'Món rán giòn và đầy những con sâu' của Thủ đô lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa?

Thủ đô trở lạnh thì nên đi ăn gì cho ngon? 

Thật không dễ dàng để gọi tên ngay một món nào đó, bởi Thủ đô mùa lạnh thì có cả tỷ thứ để ăn: nóng hổi, giòn rụm hay là thơm nghi ngút khói... Thôi thì, cứ cảm hứng theo xúc cảm đi, trong đầu khi ấy nghĩ ngay tới món gì, thì đi. Hoặc là vô tình đi ngang xã, chợt thấy quán nào đó bán một món đồ nực nội, cơn thèm bỗng nhiên nổi lên, thì đó chính là định mệnh rồi.

Điển hình như hôm nay này, trời Thủ đô lạnh lạnh lại còn mưa mưa, vô tình quân thang qua Lò Đúc, Gia Ngư hay lạc vào Ô Quan Chưởng, bỗng thấy mùi chả rươi thơm nức phả tham gia trong gió, cơn thèm nổi lên thì không nhân tố gì có thể ngăn cản được.

Độ này năm rồi, thấy người ta hoạt động mạnh mẽ về "món chiên giòn và đầy những con sâu" của Thủ đô được lên hẳn báo Pháp. Té ra, những con sâu được nhắc đến ấy chính là những con rươi, còn món ăn nổi tiếng kia, không gì khác ngoài chả rươi.

Dù vẻ ngoài có phần xấu xí và hơi đáng sợ làm rộng rãi người thậm chí còn chẳng dám ăn món chả rươi, nhưng hãy cứ thử đi, bởi món này ăn rồi là có thể "nghiện" ngay đó!

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 1.

Những con rươi thường hình thành theo mùa, vào khoảng tháng 4 - 5 âm lịch và bốn tuần 10 - 11 âm lịch. Đương nhiên bây giờ, người ta bảo quản rươi nên tại các hàng bán chả rươi ở Thủ đô vẫn có bán quanh quéo năm.

Rươi có thể đóng chai thành đa dạng món như mắm rươi, canh rươi, nhưng ngon nhất và chung nhất chính là chả rưởi. Để khiến món này, người ta phải sơ nhạo báng rươi rất chú ý để khiến tinh khiết hết chân và lông. Sau đó, rươi được đánh lên cùng với trứng, có nơi còn cho thêm làm thịt băm cùng các gia vị, rau thì là... Đặc biệt, thứ rất cần thiết để khiến giảm độ tanh và ngày càng tăng hương vị cho chả rươi chính là vỏ quýt. Rồi cứ thế, cho chả rươi vào chiên lên là có được món ăn thơm lừng, oi bức.

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 2.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 3.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 4.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 5.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 6.

Hà Nội tuy ko phải nơi có con rươi bởi rươi được mang về trong khoảng tít những vùng thuộc Hải Dương, Thái Bình, Hải Phòng... cơ, nhưng Hà Nội lại là nơi sản hiện ra phổ biến món ngon trong khoảng rươi. Ấy thế nên, trong khoảng lâu lắm rồi, người Hà Nội cứ đến mùa rươi là phải đi ăn. Bởi thế mà người ta bảo, "ví như bỏ dở một mùa rươi không ăn thì chẳng khác nào người con gái bỏ qua tuổi thanh xuân của bản thân".

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 7.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 8.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 9.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 10.

Người sành ăn bảo, muốn ăn chả rươi, cứ phải chờ cái lúc thời tiết lành lạnh, thì đi ăn nó mới "đúng điệu". Đúng thật! Thử mường tượng thôi, trời lạnh lạnh, tạt vào một hàng bán chả rươi còn đang xèo xèo rán, miếng nào miếng nấy quà ươm, mạnh bạo gọi lấy 3 chiếc. Thế rồi canh khi chả rươi vừa được mang ra còn đang nóng nực, hương thơm bốc lên nghi ngất xỉu, với tốc độ cao tay gắp lấy một miếng mà chấm ngập tham gia bát nước chấm chua ngọt cay, vị ngon không thể nào biểu đạt hết được.

Ở Thủ đô bây chừ, có phổ quát nơi bán chả rươi lắm, nhưng người ta vẫn hay truyền tai nhau một vài liên hệ quen thuộc mà nhắc tới là hầu như bạn nào hay đi ăn rươi cũng đều nhân thức, đó là số 1 Hàng Chiếu, nếu không thì qua 25 Gia Ngư hoặc ghẹ 244 Lò Đúc. Người ta đang rủ nhau đi ăn ầm ầm rồi đấy! Bạn không định bỏ lỡ một mùa rươi nữa, bỏ qua một xuân thì của bản thân đấy chứ?

Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 11.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 12.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 13.
Món rán giòn và đầy những con sâu của Hà Nội lên hẳn báo Pháp, mùa này người ta lại ồ ạt rủ nhau đi ăn rồi, bạn đã thử món chả rươi này chưa? - Ảnh 14.

Theo Ngọc Ánh - Kiến tạo Đường Dương

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét