Dân khổ, nhà nước mất cán bộ vì “con voi chui lọt lỗ kim” trong điều hành đất đai

Không chỉ là tội phạm làm thịt người, buôn bán ma tuý, xâm hại trẻ thơ... mà tù đọng trong ngành đất đai cũng làm đại biểu Quốc hội giận dữ.

Sáng 5/11 Quốc hội tiếp tục bàn bạc về công tác phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng.

Tấp nập dự án ma kiểu "con voi chui lọt lỗ kim"

Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) nhận định, đơn độc tự, an ninh phố hội tình tiết phức hợp, rất đáng lo sợ, làm cư dân bất an. Mà điển hình là việc hiện ra băng nhóm lừa đảo có tổ chức, chiếm giữ đoạt của nả duyệt y ngành nghề bất động sản đã và đang tác động nghiêm trọng đến tình hình bình yên, lẻ loi tự, kinh tế và hình ảnh non sông.

Những vụ việc được đại biểu điểm danh là vụ Công ti Alibaba với hàng ngàn người bị hại, số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng, không dễ dàng có tài năng khắc phục. Công ti Angel Lina cũng có hành vi lường đảo tương tự chiếm hữu đoạt trên 300 tỷ đồng mà giám đốc vừa bị bắt. Rồi vụ ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về hành vi lừa dối khách hàng.

Ngành nghề BĐS đang là không gian cho lường đảo hoành hành mạnh nhất, tiềm ẩn gây ra nợ xấu trong vài đơn vị nguồn đầu tư, đại biểu thể hiện sự quan trọng và buộc phải Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tăng cường chỉ huy thanh rà soát, chặn lại, giải quyết kịp thời.

Ông Vượt cũng nhận định, bây giờ còn phổ thông tổ chức kinh doanh lừa đảo hoạt động kiểu Alibabba, Công ty Angel Lina, theo đó hình thành các dự án ma, phân lô bán nền được sinh ra trong khoảng liên minh ma quỷ, băng đội ngũ xã hội đen núp bóng công ty với âm mưu lường đảo giỏi, công ty tinh vi.

"Công thức" của loại tội nhân đầu được đại biểu khái quát: ban đầu thì nổ, lòe, lừa, giăng bẫy được đối tượng mua hàng vào mê hồn trận rồi thì lọc lừa không trong khoảng một ai để thu tiền. Tiếp đó, dùng phổ quát chiêu trò gian manh, giao cho thích hợp đồng sang nhượng, bán dự án vòng vo trong đồng đồng chí và phổ quát đối tượng khác. Chiêu thức này theo đại biểu là kiểu "ve sầu thoát xác" nhằm vừa chiếm hữu đoạt tiền, vừa che đậy hành vi, xóa dấu tích hồ sơ lỗi lầm sau đó đổ thừa, lánh mặt, đẩy đa dạng gia đình vào khốn khổ, thậm chí tới bước tuyến phố cùng vô vọng.

"Nhiều cử tri đặt ra nghi ngại nhưng hoàn toàn logic, có phải tại chế độ kẽ hở của pháp luật, sự thủng thẳng điều hành nhà nước không? Hay căn nguyên chính là do con đường dây băng đội ngũ công chức cùng hội cùng thuyền đoàn kết móc nối, vẽ tuyến đường bảo vệ, cộng sinh, cũ rích phần chia chác cùng tạo ra không gian mù mờ lùng bùng để băng hàng ngũ tội nhân lộng hành chiếm giữ đoạt của cải rồi đùn đẩy, bao che, chỉ trỏ vòng vèo. Người bị hại kêu trời nhưng không thấu", vị đại biểu Gia Lai lo lắng.

Ông Vượt cũng nhấn mạnh rằng, thực trạng nói trên đã và đang gây ra sự phản ứng, căm phẫn song những băng nhóm lường đảo, kẻ kiểm soát an ninh vẫn trơ trơ, thử thách dư luận và qui định.

"Phổ thông cử tri nghĩ rằng, đây là mảng đen trơ thổ địa tự thị trấn hội đang rất nhức nhối và giận dữ trong quần chúng. Đây cũng là không gian hoạt động của nhiều loại tù hãm, kể cả rửa tiền, nơi kiếm chác, mặc cả, hù dọa, sách nhiễu, khiến cho ăn của đa dạng đối tượng ác độc".

Sau phản ảnh trên, đại biểu bắt buộc Bộ trưởng Bộ Công an, các cơ quan tố tụng cần dồn vào một chỗ chỉ đạo tấn công quyết liệt thăm dò, truy vấn tố, trừng phạt nghiêm kết hợp ma quỷ, băng hàng ngũ tù túng có công ty mới xuất hiện này, nhằm ngăn chặn không để lường đảo lộng hành, gây khổ cực cho người địa phương. song song xem xét, xử lý nghiêm bổn phận công chức tiếp tay, kiểm soát an ninh, làm ngơ trước giận dữ của cư dân hoặc để công trình ma sống sót sôi động kiểu "con voi chui lọt lỗ kim".

Lẩn chết thật bóng dáng đội ngũ lợi ích

Cũng vô cùng sốt ruột về hiện trạng điều hành đất đai, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nhận định, những sai phạm trong ngành nghề quản lý đất đai, quản lý của cải công diễn ra hầu khắp các địa phương ở phổ biến cấp, kéo dài trong đa dạng năm nhưng chậm trễ được phát hiện và chỉnh đốn để đề ra giải pháp chặn lại. 

Những sai phạm này, theo đại biểu đã gây ra thiệt hại ở hạn độ khác biệt lớn, đặc biệt hiểm nguy, có phổ thông cán bộ đã bị giải quyết ở phổ thông chừng khác biệt, trong đó có cả những cán bộ ở cấp cao, những người một thời là những yếu tố ưu tú trong bộ máy.

Trong ngành điều hành thị trấn, điều hành các dự án đầu cơ xây dựng, đại biểu Sơn nêu thực tế có rộng rãi nhà cửa, công trình có quy mô ban đầu chỉ một vài trăm nhân khẩu, sau những lần điều chỉnh theo kiểu "đúng quy trình" thì diện tích đã lên tới 6.000-7.000 nhân khẩu.

"Đằng sau câu chuyện vấn đề chỉnh "đúng trật tự" đó, lẩn qua đời đâu đó bóng vía của đội ngũ lợi ích, có gần như dự án tương tự xảy ra ở nhiều nơi, diện tích lớn hơn toàn bộ và để lại những hậu quả nặng nề", ông Sơn thể hiện sự quan trọng.

Nhưng điều đáng nói, theo đại biểu là trước những dự án khiến cho biến hình dạng hài thành phố, tăng áp lực nặng nề lên hạ tầng công nghệ, cơ sở vật chất an sinh phố hội, không gian sống xuống cấp trầm trọng, chính quyền thì luôn chắc chắn rằng sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Nhà nước thì mất cán bộ, chủ đầu tư thì vô can. Song các thực thể vi phạm vẫn sinh tồn lồ lộ, sừng sững, đầy thách thức.

 "Giải quyết nghiêm và triệt để đối với loại vi phạm kiểu này, tôi e rằng đó là nhân tố chẳng thể", vị đại biểu Đà Nẵng nêu quan niệm.

Theo đại biểu Sơn thì nhà cửa nhà 8B Lê Trực là một chả hạn điển hình và "ngờ rằng" tiếp theo sẽ là công trình khu đô thị HH Linh Đàm.

Phải chăng phương án điều hành thị trấn hiện nay đã trở nên lỗi thời, không còn phù hợp với đòi hỏi phát triển bình thường của các thành phố trong giai đoạn mới tới mức chính nó đang phát triển những hậu quả nặng nề hà cho thị trấn, ông Sơn đặt điều. 


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét