“Game M&A” Vinamilk - Sữa Mộc Châu sắp đến hồi kết

"Cuộc hôn nhân" trong lĩnh vực sữa này tốn đa dạng giấy mực của truyền thông, song phần cuối cam go nhất đã đến. Bộ Công Thương đã chính thức xác nhận "cuộc hôn nhân" này không vi phạm Luật Khó khăn năm 2018 về dồn vào một chỗ kinh tế. Vinamilk và Sữa Mộc Châu đang con đường rộng thanh thang "về chung một nhà".

Bộ Công Thương đồng ý

Theo nguồn tin của VnEconomy, Bộ Công Thương đã có văn về sự dồn vào một chỗ kinh tế khi Công ty cũ kĩ phần Sữa vietnam (Vinamilk, mã VNM) khi tìm cổ phần Công ty cổ hủ phần GTNfoods (mã GTN).

Được nhân thức, Vinamilk đã có văn bản xin quan niệm Bộ Công Thương về thương vụ sáp nhập này giảm thiểu trường phù hợp lùm xùm như vụ Grab sắm Uber Đông Nam Á gần đây.

Theo Bộ Công Thương, Vinamilk tìm trên 50% cũ kĩ phần của Công ti cũ rích phần GTNfoods phê duyệt đó giữ vững Công ty giống bò sữa Mộc Châu là chế độ tập trung kinh tế sắm lại tổ chức theo khoản 4, Vấn đề 29, Luật Khó khăn năm 2018.

"Việc dồn vào một chỗ kinh tế giữa Vinamilk và GTNfoods không bị cấm theo luật pháp tại Điều 30 Luật cạnh tranh. Đây là sự dồn vào một chỗ kinh tế có vấn đề kiện theo pháp luật tại điểm b, khoản 1, Điều 41 Luật Khó khăn 2018", Bộ Công Thương cho hay.

Dường như, Bộ này thể hiện sự quan trọng tổ chức sau khi tập trung kinh tế phải thi hành kế hoạch mở mang và tạo ra vùng chăn nuôi bò sữa tại huyện Mộc Châu (Sơn La) và các vùng lân cận, hỗ trợ khoa học và đảm bảo đầu ra bán vật phẩm sữa tươi cho các hộ nông dân chăn nuôi bò sữa.

Bộ Công Thương cũng đòi hỏi Vinamilk sau khi sáp nhập không được lạm dụng địa điểm thống lĩnh trên hoạt động mua bán và thoả thuận hạn chế giễu cạnh vũ trang cấm theo khoản 1, Vấn đề 27 và 12 của Luật Cạnh tranh năm 2018.

Công ty sau khi dồn vào một chỗ kinh tế cũng cần có báo cáo với Bộ Công Thương khi có việc tăng giá item như sữa nước và sữa chua, tính có lí của việc tăng giá.

Như vậy, bộ ngành quản lý đã chính thức chấp nhận cho GTNfoods và Vinamilk "về tầm thường một nhà".

Những đi lại trên sàn

Về phía GTNfoods, cũ rích đông lớn thứ 2 là Tổ chức kinh doanh Invest Đại Tây Dương đã đăng ký bán 41,3 triệu cũ kĩ phiếu GTN trong tổng số 71,3 triệu cổ phiếu đang nắm giữ. Giao dịch được thực hiện theo cách thức thoả thuận, khớp lệnh, hoặc các thương lượng khác thích hợp với pháp luật của pháp luật. Thời gian dự định thực hiện thương lượng trong khoảng 8/11 tới 7/12/2019. Với giá tối thiểu trên sàn chứng khoán hiện tại, Invest Đại Tây Dương có thể thu về 900 tỷ đồng trong khoảng việc bán lô cổ lỗ phiếu trên. Song sở hữu của công ty cũng sẽ giảm tương ứng trong khoảng 28,52% về 12%.

Dù Invest Đại Tây Dương nói rằng động thái bán này để cơ cấu danh mục, song theo giới thuần thục tin trên thị trường đây chính là động thái ngầm báo hiệu hài lòng "về thông thường một nhà" với Vinamilk của những lãnh đạo đứng đầu GTNfoods hiện tại.

“Game M&A” Vinamilk - Sữa Mộc Châu sắp đến hồi kết - Ảnh 1.

Giá cổ hủ phiếu GTN đã tăng cường trong khoảng đầu năm đến nay.

Trên sàn cũ kĩ phiếu GTN đang thương lượng ở mốc lòng vòng 22.000 đồng/cổ hủ phiếu, tăng đến hơn 100% trong khoảng đầu năm đến nay. Đặc biệt, sau khi Vinamilk chào sắm công khai GTN thì cổ lỗ phiếu này tăng cường liên tục.

Về phía Vinamilk, tuần trước, một cổ lỗ đông ngoại của GTNfoods là Hanil Feed đã tung ra khoảng 8 triệu cổ hủ phiếu khớp lệnh trên sàn, với giá khoảng 20.000 đồng/cổ hủ phiếu. Dù lượng tung ra lớn nhưng cầu nội "rất khoẻ", toàn bộ số cũ rích phiếu trên đã được sang tay. Phổ biến kỹ năng Vinamilk đã mua số cổ hủ phiếu trên của Hanil để gia tăng tỷ lệ ở GTN.

Trước đây, loạt các cổ đông của GTNfoods đã nhất tề bán ra cổ phiếu như Đầu tư BBZ bán 17,5 triệu tổ chức, Tae Two Partner bán 55 triệu cũ rích phiếu, Chứng khoán HSC bán 20 triệu và quỹ Penn IV Germany GMBH &Co. KG bán 15 triệu cổ lỗ phiếu. Cùng thời điểm đó, VNM đã nâng chiếm hữu lên 40,68% tại GTN.

Nếu như như tìm Vinamilk mua tham gia lượng cổ hủ phiếu của Hanil và Invest Đại Tây Dương thì Vinamilk có thể nâng sở hữu lên khoảng 58% và nắm quyền chi phối GTNfoods cũng như Sữa Mộc Châu.

Mảnh ghép cuối để Vinamilk đoạt được hoạt động mua bán TQuốc

Theo báo cáo nguồn vốn quý 3/2019, GTNfoods đạt thu nhập 834 tỷ đồng, tăng 8,7% so với cùng kỳ. Giá vốn của công ti tăng thấp hơn cho nên, biên lợi nhuận gộp đạt 15%. Do tăng mạnh chi tiêu bán hàng, PR item, doanh thu tài chính giảm bởi vậy lợi nhuận sau thuế của tổ chức kinh doanh chỉ đạt 22,3 tỷ đồng, giảm 3,9% so với cùng kỳ.

Luỹ kế 9 tháng năm 2019, GTNfoods đạt thu nhập thuần 2.270 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế khoảng 64 tỷ đồng, giảm 44,5% so với cùng kỳ. GTNfoods cũng chưa đạt so với ý tưởnrg năm.

Tính tới hết quý 3/2019 tổng của cải công ty đạt 4.775 tỷ đồng, tăng 46 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm. Hàng tồn kho giảm 94 tỷ đồng, xuống còn 316 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả gần 978 tỷ đồng, trong đó mượn nợ thuê nguồn vốn ngắn hạn gần 38 tỷ đồng và vay nợ thuê vốn đầu tư dài hạn hơn 2 tỷ đồng.

Tuy thế, GTNfoods vẫn có sức hút đặc biệt với Vinamilk. Giá trị tài sản lớn nhất của GTNfoods đó là chiếm hữu chi phối Tổng tổ chức kinh doanh Chè vn (Vinatea), Sữa Mộc Châu và thương hiệu rượu vang Ladofoods. Sau giai đoạn tái cơ cấu, GTN thâu tóm Vilico đã dành nhiều tâm lực và vốn đầu tư để đầu tư cho Sữa Mộc Châu, nâng tầm thương hiệu này.

Khác lạ, Sữa Mộc Châu có phổ biến thời cơ xuất khẩu item sang China với khoảng cách địa lý gần, chất lượng sữa tươi đảm bảo. Hiện nay Sữa Mộc Châu đang chấm dứt các hồ sơ hoàn thành thủ tục xuất khẩu tham gia thị trường China với sản lượng trước mắt dự định trong khoảng 15-20 nghìn tấn sữa/năm.

GTNfoods chính là mảnh ghép cuối để Vinamilk nhắm đến thị trường China. ngừng thi côngĐây chính là lý do Vinamilk bằng mọi cách thức thâu tóm GTNfoods, để sở hữu Sữa Mộc Châu.

Theo Bạch Huệ

VnEconomy


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét