Ngân hàng bỗng nhiên ngột hạ lợi nhuận suất, viên chức phía dưới 'đỡ không kịp'

Trong trắng 19/11, hàng loạt nhà băng trong hệ thống đã lên tiếng biểu lãi suất mới. Động thái này là nhằm đáp ứng đòi hỏi của Ngân hàng Nhà nước quy định về lãi suất tiền gửi tối đa bằng đồng Việt Nam.

Chi tiết, ngày 18/11, NHNN đã bất thần thông báo về việc ban hành Quyết định số 2415/QĐ-NHNN. Theo đó, lợi nhuận suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 bốn tuần giảm từ 1,0%/năm xuống 0,8%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn trong khoảng 1 04 tuần đến dưới 6 bốn tuần giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm.

Yếu tố này đã có ảnh hưởng tới tất cả toàn cục nhà băng thương mại trong chuỗi hệ thống, bởi theo dò xét trước đây, phần nhiều các nhà băng đều niêm yết lãi suất 3 bốn tuần, 4 bốn tuần, 5 04 tuần ở mức kịch nai lưng 5,5%/năm. Thậm chí theo phản ảnh, một số nhà băng còn lách luật để thú vị khách hàng bằng cách cộng lợi nhuận suất, tặng tiến thưởng bằng tiền, ….

Theo biểu lợi nhuận suất mới của các ngân hàng, không chỉ lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng giảm mạnh mà các kỳ hạn dài cũng giảm theo. Mặt bằng lợi nhuận suất trên thị trường đã giảm đi đáng kể. 

Chị Cúc, chuyên viên quan hệ đối tượng mua hàng của một chi nhánh nhà băng tại Thủ đô cho nhân thức, trong sáng 19/11, một loạt email "Khẩn" từ Hội sở gửi đến với lên tiếng vấn đề chỉnh giảm lợi nhuận suất huy động làm chị hơi hoảng loạn bởi ngay trước đó đã giải đáp cho khách hàng với lãi suất cũ. Quyết định giảm lợi nhuận suất cũng được đưa ra khá bỗng ngột và các nhân viên như chị cũng chưa được công bố từ trước. Phổ quát đối tượng mua hàng cũng đã đề nghị chị giảng nghĩa vì sao lãi suất giảm mạnh tương tự, thấp hơn so với các nhà băng bên cạnh.

Hình như đó, đa dạng viên chức ngân hàng cũng thấp thỏm việc giảm lợi nhuận suất sẽ làm cho các khách hàng gửi tiền e sợ, ảnh hưởng tới KPI được giao, việc hoàn thành tiêu chí vận động những 04 tuần cuối năm đã khó khăn nay lại khó khăn hơn. Chị Cúc cho nhân thức, sẽ trả lời cho đối tượng mua hàng của bản thân mình gửi tiền kỳ hạn dài hơn, trong khoảng 6 tháng trở lên để có lãi suất cao, yếu tố này cũng đảm bảo đúng định hướng vận động vốn đầu tư trung và dài hạn của ngân hàng. 

Nhân viên ngân hàng bối rối, đối tượng mua hàng cũng bất thần với việc giảm lợi nhuận suất của nhà băng. Anh Hoàng, một đối tượng mua hàng đang gửi dành dụm tại VPBank cho nhân thức, đa số sổ dè xẻn của anh đang là gửi tiền kỳ hạn ngắn, lợi nhuận suất giảm tới 0,5% là khá đa dạng. Chẳng những vậy, ngay cả những kỳ hạn dài trên 1 năm ngân hàng cũng giảm lãi suất khá mạnh. Tính nhẩm sơ qua, ảnh hưởng của lãi suất giảm sẽ khiến cho anh bị mất khoảng 5-7 triệu đồng mỗi tháng. Khách hàng này cũng cho biết sẽ bố trí lại số tiền tài từng sổ dành dụm để có ích lãi suất nhất mà vẫn đảm bảo có thể rút tiền khi cần thiết. Ngoài ra, anh cũng sẽ khám phá các kênh đầu tư khác để có lãi tốt hơn như vàng tăng giá khá mạnh vừa mới đây. 

Người mừng nhất trong đợt giảm lợi nhuận suất lần này của ngân hàng có lẽ là những tổ chức. Ngay sau động thái giảm lãi suất vận động, hàng loạt nhà băng cũng đã tuyên bố giảm lợi nhuận suất cho mượn. Vietcombank là nhà băng đi đầu đầu tiên, hạ lợi nhuận suất cho vay 0,5% đối với toàn bộ các tổ chức. MSB cho nhân thức sẽ giảm tới 2% lãi suất cho vay ngắn hạn đối với đối tượng mua hàng doanh nghiệp và chủ hộ kinh doanh; giảm đến 3,6% lãi suất phục vụ mục đích chế biến, chăn nuôi, nông nghiệp.

Bên cạnh, có BIDV giảm lãi suất cho mượn thêm 0,2%- 0,5%/năm so với lợi nhuận suất hiện hành và duy trì chính sách cho vay đối tượng ưu tiên tối đa 5,5%/năm (thấp so với luật pháp mới nhân tố chỉnh của NHNN 0,5%/năm) đối với các ngành nghề ưu tiên.

Tính tới nay, sau 3 ngày đã có 7 ngân hàng nhập cuộc giảm lợi nhuận suất cho vay. Có nhà băng giảm trực tiếp cho rất nhiều tổ chức, có nhà băng tung các gói cứu trợ với lợi nhuận suất khuyến mãi.

Thanh Anh

Theo Nhịp Sống Việt


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét