Kỷ luật cán bộ đã nghỉ hưu: Quốc hội chính thức pháp luật chế độ 'xóa tư cất chức vụ đã đảm đương'

Một trong những điểm đáng xem xét là quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu.

Trong lên tiếng giải trình, hấp thụ trước Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Có ý kiến đề nghị qui định ngặt nghèo về cơ chế giải quyết, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại xảy ra để vừa bảo đảm tính răn ăn hiếp, nghiêm khắc, nhưng bảo đảm tính nhân văn.

Ngoài ra đó, có quan điểm đề nghị cân nhắc thay hình thức kỷ luật "xoá tư cất chức vụ đã đảm đang" bằng cách thức kỷ luật giảm hoặc truất lương hưu lâu dài, kèm theo hậu quả pháp lý là tước bỏ hoặc cắt giảm các cơ chế, chế độ đang được lợi.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu là một chủ trương lớn, cần phải nghiên cứu thận trọng, có quy định hợp lý bảo đảm tính khả thi, hiệu quả và thống nhất trong quá trình thực hiện.

Do đó, xin được quy định trong Luật nguyên tắc chung về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu; pháp luật chi tiết về hình thức giải quyết kỷ luật.

Trong đó, cách thức "xóa tư cất chức vụ đã đảm đương" là để đảm bảo hợp nhất với cơ chế kỷ luật theo quy định của Đảng, đồng thời thực tiễn ứng dụng trong thời gian qua cho thấy đã có hiệu quả cố định, đáp ứng được nguyện vọng của đa số dân chúng", Tổng Thư ký Quốc hội cho hay.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết thêm, để biểu lộ rõ cách thức kỷ luật gắn với hệ quả về vật chất, tinh thần, trong dự thảo Luật cũng đã bổ sung nguyên tắc gắn cách thức xử lý kỷ luật với hệ quả pháp lý tương ứng để làm cơ sở cho Chính cu lỉ quy định chi tiết, bảo đảm tính khả thi, linh hoạt trong quá trình triển khai thực hiện.

"Có quan niệm bắt buộc quy định theo hướng chỉ giải quyết hành vi vi phạm trong thời gian công việc của cán bộ, công chức giữ chức vụ, quyền hạn một mực đã nghỉ hưu, thôi việc mà không vận dụng tầm thường cho hồ hết cán bộ, công chức đã nghỉ hưu, nghỉ việc.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội kiếm được thấy, việc bổ sung tham gia Luật Cán bộ, công chức luật pháp giải quyết kỷ luật đối với đa số cán bộ, công chức đã thôi việc nghỉ hưu là thực hiện đúng yêu cầu của Quyết nghị TƯ, đảm bảo sự công bằng, nghiêm minh của qui định, đẩy mạnh kỷ cương, kỷ luật, trách nhiệm của lực lượng cán bộ, công chức nói tầm thường, trong đó có cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý. Bởi thế, xin Quốc hội cho thể hiện nội dung này như trong dự thảo Luật", Tổng Thư ký Quốc hội nói.

Ông Phúc nêu thêm, có quan điểm ĐBQH yêu cầu chuyển nội dung về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã thôi việc, nghỉ hưu thành một chương riêng hoặc một khoản có tính nguyên lý ở chương hiệu lực chấp hành hoặc luật pháp chấp hành Luật.

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, trong dự thảo Luật, tuy là quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu, nhưng hành vi vi phạm bị xử lý là hành vi xảy ra trong thời gian người đó đang còn công tác (đang là cán bộ, công chức) và vẫn còn trong thời hiệu giải quyết theo quy định.

Do đó, việc quy định về vấn đề này trong Luật Cán bộ, công chức theo hướng áp dụng quy định của Luật Cán bộ, công chức đối với đối tượng khác (cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu) là cu lì hợp", ông Phúc cho hay.

Theo pháp luật của Luật Công chức, Luật Nhân viên, việc xử lý đối với hành vi vi phạm trong thời gian công việc của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu được qui định như sau:

a) Mọi hành vi vi phạm trong thời điểm công việc của cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu đều bị xử lý theo pháp luật của qui định.

Căn cứ vào tính chất, hạn độ nguy hiểm, người có hành vi vi phạm có thể bị giải quyết hình sự, hành chính hoặc xử lý kỷ luật;

b) Cán bộ, công chức sau khi thôi việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời điểm công tác thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm phải chịu một trong những cơ chế kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, xóa tư cất chức vụ đã cáng đáng gắn với hệ quả pháp lý tương ứng với hình thức giải quyết kỷ luật.

Việc xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu có hành vi vi phạm trong thời gian công việc trước ngày 01/7/2020 được thực hiện theo quy định của Luật và Chính phủ qui định chi tiết khoản này.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức trẻ


Xem tại: gia nha dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét