Cô bé xíu 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: 'Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ'

Tan học, bé nhỏ Hoa và mẹ ăn vội chén cơm nguội rồi tranh thủ ra ngoài ngã tư bán cho kịp sấp vé số mới nhận. Dìu mẹ lên chiếc xe lăn, cô nhỏ tuổi khép cửa phòng trọ rồi đưa mẹ đi bán. Màn đêm vội vàng trải dài trên đoạn đường, ánh mắt của Hoa dừng lại trước một cửa tiệm bán giày sang trọng, những đôi giày xinh xắn được bày biện thích mắt, nhìn thật gần, mà cũng thật xa.

Cô bé nhỏ muốn dừng thêm giây lát, nhưng chợt nhớ sấp vé số vẫn chưa bán được tờ nào, thế rồi hai mẹ con lại tiếp tục trở về phía trước, lẫn tham gia dòng người xe ngược xuôi trên đường phường Sài Gòn.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 1.

Hoa và mẹ ngày ngày bán vé số để có tiền trang trải cuộc sống.

Con sẽ là đôi chân của mẹ

Năm nay cô nhỏ tuổi Trằn Thị Kim Hoa đã lên 12 tuổi nhưng chỉ vừa bước vào lớp 3 bởi một số năm trước gia đình em gặp biến cố làm cho con đường đến trường trở nên khó khăn hơn. Mẹ của Hoa - cô Bảy vốn bị liệt bẩm sinh, nên kinh tế mái nhà dựa vào vào công việc của cha.

"Hồi đó tuy không phú quý nhưng cũng đủ trang trải cuộc sống. Nhưng rồi nhỏ nhắn Hoa lên 2 tuổi thì chồng cô bị hở van tim. Cô chạy vạy khắp nơi, bán nhà để có tiền chữa cho chú, nhưng chú không qua khỏi. Gian khổ quá cô dẫn con tham gia Sài Gòn để mưu sinh" - cô Bảy cay mắt nhớ lại.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 2.

Đôi chân của cô bảy bị liệt bẩm sinh nên không chuyển di được.

Lên đô thị nhị mẹ con thuê căn phòng trọ ở vùng ngoại ô rồi ngày ngày đi bán vé số. Thu nhập tuy không cao nhưng thưởng thức dè xẻn cũng đủ thanh toán. Cô Bảy kể: "Thời mới lên mấy mẹ con chỉ ăn cơm với rau muống, lục bình, chứ không có miếng cá miếng giết thịt nào đâu". Vậy mà cũng qua hết, miễn là có mẹ có con bên nhau.

Thiếu thốn là vậy, nhưng sống ở Sài Gòn đâu có phải tiện lợi, không ít lần cô Bảy đi bán vé số rồi bị người ta giật hết cả sấp bỏ chạy. "Bản thân đâu có kịp la lên gì đâu. Chỉ nhân thức ôm mặt khóc" - cô vừa kể vừa bi tráng tủi. Rộng rãi người láng giềng khuyên cô Bảy: "Thôi chị bán con đi, chứ tật nguyền như vầy nuôi con chỉ khiến cho nó khổ thêm thôi".

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 3.

Lên Sài Gòn cô Bảy đi bán vé số để nuôi con.

Cô Bảy lắc đầu: "Đói no gì mẹ con cũng có nhau, giàu nghèo có số rồi. Chừng nào không còn trông thấy con nữa thì tui mới hết lo cho con". Hơn bạn nào hết bé xíu Hoa hiểu rõ những gian khó mà mẹ đang trải qua để cho em những ngày bình an. Lớn hơn một tẹo Hoa biết giúp mẹ các công tác trong nhà, rồi đi bán vé số kiếm thêm tiền phụ mẹ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 4.

"Yếu tố con sợ nhất là để mẹ phải đi bán một bản thân, ngoài trục đường xe pháo rất đông lỡ có chuyện gì mà con không xuất hiện ở đó thì không biết mẹ sẽ xoay xở ra sao" - Hoa nói, trong khoảng lâu rồi cô bé dại thay thế cho đôi chân của mẹ, giúp mẹ chuyển động ở nhà cũng như lúc đi bán. Cũng vì lý cho nên mà dù rất muốn tới trên hè phố chữ, nhưng Hoa phải đi học trễ tới 5 năm trời. Nhìn nhỏ nhắn Hoa còn lắm khù khờ, cô Bảy không ít lần trằn trọc: "Mỗi ngày trôi qua, cô luôn sợ, sợ một ngày không thể tỉnh ngộ ra nhìn con nữa, lúc đó không nhân thức nhỏ tuổi Hoa có đủ vững vàng để bước tiếp hay không".

Ba sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa

Mẹ sẽ là nhành hoa, cho con cài lên ngực...

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 5.

Quyển vở sáng tác nhạc của Hoa.

Yếu tố ước của Hoa

Một năm 365 ngày, nhì mẹ con chưa một ngày nào nghỉ bán, bởi tiền thưởng thức, nhà trọ rồi đủ thứ tiền khác nữa, ví như không đi bán thì lấy đâu ra mà chi trả. Ngày nghỉ còn không có huống chi là ngày nhị mẹ con đi chơi cùng nhau. Nhỏ Hoa suốt ngày chỉ nói quanh quẩn quanh trong khoảng nhà tới trường, rồi từ trường đến chỗ bán vé số. Mơ một lần đi sở thú xem con voi, con khỉ chắc con nhỏ nhắn cũng chưa dám mơ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 6.

Nhưng Hoa có mơ ước của riêng chính mình. "Bé xíu Hoa nó mơ cao lắm, trông cho mau lớn để đi làm cho có tiền, sắm nhà cho mẹ ở" - cô Bảy kể, mắt ngấn lệ, không biết nên vui vì con hiếu thảo, hay nên bi lụy vì không thể cho con một tuổi thơ hoàn toản. Sống trong thiếu thốn nên chưa bao giờ gầy Hoa đòi mẹ tìm một chiếc áo mới hay một đôi giày xinh giống như người dùng. Hạnh phúc của em chỉ dễ chơi là được ở kế bên mẹ.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 7.

Căn phòng trọ chật hẹp là chốn đi về của nhị mẹ con.

Thương tình cảnh nhì mẹ con đơn chiếc nên cư dân xung quanh vẫn thường xuyên gửi cho họ một ít bánh kẹo và quần áo khi có dịp. Hôm trước bé xíu Hoa được tặng cái kẹp tóc màu hồng thật là đẹp, cô nhỏ nhắn cười tít mắt chạy về khoe với mẹ. Nhận ra thú vui của con cô Bảy cũng phần nào quên đi mệt nhọc của cuộc sống.

Cô bé 12 tuổi sáng đi học, tối đẩy xe lăn cùng mẹ bán vé số ở Sài Gòn: Con ước được nghỉ bán 1 ngày để ngồi ăn cơm với ba mẹ - Ảnh 8.

Hoa tíu tít khoe với mẹ về chiếc kẹp tóc mới được tặng.

Tôi hỏi bé xíu Hoa: Vậy nếu như bây giờ có một nhân tố ước con sẽ ước gì?. Cô nhỏ cười tít mắt rồi tư vấn ngay: "Con ước được nghỉ đi bán vé số một ngày để ngồi ăn cơm với mẹ, và ba nữa".

Theo Toàn Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét