'Lợi ích đội ngũ' tạo sự khó khăn không lành mạnh trong thị trường nước sạch

Đề cập tới vụ việc Nhà máy nước sạch sẽ Sông Đà bị đầu độc, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng đang có tín hiệu “ích lợi hàng ngũ” phát hành một cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động mua bán nước sạch sẽ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi người tiêu xài. Vụ việc này cũng biểu thị một lỗ hổng về bình an non sông.

Trong khoảng đó, ông Nhưỡng yêu cầu phải giải quyết nghiêm lý nghiêm các vi phạm. song song xem xét lại hoàn thành quy hoạch đóng gói và cung ứng nước tinh khiết và nghiên cứu xây dựng luật về cung ứng sản xuất và cung ứng nước sạch.

Dường như, ông Nhưỡng cũng đề xuất Thủ tướng cho biết ý kiến của mình  riêng về yếu tố bổn phận của một vài cán bộ thuộc Bộ Công an can hệ đến vụ AVG và doanh nghiệp đưa tù nhân ra khiến cho việc cho tổ chức cũng như sai phạm của cán bộ công chức trong vụ thí nghiệm tàu điện là Sầm Sơn Thanh Hoá.

“Tôi sẽ có văn phiên bản riêng gửi Thủ tướng Chính phủ để xem xét giải quyết theo thẩm quyền hoặc công bố tập đoàn có thẩm quyền chú ý xử lý theo quy định của Đảng và Nhà nước”, ông Nhưỡng nêu điều.

Lợi ích nhóm tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trong thị trường nước sạch - Ảnh 1.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (ảnh Như Ý)

Lúc trước, ĐB Trương Trọng Nghĩa (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng giãi tỏ sợ hãi về nhân tố cổ hủ phần hóa, nước tinh khiết. Theo ông Nghĩa, yếu tố an ninh nguồn nước còn cần thiết còn hơn cả bình an lương thực. Song vừa qua, có tình trạng thoái vốn tới 100% ở các công ty cung cấp nước tinh khiết, gây phổ thông lo sợ, nguy cơ về an toàn nguồn nước.

“Vừa mới đây, dư luận đề đạt việc tỷ phú Thái Lan đã sắm tới 34% cổ lỗ phần của Nhà máy nước tinh khiết Sông Đuống. Trước tình hình cung cấp nước sạch sẽ ở Thủ đô như vừa rồi, chúng ta phải xem xét lại chủ trương này. Tôi buộc phải Bộ trưởng Công Thương cũng như Thủ tướng cho nhân thức thêm ý kiến của chính mình về việc này. Tôi rất tha thiết buộc phải để ý lại không nên thoái vốn hoặc Nhà nước phải nắm cổ hủ phần chi phối tại các đơn vị này”, ông Nghĩa bắt buộc.

Về điều này, Thủ tướng yêu cầu các ngành ngành nghề thi hành đúng quy định đã được Quốc hội duyệt y. Trong đó phải khiến cho tốt hơn nữa công tác quy hoạch và điều hành nghiêm ngặt an toàn nguồn nước, tránh xảy ra hiện trạng như thời gian vừa qua.

Về tỷ lệ cổ hủ phần hóa công ti nước sạch sẽ mà ĐB Nghĩa phản ánh, Thủ tướng đòi hỏi các đơn vị chấp hành nghiêm theo qui định của luật pháp. “Đây là vân đề rất cần thiết, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân cần phải thi hành đúng pháp luật của luật pháp”, Thủ tướng thể hiện sự quan trọng.

Theo Văn Kiên - Luân Dũng

Tiền Phong


Đọc thêm: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét