Gửi người trẻ 'cố đấm ăn xôi': Chọn lựa công việc làm tốt nhất, đừng chấp nệ khiến việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi

Hồi còn là cô ốm sinh viên cấp 3 mài miệt đèn sách ôn thi đại học, tôi chưa từng bao giờ nghĩ rằng chính mình sẽ yêu nghề viết lách. Tôi chỉ dễ chơi là thích việc viết ra những dòng suy nghĩ và tâm trạng của mình trên những trang giấy. Vậy mà tới giờ tôi đã theo nghiệp viết lách được vài năm rồi.

Khi còn là học sinh, tôi làm rất nhiều nghề. Với lối suy nghĩ rằng không thích viết lách, tôi nỗ lực thử càng đa dạng nghề càng tốt. Trong suốt 4 năm đại học, mỗi năm tôi đổi một nghề.

Gửi người trẻ cố đấm ăn xôi: Chọn công việc làm tốt nhất, đừng cố chấp làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi - Ảnh 1.

Nghề chọn người

Khoảng thời gian mới tốt nghiệp, tôi cũng khá mông lung với những chọn lựa của chính mình. Tôi thực thụ không nhân thức phiên bản thân bản thân thích gì và muốn gì. Nhưng tôi vẫn tương tự, không hề muốn theo nghiệp viết nữa.

Cuộc sống một lần nữa lại không cho tôi được theo những gì chính mình muốn. Tôi dự định đeo đuổi những công việc mới trái ngành. Nhưng với sức ép tự lập vốn đầu tư, với đồng lương ít oi, tôi sẽ không trụ nổi ở đất Sài Gòn.

Khi đứng giữa hai chọn lựa, một là theo đoạn đường mới mà bản thân không biết cam kết bản thân mình có thích hay không với mức lương thấp. Hai là chọn lựa những gì chính mình khiến tốt nhất. Tôi đành phải tiếp tục chọn lựa việc viết lách để kiếm tiền.

Làm vì ham mê?

Cam đoan câu tư vấn là không rồi! Vì thực tâm viết lách chưa bao giờ là nghề nghiệp mà tôi thực thụ cảm thấy thích và đam mê. Ví như bạn đang được khiến công tác chính mình mến mộ? Bạn thực thụ rất hên. Giả dụ có bạn nào đó như tôi, lựa chọn nghề ko phải vì mê mẩn, cũng chẳng sao. Nếu như công chúng đều lựa chọn vì đam mê của bản thân thì những công tác không bạn nào muốn sẽ bỏ ra cho khách hàng nào?

Mọi thứ trong cuộc sống đều là những cuộc trao đổi. Bạn chẳng thể tham lam mà giành giật hết mọi thứ về phía bản thân mình. Tôi cần tiền, tôi phải bằng lòng công tác mà mình chưa thực thụ yêu thích nó.

Thực ra các bạn trẻ hay kể cả những người đã lớn tuổi, đôi lúc cũng hay bị nhầm lẫn giữa sở thích và ưu điểm. Có những điều bạn thích nhưng không phải cứ thích và yêu là sẽ nhiều năm kinh nghiệm. Bạn thích viết lách nhưng vấn đề đó không đủ để bạn biến thành một nhà báo hay nhà văn. Bạn thích làm cho việc với ngôn ngữ nhưng điều đó không đủ để tạo nên một người thông ngôn chuyên nghiệp.

Nếu cứ mãi cả đời đi mua những gì chính mình thích, hoặc đi theo đam mê cá nhân một cách thức mù quáng thì sau cuối bạn sẽ làm cho được gì? Cho nên tôi đã ưng ý chọn lựa công việc bản thân mình làm cho tốt nhất chứ không câu chấp ở trong những việc tôi thích nhưng nỗ lực vẫn chẳng thể giỏi. Tuổi xanh không có gì ngoài thời điểm nhưng chẳng phải vì thế mà bạn có thể "tiêu xài" nó một bí quyết tiêu phí.

Gửi người trẻ cố đấm ăn xôi: Chọn công việc làm tốt nhất, đừng cố chấp làm việc bạn thích nhưng mãi vẫn không thể giỏi - Ảnh 2.

Kết thúc than vãn

Việc "than thân trách phận" là vấn đề mà tôi hay khiến cho mỗi lần chạm mặt gian nan. Tôi cứ khó tính hay cảm thấy không thoải mái điều gì đó là tôi sẽ có thể càm ràm suốt cả một ngày dài. Nhưng sau cuối vấn đề vẫn nằm đó mà không được khắc phục. Việc than thở chỉ làm cho người bên cạnh tôi và chính tôi cảm thấy "down mood" hơn mà thôi.

Rộng rãi người nói rằng học đại học chẳng để khiến cho gì khi ra trường lại làm "sai" ngành mình học. Tôi thì nghĩ khác. Sau 4 năm là sinh viên của trường tin báo, cô bạn tôi đã học được phương pháp lắng nghe đa dạng hơn. Những gì chúng tôi được dạy và trải nghiệm từ kiến thức chuyên ngành nghề tới việc diễn thuyết, tổ chức các event, hoạt động, ngay cả lũ hát, dancing nhót cũng trở nên có giá trị với công việc của cả nhì sau này.

Tuy vậy nào thì cô ấy cũng chẳng thể phủ nhận rằng những kĩ năng thương lượng trong ngành Quan hệ Toàn cầu giúp ích phần lớn cho cô trong việc thủ thỉ với các đối tượng mua hàng lớn. Kỹ năng giải quyết cảnh huống, tài năng khiến việc hàng ngũ giúp cô biến thành một leader xuất sắc trong công ty. Mọi trải nghiệm đều mang đến cho bạn một bài học có trị giá nhất định.

Vera Wang đã không quá xuất sắc trong đội tuyển trượt băng Olympics của Mỹ như ham mê của bà, nhưng sau đó bà đã trở thành chỉnh sửa viên cho tạp chí Vouge và kiến tạo ra những trang phục váy cưới đỉnh cao. Hãy cứ hưởng thụ, học hỏi và khiến tốt nhất những việc bạn phải làm cho hôm nay. Nhân thức đâu cuộc sống lại đưa bạn đến những ngã rẽ mà bạn chẳng thể ngờ đến. Nhân thức đâu sau này một cô gái viết báo lại có thể trở thành một diễn viên. Nhân thức đâu một vận động viên cờ vua một ngaành nào đó lại biến thành một ca sĩ. Cuộc sống không cho bạn biết trước tương lai nhưng luôn cho bạn những nỗ lực phi thường để nỗ lực cho mai sau.

Theo Như Quỳnh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét