Hiện ra những 'điểm nóng' trên thị trường nhà ở khu Nam TPHCM

Thực tiễn, tuyến tuyến đường này đã phát triển trục kinh tế trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh hiện tại. Nó giúp kết nối những công trình trọng tâm như Khu giễu cợt xuất Tân Thuận, Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, Nhà máy điện Hiệp Phước, Khu công nghiệp Hiệp Phước và Khu đô thị Cảng Hiệp Phước. Đoạn đường thành hình, việc trung chuyển hàng hóa từ Khu chế xuất Tân Thuận, Hoa Phượng đỏ Sài Gòn, Hoa Phượng đỏ Tân Thuận các tổng kho, tỉnh giấc đồng bằng sông Cửu Long và trái lại đã được khắc phục.

Vai trò ý tưởnrg của con đường càng được xác định rõ nét và biến thành tuyến vành đai chủ lực tạo màng lưới giao thông liên hoàn từ Nam Sài Gòn tới các quận, các tỉnh miền Tây Nam Bộ với các vùng kinh tế trọng điểm miền Đông Nam Bộ khi cầu Phú Mỹ vượt sông Sài Gòn được xây dựng, nối tiếp trục liên lạc vành đai phía Đông Đô thị, nối trong khoảng huyện 7, sang quận 2 và quận 9.

TS. Nguyễn Văn Tùng, giảng viên Khoa Quy hoạch vùng và thành phố, Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh nghĩ rằng, vấn đề dễ thấy nhất tại khu Nam, đó là kinh tế khu vực này phát triển mạnh nhất Thành phố Hồ Chí Minh trước đây và hiện giờ. Sau khi tuyến các con phố Nguyễn Văn Linh được hiện ra, hàng loạt các doanh nghiệp trong và ngoài nước đổ về đây đặt văn phòng tại các tòa nhà dọc tuyến đại lộ này.

Ông Trương Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc tổ chức kinh doanh Phát hành Phú Mỹ Hưng, cho biết: "Chúng tôi tìm hiểu rất kỹ các hướng phát hành của đô thị trước khi quyết định chọn Nam Sài Gòn. Mục tiêu của chúng tôi là phát hành khu kĩ nghệ và khu đô thị lớn. Theo đó, hướng Bắc có vấn đề kiện đất đai và cơ sở vật chất rất khả quan, dĩ nhiên, nếu như phát triển khu đô thị với diện tích lớn ở đây thì về lâu dài có thể ảnh hưởng không tốt tới không gian, khác biệt là nguồn nước của TPHCM".

Mặt khác, sản xuất về hướng Tây ở thời điểm đó hạ tầng chưa hoàn thành, vị trí nằm xa huyện 1 và thị xã 5 – nhị quận trọng điểm sầm uất của thị trấn. Huyện 2 thì gần thị xã trọng tâm, nhưng điểm hạn chế giễu bị ngăn cách bởi sông Sài Gòn.

Bởi vậy, Nam Sài Gòn đã được chọn lựa vì những nguyên nhân sau: Dải đô thị nằm dọc cùng trục và gần nhì huyện trọng điểm là thị xã 1, quận 5, hệ thống liên lạc sẵn có nên thuận tiện gắn kết. Đồng thời, phát hành theo hướng Nam cũng phù hợp với thiên hướng sản xuất của những thành phố lớn trên trái đất, đó là phát triển tiến dần ra biển. Hình như, vấn đề kiện tự nhiên khu Nam Sài Gòn khá tốt, có hệ thống kênh rạch xum xuê, nằm gần rừng phòng hộ Cần Giờ - lá phổi xanh của Thành phố Hồ Chí Minh - nên đây là điều kiện khôn cùng hoàn hảo để sản xuất thị trấn sinh thái.

Không dừng lại ở đó, cũng với ý tưởnrg quy hoạch vùng đô thị mở rộng về các thức giấc phía Nam (Long An, Tiền Giang, Tây Ninh...), TPHCM cũng đang bỏ ra một nguồn ngân sách khá lớn và kêu gọi phổ quát công ty đa đất nước cùng nhập cuộc phát triển hàng loạt công trình đầu tư mở mang - upgrade cầu tuyến đường hiện hữu để tạo nên một đối trọng không thua kém với các vùng còn lại của thị trấn.

Khác lạ, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã giao một vài đơn vị can hệ mau lẹ xúc tiến phương án đầu tư công trình hệ thống hầm chui, cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, với số vốn gần 5.000 tỷ đồng.

Song song đó, khu Nam cũng có sự sản xuất đồng bộ đa dạng tuyến trục đường để gắn kết tiện lợi với khu trung tâm. Tuyến phố Huỳnh Tấn Phát được mở rộng lên 30m gắn kết với trục con đường chính Nguyễn Văn Linh. Cầu Bình Tiên cũng sẽ được xây dựng để tạo dựng tuyến phố cho việc hiện ra tuyến con đường Vòng đai trong gắn kết toàn cục khu vực Nam Sài Gòn với các khu vực Tây và Tây Nam đô thị.

Ngoài việc dành đầu tiên khắc phục các điểm ùn tắc, trước mắt thành phố cũng lên phương án mở rộng lộ giới đường Lê Văn Lương lên hơn 40m - tuyến con đường huyết mạch bắt đầu đại lộ Nguyễn Văn Linh gắn kết khu Nam Thành phố Hồ Chí Minh đi qua khu đô thị cảng Hiệp Phước và gắn kết trực tiếp với thị xã Đức Hoà, Cần Giuộc của tỉnh Long An.

Song song đó, tuyến Metro số 4 với tổng vốn đầu tư 97.000 tỷ đồng (đi qua các huyện 1, 3, 4, 7, 12, Gò Vấp, Phú Nhuận và huyện Nhà Bè) chạy song song với trục đường Nguyễn Hữu Thọ, đã quy hoạch và đang được kiến nghị vấn đề chỉnh kéo dài trong khoảng tuyến phố Nguyễn Văn Linh tới Khu thị trấn Hoa phượng đỏ Hiệp Phước.

Hiểu thời cơ này, việc doanh nghiệp địa ốc chuyển dịch ra các khu vực lân cận phát hành công trình, nhằm thoát khỏi trọng tâm đã quá chật hẹp để sắm thị trường mới là lẽ dĩ nhiên. Các thành phố vệ tinh lân cận TPHCM sẽ là hoạt động mua bán bát ngát, đầy tiềm năng với nhu cầu nhà đất người dân tăng lên, mức thu nhập cũng cải thiện hơn đa số. Đây cũng là giải pháp hợp lý khi gắn kết cơ sở giao thông TPHCM với các thức giấc, thành lân cận đang được hoàn thiện rõ rệt.

Một số khuôn mặt mới cũng mở đầu sinh ra tại Nam Sài Gòn như tập đoàn Hưng Hưng vượng với dự án Floria và Mia; Novaland có Sunrise Riverside và Sunrise Riverview; Vạn Phát Hưng có dự án phổ biến cư Hoàng Quốc Việt; công ty Cũ kĩ Phần đầu tư BĐS Hưng Lộc Phát với chuỗi 4 dự án cao ốc Hưng Phát Silver Star; công ty địa ốc An Gia với dự án An Gia Riverside và sắp đến sẽ tiếp diễn thông báo ra hoạt động mua bán một công trình cao cấp mới.

Rộng rãi chủ đầu tư bình chọn cho thấy hiện trạng khan thi thoảng đã khiến thị trường phía Nam sinh ra làn sóng đầu cơ ngược dồn vào một chỗ những khu vực liền kề Nam Sài Gòn như Cần Giuộc, Đức Hòa. Bây giờ, giả dụ khoảng cách thức trong khoảng các huyện ngoại thành (Củ Chi, Cần Giờ…) lên đến Bến Thành vào khoảng 18 - 35km, thì Cần Giuộc chỉ khoảng 15km, Đức Hòa khoảng 30km.

Qua tò mò được nhân thức, tại phổ quát phường của huyện Cần Đước và Cần Giuộc cũng đang xảy ra “sốt” đất. Chi tiết, giá đất ở phố Tân Bửu và Mỹ Im, quận Bến Lức và vài phố của huyện Cần Giuộc: Phước Vĩnh Đông, Phước Lý, Phước Hậu, Tân Kim, Long Thượng đều đang được đẩy lên cao dông ngưởng, không kém cạnh là bao so với Đức Hòa. 

Đơn cử, tại Cần Giuộc, giá đất hiện tại đang nghiêng ngả ở mức 18 - 25 triệu đồng/m2, đã tăng gấp đôi với năm 2016. Theo đánh giá của các chuyên gia, trong mai sau với sự hoàn thành đến trong khoảng hạ tầng, giá bất động sản khu vực này sẽ còn tăng gấp rộng rãi lần hơn nữa.

Theo khám phá và xác thực của chính quyền, khách hàng sắm đất ở các thị xã: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc (ven Thành phố Hồ Chí Minh) chủ yếu đến từ TPHCM. Nói về nguyên nhân tạo nên cơn "sốt" đất ở một vài địa bàn của Long An giáp Thành phố Hồ Chí Minh tăng lên bỗng biến như thời điểm cách đây không lâu, Chi cục trưởng Chi cục Điều hành đất đai (Sở Khoáng sản và Không gian tỉng Long An) - ông Phan Văn Cường cho rằng qua nắm thông tin thì do Thành phố Hồ Chí Minh đang phóng thích mặt bằng vài vùng ở cặp kênh, rạchnên phổ thông người tậu về các vùng giáp ranh của Long An để tìm đất, bởi so với đất ở đô thị thì còn rẻ hơn phổ thông, khoảng cách thức địa lý đi - về thị trấn cũng không xa.

Trong khi, cũng có nguyên nhân khác như khởi hành trong khoảng những tin tức về công trình, công trình sắp đến đầu cơ gắn kết vùng giữa TPHCM và Long An nên có những người dùng với mục đích "đón gió". Bên cạnh đó, cũng có rộng rãi trường phù hợp nhận thấy nhu cầu tậu đất ở tăng cao nên đầu cơ mua rồi bán lại để kiếm lời và đẩy giá lên cao...

Đăng Khải

Theo Nhịp Sống Việt


Đọc thêm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét