Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Thủ đô gánh nước giá đắt

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa mới đây đã có văn phiên bản giao Sở Vốn đầu tư phối phù hợp các đơn vị can hệ tìm hiểu, bắt buộc nhân tố chỉnh giá nước sạch sẽ.

Trong khoảng năm 2013 tới 2015, giá nước sạch ở Thủ đô liên tục tăng. Giá nước sinh hoạt (10m3 đầu tiên) sau 3 năm tăng liên tiếp, tới năm 2015 có giá là 5.973 đồng/m3.

Giá nước sinh hoạt trong khoảng trên 10m3 đến 20m3, năm 2015 có giá là 7.052 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt từ 20 m3 đến 30m3, năm 2015 có giá là 8.669 đồng/m3. Giá nước sinh hoạt trên 30m3, năm 2015 có giá là 15.929 đồng/m3.

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt - Ảnh 1.

Nhà máy nước Sông Đuống chưa được nghiệm thu nhưng đã bán vật phẩm cho dân

giá khởi điểm kể trên được duy trì trong khoảng 2015 tới nay nhưng sức ép tăng giá nước tinh khiết đang gia tăng lên. Dấu hiệu từ việc sắm nước của Nhà máy nước Sông Đuống phần nào cho thấy nhân tố đó.

04 tuần 7/2017, Hà Nội đã ưng ý giá sàn nước sạch tạm thời tính và lộ trình yếu tố chỉnh giá nước cho công trình nhà máy nước sạch sông Đuống để khai triển thực hiện dự án nhà máy này.

Đáng chú ý, giá nước sạch sẽ tối đa của nhà máy nước sạch sông Đuống tạm tính năm 2017 là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT). Lịch trình tăng giá nước tối đa 7 %/năm nhưng không vượt quá khuông giá nước sạch sẽ sinh hoạt theo pháp luật của Bộ Tài chính.

Có thể thấy, giá thành tìm nước của nhà máy nước Sông Đuống cao hơn nhiều so với chi phí tậu của nhà máy nước tinh khiết Sông Đà. Chưa kể, tại văn bản kể trên, Thủ đô còn dự kiến lịch trình tăng giá nước cho nhà máy nước Sông Đuống tối đa 7 %/năm nhưng không vượt quá sườn giá nước sạch sẽ sinh hoạt theo luật pháp của Bộ Vốn đầu tư.

Tại quyết định phê thông qua phương thức tầm giá sản xuất, giá sắm sửa nước sạch và phương án bù giá của công ti công ty Nước sạch sẽ Vinaconex (nhà máy nước sạch sẽ sông Đà) được UBND TP Thủ đô đưa ra ở các mức: năm 2013: 4.612,22 đồng/m3; 2014: 4.658,90 đồng/m3; 2015: 4.726,54 đồng.

Lịch trình tăng giá tiền thời kỳ từ năm 2013-2015 nghiêng ngả trong khoảng -400 đồng/m3 cho đến + gần 200 đồng/m3. Lịch trình giá sắm sửa nước tinh khiết từ năm 2014-2016 cụ thể ở các mức từ 3.600-4.658,90-5.069,76 đồng/m3.

Có thể thấy, giá nước tinh khiết của nhà máy nước sạch sông Đuống cao hơn một nửa so với giá niêm yết của nước sạch sẽ sông Đà.

Đáng nói hơn, công ti cổ lỗ phần nước tinh khiết sông Đà cũng đang tiến hành cung ứng nước sạch sẽ cho các tổ chức Viwaco và Hà Đông với giá bán 5.069,76 đồng/m3. Với mức giá này, nhì doanh nghiệp tậu nước của Sông Đà để bán lại vẫn có lãi. Hiện nay ngân sách nhà nước không hề thực hiện bù giá cho các đơn vị này. Bản thân tổ chức kinh doanh Sông Đà cũng ghi kiếm được những khoản lợi nhuận lớn trong khoảng hoạt động đóng chai nước sạch sẽ.

Giá nước sông Đuống đắt gấp đôi: Vạn dân Hà Nội gánh nước giá đắt - Ảnh 2.

Giá nước Viwaco bán cho người dân khu vực Tây Nam Thủ đô ở bậc 1- bậc 3 có giá thấp hơn tầm giá Hà Nội sắm của nhà máy nước Sông Đuống

Vì vậy, giá thành Thủ đô tạm thời tính cho Sông Đuống lên đến hơn 10.000/m3 là điều đáng băn khoăn. Trả lời tin báo, thây mặt nhà máy nước Sông Đuống giải nghĩa nguyên nhân có giá tiền nhất thời tính trên như sau: "Tính đến nay, nhà máy nước mặt sông Đuống đã làm cho được hơn 81km các con phố ống dẫn nước với trọn vẹn các loại kĩ nghệ như tấn công chìm ống qua sông Đuống và sông Hồng, rồi dùng ống dẫn nước của đông đảo nước để dẫn nước trong khoảng sông Đuống xuống tận Thường Tín, đến Hà Đông... Cho nên, giá nước buộc phải cao, không thể làm được nếu như như giá nước thấp hơn giá tạm bợ tính".Ngân sách bù lỗ hay cư dân phải móc tiền trả?

Thây mặt nhà máy nước Sông Đuống nghĩ là việc phải kéo dài con đường ống nước đi nhiều thị xã quận như vậy là một phần nguồn gốc khiến giá của mỗi mét khối nước lên tới 10.264 đồng.

Thế nhưng, một chuyên gia về cấp nước không đồng tình với bí quyết giải nghĩa này. Vị này nghĩ là: Tuyến phố ống sông Đà về Hà Nội cũng dài hơn 60km. DN cũng đang bỏ tiền khiến cho con đường ống thứ 2. Như vậy tổng độ dài nhà máy nước Sông Đuống không hơn của tổ chức kinh doanh Sông Đà. Dự án đầu cơ của nhà máy nước Sông Đuống lại ở đồng bằng, ít tốn kém hơn nhưng giá lại đắt hơn. Các thích hợp phần các con phố ống phân chia đáng ra trong khoảng đầu phải nằm trong tính toán của DN trong khoảng đầu không thể có chuyện muốn bán nước làm trục đường ống thêm và ngày càng tăng giá so với chắc chắn thuở đầu.

"Cho nên, cần khiến cho rõ cơ cấu giá: mức giá đóng chai + giá phân chia. Để đóng hộp ra mỗi mét khối nước tại chỗ, giá thành chỉ có hơn 1.000 đồng. Chẳng thể có chuyện chi phí chuyên chở nước hết 9.000 đồng/khối như DN nói", chuyên gia này cho biết.

Mặt khác, hồi đầu năm nay, Sở Vốn đầu tư Hà Nội đã có cuộc họp về việc lưu ý vấn đề kiện bù giá nước của nhà máy nước mặt sông Đuống cho công ti TNHH MTV Nước sạch sẽ Hà Đông và tổ chức kinh doanh CP Viwaco (thuộc VINACONEX).

Đáng nói là, nhị công ty kể trên vẫn đang sắm nước của nhà máy nước Sông Đà dịch vụ người địa phương với giá bán định hình, nguồn nước chẳng hề thiếu. Vì vậy, việc nhị công ty kể trên phải tìm thêm nước giá đắt của nhà máy nước sông Đuống là nhân tố khá khó khăn nắm bắt. Giả dụ điều này được thi hành, có thể khiến cho người dân phải chịu tầm giá nước sinh hoạt cao. Giả dụ không, ngân sách của Hà Nội sẽ phải đứng ra bù lỗ cho việc sắm nước này.

Liệu việc Thủ đô đang tính toán phương thức tăng giá nước sạch sẽ có phải do chịu áp lực trong khoảng giá tậu nước của nhà máy nước Sông Đuống là thắc mắc cần được làm rõ.

Vì sao Hà Nội chấp thuận giá tiền cao như vậy cho nhà máy nước sông Đuống khi mà giá nước là mặt hàng iên quan tới hàng triệu người dân? Vì thế, các công ty kiểm toán và tập đoàn quản lý khác cần vào cuộc làm rõ giá tiền Thủ đô lâm thời tính cho sông Đuống có hợp lý hay không, giảm thiểu hiện trạng cư dân phải sắm nước giá đắt, nhà nước bù lỗ còn DN lại ăn lãi lớn.


Theo H.Duy

Vietnamnet


Xem thêm: bat dong san
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét