Giá tăng chưa từng có, Tết này lợn đông đá gói bánh bác

Giết lợn ngoài chợ giá 200 ngàn/kg

Ghi nhận của PV. VietNamNet, suốt trong khoảng đầu bốn tuần 11 tới nay, giá lợn hơi xuất chuồng tại các thị thành trên cả nước liên tiếp tăng mạnh.

Đơn cử, tại thức giấc Bắc Giang, Hưng Lặng, giá lợn hơi đã tăng cao 75.000-76.000 đồng/kg. Ngoài ra đó, tại Vĩnh Phúc, anh Nguyễn Văn Nam - chủ một trang trại lợn diện tích lớn ở huyện Vĩnh Tường cho nhân thức, anh vừa xuất bán tập thể lợn 200 con với giá 79.000 đồng/kg lợn hơi cho lái buôn ở Lào Cai.

Gần giống, tại Đồng Nai, TP.HCM, giá giết mổ lợn hơi cũng tăng cao mức 70.000-75.000 đồng/kg.

So với tháng 1 năm nay, tại các tỉnh phía Bắc giết mổ lợn hơi xuất chuồng giá gia tăng khoảng 30.000-35.000 đồng/kg, còn so với thời gian tháng 5 (giá lợn chạm đáy còn 28.000 đồng/kg) thì giá lợn hơi đã gia tăng 47.000-51.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, so giá lợn hơi 04 tuần 7 (khoảng 32.000 đồng/kg) thì hiện tại, giá lợn đã tăng thêm 40.000-43.000 đồng/kg.

Giá tăng chưa từng có, Tết này lợn đông đá gói bánh chưng - Ảnh 1.

Giết mổ lợn ngoài chợ giá đã tăng cao mức 140.000-200.000 đồng/kg tuỳ loại

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.HCM, cho biết, giá giết mổ ba chỉ ngoài chợ đã 200.000 đồng/kg .

"Ở đây có nhân tố trung gian rất lớn. Lúc trước, một ngày TP.HCM tiêu thụ 9.500-10.000 con, giờ giảm chỉ còn 8.000-8.500 con. Người bán từng cái phải bán tăng giá để bù đắp chi phí. Riêng những doanh nghiệp hình thành chuỗi liên minh nếu như có được chuỗi hệ thống cung cấp  bán trực tiếp trong khoảng giết mổ mổ tới bán lẻ thì nhân tố tiết được giá", ông Trung nói.

Thực tế, điều tra giá tại các chợ dân sinh ngoài Hà Nội, do giá lợn hơi xuất chuồng tăng nên giá giết lợn ngoài chợ cũng tăng. Hiện các loại giết thịt như ba chỉ, thịt mông, vai, chân giò,... đã tăng lên mức 140.000-160.000 đồng/kg; khung lợn, nản chí non giá tăng cao 180.000-200.000 đồng/kg.

Tại cuộc họp với lãnh đạo một vài bộ, lĩnh vực về tình hình can dự tới giá giết mổ lợn và định hình thị trường những tháng còn lại của năm 2019 chiều 18/11, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến thừa nhận, thời điểm qua, giá trung bình cả nước khoảng 60.000-67.000 đồng/kg lợn hơi, đơn lẻ có nơi đã lên đến 75.000-80.000 đồng/kg.

Theo ông Tiến, khởi thủy là do trạng thái khan hi hữu nguồn cung tại một vài địa phương, nhất là ở những khu vực tiêu thụ lợn giết thịt tại chỗ do người chăn nuôi không bán lợn ra thị trường. Hình như đó, vẫn còn hiện tượng tải lợn theo các con phố mòn, lối tạo dựng sang China. Bộ NN-PTNT đã có văn bạn dạng buộc phải Ban Chỉ đạo phòng chống buôn lậu và hàng giả, hàng nhái 389 và UBND các tỉnh, thành lãnh đạo ngăn chặn, xong xuôi tình trạng tải động vật, item động vật phi pháp ra, vào vn.

Thêm vào đó, người chăn nuôi lớn thường không muốn xuất bán lẻ do e dè nguy cơ người dùng có thể đem dịch tham gia cơ sở chăn nuôi, dẫn đến những hộ giết mổ nhỏ bé lẻ không tiếp cận được với nguồn cung lợn giết thịt, phải tìm lại của lái buôn hoặc những nông hộ ép giá lên cao đã khiến cho giá lợn giết thịt ở những khu vực này tăng cao toàn thể so với giá bình quân phổ biến.

Du nhập giết mổ lợn cân đối cung cầu

Tổng cục Thống kê dự kiến quý IV/2019, tổng ý định giết lợn cả nước vào khoảng 600.000 tấn, với mức cung căn cứ trên tổng bầy đàn bốn tuần 10 và mức nhập khẩu như hiện thời, tổng cung sẽ là hơn 400.000 tấn, thiếu hụt hơn 200.000 tấn .

Giá tăng chưa từng có, Tết này lợn đông đá gói bánh chưng - Ảnh 2.

Chính phủ yêu cầu tính toán chuyện nhập cảng giết thịt lợn để bù đắp thiếu hụt nguồn cung trong những 04 tuần cuối năm


Dự báo nếu như giá giết lợn tăng khoảng 10-15% nữa, đạt tới 80.000 đồng/kg sẽ khiến cho CPI tầm thường tăng khoảng 0,5-0,7%, đưa mức CPI bình quân năm 2019 dự báo tăng dưới 3% so với năm 2018, vẫn trong vùng giữ vững. Đương nhiên, phải có hướng để kiểm soát xu thế giá tăng cao, hạn chế nhạo lạm phát hy vọng, tạo dư địa cho điều hành giá năm 2020.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ NN-PTNT mau lẹ lên tiếng hiện trạng và đưa ra các giải pháp phục vụ cung - cầu, bù đắp thiếu hụt, nhất là trong thời điểm Lễ, Tết khi yêu cầu giết thịt lợn tăng trong khoảng 25-30%/ngày.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN-PTNT phải dự đoán nhu cầu làm thịt lợn và nguồn cung của từng 04 tuần từ nay tới Tết Nguyên đán Canh Tý. song song công bố Chính phủ ý tưởnrg bù đắp nguồn cung và không để dư thừa nguồn cung trong thời gian đến.

Phần thiếu hụt, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tính toán từng 04 tuần, lên tiếng Chính phủ nhập khẩu thêm từ nước ngoài, bảo đảm cung cầu giết lợn nội địa, phối hợp ích lợi người chế biến, người tiêu dùng và đơn vị trong lưu thông, phân chia.

“Chính phủ chắc chắn sẽ kiểm soát lạm phát từ 3,3-3,9% và có thể thấp hơn dù rằng giá xăng dầu thế giới tăng và giá lợn tăng trên hạ tầng đảm bảo cung - cầu và minh bạch thông tin để bảo đảm hài hoà lợi ích các đối tác”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Trước đó, cũng trong chiều 18/11, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì cuộc họp khẩn với các tập đoàn ban ngành cùng các doanh nghiệp chăn nuôi lớn ở nước ta bàn giải pháp về nguồn cung giết thịt lợn cho những tháng cuối năm. Bởi, thổ tả lợn châu Phi đã làm vn phải tiêu huỷ gần 6 triệu con lợn, chiếm giữ 8,8% sản lượng làm thịt của cả nước.

Hình như, Tết là thời điểm tiêu xài rộng rãi giết mổ lợn trong năm. Khác biệt, ăn giết mổ lợn đã trở thành lề thói của người Việt, giờ đổi mới lề thói này, chuyển qua ăn gà, tôm, cá,... chẳng phải là “chuyện một sớm một chiều”. Cho nên, ông buộc phải các bộ ngành nghề và tổ chức phải cùng bình thường tay tháo dỡ gỡ khó khăn, cùng vào cuộc để tăng nguồn cung, có thông tin hoạt động mua bán đúng mực. Giả dụ không có các biện pháp đồng bộ sẽ dẫn đến thiệt hại cho cả người chăn nuôi và người tiêu xài.

Theo B.Phương

Vietnamnet


Xem thêm: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét