Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày trong khoảng khai thác ké

Mỗi đêm ra khơi mùa biển động, ngư gia tỉnh Quảng Nam bắt được hàng chục cân ghẹ cho thu nhập một số triệu đồng . Theo những ngư gia ở đây, nghề này không cần phải đầu tư lớn nhưng thu nhập khá cao.

Không cần tàu to, máy lớn, nghề khai thác gạnh dễ chơi hơn, chỉ với chiếc thuyền máy bé dại nhưng khi ra biển khoảng vài hải lý có thể bắt được phổ thông lép, thu về hàng triệu đồng mỗi ngày.

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ - Ảnh 1.

Ngẫu nhiên đi biển, ông Nhanh lại khiến những chiếc giỏ bắt lép cho chuyến biển mới.

Với thâm niên đi biển hơn 10 năm, ngư dân Lê Với tốc độ cao, thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải, thị xã Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho rằng, gạnh biển có thể tấn công bắt loanh quanh năm, nhưng từ bốn tuần 11 tới 04 tuần Giêng âm lịch sẽ bắt được phổ thông ké ngon. Thuyền của ông Nhanh có 4 ngư dân, những chuyến đánh bắt gần đây mỗi chuyến chiếm được 3 tạ ké.

"Thuyền bắt ké sử dụng máy công suất bé bỏng nên chi tiêu chỉ 8 triệu đồng một chuyến đi trong 5 ngày. Do bắt được rộng rãi kẹ nên thu nhập một chuyến từ 50 - 60 triệu tiền việt, có lúc 70 triệu tiền việt. Nghề này doanh thu cao, giả dụ siêng năng có thể cho doanh thu một số trăm triệu tiền việt mỗi năm", ngư dân Lê Với tốc độ cao cho biết.

Do địa điểm tấn công bắt gần bờ nên phương tiện ngư gia sử dụng chỉ là thuyền thúng chèo tay, hoặc ngư gia có thể lội ra khu vực nước sâu ngang ngực. Những hôm trúng lớn, ngư gia chỉ thả lưới hơn nửa tiếng đồng hồ là có được 5 - 6 kg kẹ vẫn còn tươi sống, bán được giá cao.

Ông Võ Quốc Hải, Chủ toạ nghiệp đoàn nghề cá phố Duy Hải, huyện Duy Xuyên cho nhân thức, phố này có gần 140 tàu bè nhưng có hơn 30 tàu khiến cho nghề tiến công bắt ghẹ. Tính bình quân 1 đêm, mỗi thuyền đánh bắt được 6 kg ké các loại. Theo ông Hải, nghề này giúp ngư gia hải phận có cuộc sống khá giả hơn.

"Đa dạng năm qua, các nghề biển khác có thể bị sa sút nhưng riêng nghề bắt kẹ của ngư gia vẫn đủ điều kiện, giữ được mức doanh thu khá cao cho bà con. Mỗi chuyến đi của ngư gia chỉ kéo dài trong khoảng 4 – 5 ngày, riêng vụ này chỉ đi trong 1 - 2 ngày là về", ông Hải cho biết.

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ - Ảnh 2.

Những chiếc giỏ để ngư gia bắt ghẹ.


Theo rộng rãi ngư dân, bình quân mỗi chuyến biển đánh bắt được từ 2,5 - 3 tạ ghé các loại. Các tư thương hiện sắm xịt loại 1 với giá từ 200 – 250.000 đồng/kg. Do nhu nhà xí thụ tại các chợ và nhà hàng ở Quảng Nam, Đà Nẵng luôn ở mức cao nên lượng cung cấp như bây chừ vẫn không đủ.

Ông Thành Châu Giang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp quận Duy Xuyên, tỉnh giấc Quảng Nam cho nhân thức, nghề bắt gạnh là một trong những nghề khai thác ven bờ thu nhập tương đối ổn định.

“Dĩ nhiên, hiện Nhà nước cũng đang không tạo động lực những nghề hoạt động gần bờ, làm cho hết sạch nguồn hải sản. Đây chỉ là công việc mưu sinh của ngư dân cần có thu nhập tương đối để trang trải cuộc sống” ông Giang cho biết.

Theo Phương Cúc - Tuyết Lê

VOV


Đọc thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét