Không chỉ nhôm China, đa dạng hàng hóa khác có kỹ năng 'đội lốt' hàng Việt

Ngày 28/10 gần đây, Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết, Thương chính tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đang tạm bợ giữ lô hàng nhôm rất lớn giá trị hơn 4 tỉ đô la Mỹ chủ công nhập từ TQuốc định “đội lốt” căn do Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ và một vài nước khác, đương nhiên lô hàng này đã được hàng ngũ Thương chính chặn đứng kịp thời.

Không chỉ nhôm Trung Quốc, nhiều hàng hóa khác có khả năng đội lốt hàng Việt - Ảnh 1.

Kho nhôm kếch xù giá trị hơn 4 tỷ đô la được Thương chính tỉnh giấc Bà Rịa Vũng Tàu nhận thấy hiện đang nằm tại Hoa Phượng đỏ Bà Rịa

Để xác minh làm cho rõ vụ việc, Tổng cục Thương chính đã phối phù hợp với Hải quan Mỹ. Khác biệt, các đặc vụ của Bộ An ninh nội địa Mỹ đã tới Việt Nam để phối thích hợp dò la. Theo tin tức trong khoảng Hải quan Mỹ, kể cả khi đơn vị sử dụng thủ đoạn du nhập nhôm thanh, nhôm thỏi, nhôm sản phẩm hoàn chỉnh về đưa vào lò nấu thành nhôm thỏi rồi cán thành nhôm thanh cũng không đủ điều kiện có duyên do vietnam để hưởng khuyến mãi. Theo công bố của Hải quan Bà Rịa Vũng Tàu, số lượng nhôm tồn lên đến 1,8 triệu tấn với trị giá khoảng hơn 4 tỷ đô la.

Đây ko phải là vụ độc nhất vô nhị giả khởi thủy hàng Việt Nam. Ngày 2/11, một container hàng hóa được nhập cảng trong khoảng Trung Quốc nhưng giả mạo khởi thủy Việt Nam với trị giá hơn 600 triệu đồng vừa bị các công ty chức năng tại TP.HCM nhận thấy. Số hàng hóa nói trên do Công ty TNHH Cao su Talalay Việt Nam khai báo và cung cấp giấy chứng nhận duyên do Trung Quốc nhằm thừa hưởng thuế suất giảm giá. Tổng trị giá hàng hóa là 591 triệu tiền việt.

Cục Thương chính TP.HCM cho biết, có thể tổ chức muốn vận tải bất hợp lí hàng hóa nhập từ Trung Quốc nhưng mang nhãn căn nguyên vietnam để xuất khẩu đi đất nước khác.

Hay cũng cách đây không lâu, lực  lượng Hải quan đã phát hiện, chặn đứng kịp thời một lô hàng xe đạp China mạo duyên cớ hàng vn xuất khẩu. Lô hàng này gồm 313 chiếc xe đạp với giá trị trên 26.000 đô la Mỹ do Công ty TNHH xe đạp E - một doanh nghiệp có vốn đầu cơ TQuốc mở tờ khai hải quan tại Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần (Bình Dương). Theo khai báo của đơn vị, hàng hóa xuất khẩu là xe đạp chấp hành lắp ráp tại vn, cội nguồn Trung Quốc. Tất nhiên, qua soi chiếu và rà soát thực tiễn, công ty Hải quan nhận thấy trên bao tị nạnh đóng hộp cũng như trên sản phẩm xe đạp đều được ghi chữ "Made in Vn".

Bộ Công Thương đã chú ý, số liệu cho thấy du nhập hàng hóa của vietnam trong khoảng Trung Quốc trong công bố 9 bốn tuần đầu năm 2019 đẩy mạnh.

Thành ra Bộ Công Thương tăng thêm lúng túng hiện tượng hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc mượn vietnam để lẩn tránh nguồn cội, rồi tái xuất đi Mỹ để né thuế. Nhất là trong bối cảnh, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cũng đang đẩy mạnh trong thời gian qua.

"Thâm hụt thương nghiệp của Mỹ với Việt Nam đẩy mạnh có thể kéo theo hệ lụy về việc tăng kiểm soát nhập khẩu từ Việt Nam và vn dễ vào tầm ngắm của việc rà soát giảm thiểu hàng TQuốc đội lốt tham gia Mỹ, tác động đến công ty xuất khẩu, cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến cả đầu tư", Bộ Công Thương lo lắng.

Không chỉ mặt hàng thép, phổ quát mặt hàng khác như nông phẩm, gỗ… cũng có khả năng 'đội lốt' xuất xứ hàng của vn.

Ông Nguyễn Tôn Quyền, Chủ toạ Hiệp hội gỗ và lâm thổ sản vn cho biết, kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra đến nay, đã có đa số cảnh báo về vấn đề hàng Trung Quốc mượn con đường vietnam xuất khẩu sang Mỹ. Trong đó, đáng để ý là sản phẩm gỗ dán.

Mỗi năm, TQuốc xuất khẩu khoảng 80 tỷ USD gỗ dán sang Mỹ, gồm có gỗ dán gỗ cứng và gỗ dán gỗ mềm. vn hiện chưa xuất khẩu gỗ dán gỗ mềm. "Cần lưu ý, thuế xuất khẩu gỗ dán gỗ cứng sang Mỹ lên đến 183% nhưng thuế xuất khẩu gỗ dán gỗ mềm hiện là 0%, cho nên vietnam cần đề cao cảnh giác việc bị lợi dụng để xuất khẩu mặt hàng này. Năm 2017, kim ngạch xuất khẩu gỗ dán vietnam sang Mỹ chỉ đạt 50 triệu đô la Mỹ, nhưng tới năm 2018, con số này đã tăng vọt đến 290 triệu USD, một sự thất thường đáng báo động", ông Quyền thể hiện sự quan trọng.

Một thực trạng đáng nói là có đến 70% trong số hơn 800 doanh nghiệp gỗ dán Việt nhận vốn đầu cơ từ Trung Quốc hoặc Đài Loan.

Theo ông Quyền, cảnh báo về nguy cơ gỗ dán TQuốc đội lốt hàng Việt Nam là có thật, các bộ, ban ngành cần có tránh nhiệm giải quyết bài toán này để tránh nguy cơ trừng trị trong khoảng Mỹ cũng như tạo cơ hội cho công ty gỗ dán Việt Nam cạnh tranh và tạo ra.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc mạo nguồn gốc hàng hóa của Việt Nam để xuất khẩu sang nước thứ 3 với mục đích sử dụng triệt để khuyến mại về thuế tại thị trường vn, nhất là khi vừa qua quả đât xảy ra cuộc chiến thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc nên điều này làm cho các công ty điều hành cũng như các tổ chức vn cực kỳ phải vồ cập.

Như mặt hàng nhôm, do không ngang nhau thuế suất vì nếu nhôm của vietnam xuất khẩu sang Mỹ chỉ phải chịu thuế khoảng 15%, nhưng nhôm của Trung Quốc xuất khẩu tham gia Mỹ phải chịu thuế lên đến 374%.

"Bộ Công Thương cũng đã có cảnh báo về việc này và cho rằng đây là nhân tố cần khôn cùng xem xét. Giả dụ tập thể công ty không chú ý, chỉ một vài công ty thừa hưởng lợi nhưng phổ quát ngành nghề khác và đầy đủ các công ty khác sẽ bị phổ biến nước nhà xuất khẩu áp dụng giải pháp phòng thủ thương mại, hạn giễu cợt nhập khẩu hàng hóa của vn như đối với vài ngành thép, nhôm…", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh.

Theo D. Thùy

Infonet


Xem tại: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét