, giám sát các dự án. Chính phủ cũng sẽ kiểm tra, sửa đổi, bổ sung các qui định can dự đến năng lực, vấn đề kiện hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, giải quyết tình trạng dự án "treo", chủ đầu tư nước ngoài thâu tóm, chuyển nhượng bất hợp pháp.

Anh Minh


Xem thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét