Kim ngạch thương mại Mỹ - Trung sụt giảm hiểm nguy

Nhìn theo ý kiến chính trị thì sẽ có kẻ thắng người thua trong trận chiến thương mại dằng dai giữa Mỹ và China. Đương nhiên, những số liệu mới nhất cho thấy xét về kinh tế thì cả nhì bên đều đang trở thành kẻ thua cuộc, với mức thiệt hại lên đến hàng chục tỷ USD.

Theo số liệu thương mại được Mỹ báo cáo bữa qua (5/11), trong 9 bốn tuần đầu năm nay kim ngạch du nhập hàng hóa từ Trung Quốc đã sụt giảm 53 tỷ đô la so với cùng kỳ năm ngoái. Ở chiều ngược lại, kim ngạch xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc chỉ giảm 14,5 tỷ đô la.

Tuy nhiên vì kim ngạch xuất khẩu nhỏ bé hơn phần nhiều so với nhập cảng, tính theo xác suất thì kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm 15,5%, lớn hơn mức 13,5% trong kim ngạch nhập khẩu.

So với 9 tháng đầu năm 2017, nghĩa là trước khi cuộc chiến thương nghiệp được châm ngòi, kim ngạch xuất khẩu quặng và tài nguyên đã sụt giảm 65%; các vật phẩm lâm nghiệp giảm 39% và gia súc giảm 35%.

Kim ngạch xuất khẩu nông phẩm giảm 2 tỷ USD, vũ trang vận tải giảm 5,8 tỷ đô la mà chủ quản là do những sự cố liên quan dến Boeing 737 Max.

Tin tốt lành là một vài trong các đơn vị quản lý bị tác động nặng nhất có thể bình phục khỏe khoắn nếu như quan thuế được nới lỏng và mối quan hệ thương nghiệp giữa 2 nước ấm lên. Vài lĩnh vực cũng đã tậu được hoạt động mua bán mới. Dĩ nhiên, nhân tố nguy khốn hơn là các đối tượng mua hàng Trung Quốc có thể tìm thấy các nhà cung ứng mới. Khi đó các nhà xuất khẩu của Mỹ sẽ phải gánh chịu những hậu quả nguy hiểm kéo dài.

Tú Anh

Theo Nhịp Sống Việt/CNBC


Xem tại: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét