Hé lộ phổ biến bất thường trong vụ tráo sổ đỏ trao đổi nhà 16 tỷ đồng | MuaBanNhaDat

Tin tức ngày 29/10 có nêu trường phù hợp của chị H.T.T. (Thị xã 1, TP.HCM) bị lừa đánh tráo sổ đỏ một ngôi nhà ở phường Cầu Ông Lãnh, Huyện 1 trong giai đoạn thương lượng với nhì đội ngũ người tới hỏi tậu.

Với sổ đỏ thật và giấy lệ phí trước bạ của chị T., kẻ gian đã giả mạo chị và sử dụng CMND giả tới một văn phòng công chứng (VPCC) tại TP.HCM để làm ủy quyền cho một đối tượng khác có quyền định đoạt nhà của chị T. Kế đến, đối tượng được giao cho này lại đến một VPCC khác cũng tại TP.HCM để ký phù hợp đồng trao đổi nhà với giá 16 tỷ đồng. Điểm đáng để ý là trong hồ sơ bán nhà có hộ khẩu, giấy xác thực cô quạnh là bạn dạng sao y chứng nhận của một UBND phố, trong khi chị T. vẫn đang giữ các bản chính.

Nhà đã bán... đến 2 lần

Ngôi nhà mà chị T. rao bán hiện để trống, chị T. là người giữ chìa khóa nhà, và chỉ khi nào có người liên hệ hỏi xem, sắm nhà thị chị mới đến thành lập cửa cho khách. Bình thường, người muốn tậu nhà sẽ xem xét bên trong ngôi nhà rất kỹ. Thậm chí, có nhiều người vừa xem buổi sáng ngừng, buổi tối còn quay lại để mày mò môi trường bao quanh, sau cuối mới có quyết định trả giá và mua nhà. Dĩ nhiên, trong vụ việc này, dù ngôi nhà tuần tự được đem bán tới tận 2 người nhưng không có khách hàng nào tới kiếm được nhà như chung.

Thủ tục đàm phán nhà của chị T. được ghi kiếm được như sau:

- Ngày 1/8, người được giao cho tới VPCC ký phù hợp đồng bán nhà cho một người.

- Ngày 23/8, nhị bên mua bán quay lại VPCC hủy thích hợp đồng công chứng nói trên. Và ngay trong ngày, người được giao cho ký bán nhà cho người khác cũng tại VPCC.

- Ngày 30/8, người mua sau đã tới một phòng công chứng ký hợp đồng thế chấp nhà để vay tiền nhà băng.

Theo lời của chị T., tuy ngân hàng cho bên tậu vay tới 11 tỷ đồng, nhưng không có một cán bộ ngân hàng nào liên hệ chị để mở cửa xem nhà, thi hành việc rà soát, đánh giá trước khi cho vay tiền. Chính vì thế mà kể trong khoảng khi rao bán nhà vào bốn tuần 7/2019 tới nay, chị T. chẳng hề nhân thức rằng bản thân mình đã bị tráo sổ đỏ, và ngôi nhà đã bị đem bán và thế chấp vay tiền ngân hàng.

he lo nhieu bat thuong trong vu trao so do mua ban nha 16 ty dong

Bị can Nguyễn Thị Anh Thư bị tầm nã nã về tội làm cho giả con dấu, tài liệu tổ chức, đơn vị.


Công chứng viên không làm cho sai?

Theo tò mò, công chứng viên (CCV) của VPCC tại TP.HCM đã làm cho đúng các thứ tự công chứng đối với giấy tờ nhà của chị T. CCV đã kiểm tra đầy đủ thông tin liên quan giấy má nhà là thật, dĩ nhiên lại không phát hiện ra người đóng giả chủ nhà để đi giao cho cho người khác định đoạt nhà.

Cũng tại VPCC trên, khi nhì bên mua bán đến đơn vị này để làm công chứng hợp đồng trao đổi (thông qua giao cho), CCV đã rà soát hồ sơ nhà và xác định là giấy tờ thật, nhân thân của cả nhì bên tậu và bán đều là thật, nên không nhận thấy có điểm thất thường gì trong khoảng hai phía.

Nhận thấy ngôi nhà có giá trị lớn, CCV đã chú ý “phỏng vấn” bên tìm trước khi ký liên hiệp đồng và được người này tư vấn rằng mái nhà cho tiền sắm nhà. Sau đó, CCV đã ký công chứng phù hợp đồng trao đổi nhà cho người này.

Công an Quận 1 vào cuộc

Can hệ đến sự việc trên, sau khi có đơn tố giác của chị T., cơ quan CSĐT Công an Quận 1 đã mau lẹ tham gia cuộc. Được nhân thức, công ty đang thu thập chứng cứ dò hỏi sự việc. Đồng thời, cơ quan này đã nhanh lẹ đề nghị các tổ chức, đơn vị tác dụng chặn lại ngay việc đàm phán, chuyển nhượng thế chấp đối với căn nhà nêu trên. Mục đích là để CSĐT xác minh, khảo sát vụ khiến cho giả con dấu, tài liệu cơ quan, doanh nghiệp nhằm mục đích lường đảo chiếm giữ đoạt của cải.

Được biết trong vụ tráo sổ đỏ, đóng giả chủ nhà y giao cho cho người khác bán nhà tại căn nhà 149 Đặng Văn Ngữ, huyện Phú Nhuận, Công an Huyện 5 đã khởi tố bị can Nguyễn Thị Anh Thư về tội làm cho giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Do bị can Thư đã bỏ trốn nên Công an huyện 5 đã có quyết định truy nã.

Ngày 30/8, Công an TP.HCM cũng đã có văn phiên bản lâm thời ngưng các thương lượng đối với nhà này. Tương tự rộng rãi vụ tráo sổ đỏ, trong vụ án này, chủ nhà thật cũng ko phải biết việc nhà mình bị đối tượng khác giả giao cho đem đi bán. Hiện chủ nhà đã khởi kiện ra tòa án để hủy thích hợp đồng mua bán nói trên.

Giấy má vay tiền do cả hội đồng phê phê chuẩn

Theo luật pháp, trật tự cấp nguồn đầu tư đối với thủ tục mượn tiền của các ngân hàng thương mại đã được canh tân giấy tờ hành chính đa số. Dù các giấy tờ tuy đơn giản hơn, nhưng chỉ tiêu bảo đảm tính pháp lý và chặt chẽ của hồ sơ mượn tiền luôn được các nhà băng đặt lên bậc nhất.

Hơn nữa, công tác đánh giá và quyết định cho vay không phải do một, nhì tư nhân có thẩm quyền quyết định mà phải do cả hội đồng tín dụng của đơn vị phê duyệt. Bởi vậy, kỹ năng một số tư nhân cấu kết với bên ngoài để thi hành hành vi sai pháp luật là có thể có nhưng không chung.

Qua công tác thanh tra, giám sát hoạt động của các nhà băng thương mại, Ngân hàng Nhà nước khác lạ bám sát tình tiết nợ xấu của từng doanh nghiệp, chi nhánh để cảnh báo và giải quyết theo quy định. Trong khi, ví như nhận thấy trường phù hợp có vi phạm trong việc cho mượn qua công tác tiếp công dân, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiến hành thanh tra và giải quyết ngay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Nhà băng Nhà nước CN TP.HCM

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét