Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Những ngày này, dọc theo quốc lộ 27, đoạn đi qua các xã Xuân Trường, Trại Mát, khu vực chùa Tàu (Đà Lạt) và thị Trấn Dran (huyện Đơn Dương) có phổ biến vườn hồng đang chín. Các vườn hồng ngút ngàn trên hàng chục ngọn đồi nhất loạt phủ một màu vàng cam, xen lẫn sắc đỏ rực của những quả hồng đang vào thời điểm chín rộ.

Nơi đây các nhà vườn đang hối hả thu hoạch, sau đó khiến cho sạch tai bao quanh cuống, rửa sạch sẽ rồi gọt vỏ, giải quyết cho hết nhựa; đưa vào phòng vô khuẩn, Sau cuối là đem quả hồng ra treo trong nhà kính. Quả được treo bằng dây, phương pháp nhau khoảng 20 - 25cm, để làn gió thiên nhiên sấy khô dần. Thời gian, treo hồng trong khoảng 20 -25 ngày thì quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại được lượng con đường bên trong. Quả càng nhỏ tuổi thì thời gian phơi gió càng ngắn vì nếu như để lâu sẽ bị khô. Gặp mặt lúc thời tiết đẹp thì 6 kg quả tươi sẽ cho 1kg quả khô.

Khi thưởng thức, khách khứa cảm nhận được vị dai ở lớp vỏ bên ngoài, độ dẻo và ngọt thanh bởi mật tuyến đường bên trong quả hồng sấy gió. Đặc biệt, hương vị đặc trưng của quả hồng vẫn được giữ nguyên. Một số 04 tuần sau khi hút chân không và đóng hộp đưa đi tiêu thụ, hồng sấy lên men thiên nhiên với những hạt li ti màu trắng, phủ đều vòng vo quả hồng, có cảm giác như là hạt tuyến đường, ăn rất ngon.

Anh Mai Xuân Long, chủ nhiệm Thích hợp tác thị trấn Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đất Làng Cầu Đất cho nhân thức vùng đất này có thể trồng rộng rãi loại hồng như hồng trứng lốc, trứng láng, trứng lửa, trứng son, tám hải, vuông đồng…

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt - Ảnh 1.

Quả hồng được treo bằng dây, phương pháp nhau khoảng 20 - 25cm để làn gió tự nhiên sấy khô dần. Sau 20 -25 ngày, quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn giữ lại được lượng trục đường bên trong. Gặp lúc thời tiết đẹp thì 6 kg quả tươi cho ra 1kg quả khô.

 

Quá trình sấy, nếu như trời nắng đẹp thì quả hồng sẽ lên màu đỏ tía khá đẹp; còn ví như thời tiết âm u kéo dài, quả hồng sẽ không thoát được nước gây xì nhựa, rụng cuống hàng loạt, phải đổ bỏ. Rút trải nghiệm, khi thời tiết xấu, người khiến cho hồng sấy phải sử dụng đèn hồng ngoại để sưởi ấm cho quả hồng, làm cho giảm độ ẩm, ngăn phòng ngừa hiện trạng rụng quả.

Bà Đặng Thị Thu Vân, 59 tuổi, ngụ xã 10, thị trấn Đà Lạt chia sẻ, trong khoảng giữa thế kỷ trước, mái ấm gắn bó với nghề hồng sấy thủ công, tôi cũng may mắn giữ lại nghề và đến nay đã phát hành thành hồng treo theo kĩ nghệ Nhật Phiên bản. Không chỉ sản xuất nghề hồng sấy, hồng treo gió, gia đình còn lưu tâm nhãn hiệu cho đặc sản.

Hồng thường chín rộ vào 04 tuần 10 và tháng 11, bán không kịp, phải đổ bỏ ê hề, quả rụng đầy gốc vì thỉnh thoảng giá sàn rớt xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg, không bù được công thu hoạch, chuyên chở… Qủa hồng ngon ngọt là thế nhưng đôi lúc đến vụ thu hoạch, nhà vườn lại ví von là mùa hồng chát, mùa hồng đắng…

Xem link bài gốc tại đây.

Theo Đặng Tuấn

Báo tin tức

Link báo gốc: https://baotintuc.vietnam/kinh-te/hoi-sinh-nghe-say-gio-qua-hongo-vung-ven-da-lat-20191117102122981.htm
Đọc thêm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét