Chiêu thức bán sâm với giá “cắt cổ” tràn tham gia các thức giấc phía Nam

Chiêu trò cũ - địa điểm mới!

Những ngày cuối 04 tuần 10, bà L.T.H (78 tuổi, trú tại tuyến phố Nguyễn Văn Nhơn, thị xã Gò Vấp, TPHCM), đứng ở nể lặng khi đã bị dụ bỏ cả tháng lương hưu để tìm một số item can hệ đến hồng sâm. Theo bà H, khi tham gia tập sinh dưỡng gần nhà, bà được một người phát cho giấy mời đến dự hội nghị đối tượng mua hàng dành cho thanh nữ của doanh nghiệp mang tên Công ti TNHH Dược phẩm Kiều Ngân, địa điểm doanh nghiệp tại Trọng tâm tiệc cưới T.U (con đường Nguyễn Oanh, phố 17, quận Gò Vấp, TPHCM).

Nội dung chương trình trong giấy mời ghi là “tặng tiến thưởng và game show vui nhộn kiếm được các phần tiến thưởng trị giá”. Trong giấy mời cũng lên tiếng mỗi khách tham gia chương trình được tặng 2 chai dầu ăn hảo hạng.

8h sáng ngày 14.10, bà H cùng phổ thông người trong khu phố tậu đến vị trí này và được ban tổ chức “cấp” cho một thẻ ra vào. Khác lạ, doanh nghiệp tổ chức chỉ mời thanh nữ lớn tuổi nhập cuộc, con trai hay thanh nữ trẻ không được tham gia trong hội nghị. Trong khi, những người tham gia cũng không được phép quay phim, tự sướng.

Theo bà H, ngày trước tiên, tổ chức kinh doanh không bán hàng mà chỉ giới thiệu vật phẩm. Trong khoảng buổi thứ 2, các item hồng sâm Hàn Quốc bắt đầu được bán hoạt động mạnh mẽ. Bất kỳ người nào tới tham gia hội thảo, khi ra về đều nhận được tiến thưởng. “Buổi thì chai dầu, buổi thì gói chè. Họ chia sớt phần lớn về các triệu chứng bệnh mà chúng tôi thường bận bịu phải cùng chức năng đặc biệt của hồng sâm. Họ cũng nói sẽ doanh nghiệp cả 04 tuần, thuê địa điểm nhà hàng thanh lịch rồi mời cả giám đốc bên Hàn Quốc về nên chúng tôi đều tin yêu” - bà H chia sẻ.

Ngoài ra đó, bà N.T.T (69 tuổi) - hàng xóm của bà H cũng dè xẻn số tiền 3,6 triệu tiền việt tích góp lâu nay để tậu sản phẩm hồng sâm. Bà T cho biết, để động viên người mua, công ty vừa bán vừa có quà tặng tất nhiên như sắm 1 hộp linh chi có giá 3 triệu đồng sẽ được tặng một hộp sâm hươu. Ngoài ra tậu hàng lần đầu sẽ được ưu đãi 100%, nếu sắm một 1 linh chi giá 3 triệu lần đầu thì sẽ được trả lại 3 triệu.

Chỉ tới khi người mua tin cậy, mất cảnh giác, tổ chức kinh doanh sẽ bán lấy tiền với giá thành “cắt cổ hủ” như 1 củ sâm có giá 3 triệu tiền việt, 2 hộp hồng sâm 5 gói bé bỏng có giá 600 nghìn đồng.

Chiêu thức bán sâm với giá “cắt cổ” tràn vào các tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Người nhập cuộc của các “hội nghị bán hàng” chỉ là đàn bà lớn tuổi. Ảnh: PV

Theo bà T, hội thảo trong 2 ngày có cả trăm người dự và có chí ít khoảng 80 khách hàng vật phẩm hồng sâm với giá trị đều ở mức khoảng gần 4 triệu đồng/người. “Tôi có chút tiền dành dụm được còn đỡ, có người còn đi vay vay nhau vì cứ nghĩ sắm hàng là sẽ được tặng vàng, mất đi đâu mà thiệt. Hiện thời, phổ biến chủ nợ tiền cũng chẳng đòi được”, bà T chia sẻ.

Tới và đi như “cơn gió”

Bà Nguyễn Thị Đậm ở Gò Vấp cũng là một nạn nhân của chiêu trò lừa bán hồng sâm. Nhị ngày cuối 04 tuần 10 vừa mới đây, bà cũng tham dự chương trình hội nghị đối tượng mua hàng tại một trọng điểm tiệc cưới trên đường Phạm Văn Nhị, Thị trấn 3, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Bỏ gần 4 triệu để tìm các sản phẩm được lăng xê là sâm Hàn Quốc, tuy nhiên, khi mang vật phẩm về nhà, bà Đậm cảm thấy đầy hoang mang.

Bởi item hồng sâm bà tậu được toàn chữ nước ngoài, bà Đậm hoàn toàn không nhân thức cách sử dụng, hay liều lượng dùng. Bà Đậm tâm can: “Tôi bị ung thư vú mấy năm nay. Hôm trước, có người mời dự chương trình này được tặng quà nên tôi tới dự. Thấy người ta nói hồng sâm chức năng chữa bệnh tốt với được khuyến mãi nên chính mình mới mua. Cứ nghĩ họ sẽ trả lại tiền như đã hứa hẹn mà chẳng thấy đâu. 3,8 triệu đồng sắm sâm là con gái đưa tôi thanh toán thuê nhà, giờ tôi chẳng nhân thức ăn nói sao với con gái. Tôi chẳng ăn, chẳng ngủ kể trong khoảng hôm sắm sâm về đến nay”.

Hơn nữa, khi người mua địa chỉ với Tổ chức kinh doanh TNHH Dược phẩm Kiều Ngân - công ty được cho là đã đơn vị bán hàng tại Trung tâm tiệc cưới T.U (đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh), để hỏi cách sử dụng và tậu thêm về sản phẩm hồng sâm, người đảm đang nhanh chóng hứa hẹn sẽ cho người liên hệ lại để hướng dẫn nhưng sau đó cũng “mất hút”.

Ngày 28.10, bà Huỳnh Thanh Lỏng lẻo - Chủ tịch UBND xã 17 (quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “Chính quyền đã tổ chức kiểm tra và nắm thông tin một nhà hàng trên khu vực xã có cho Công ti Kiều Ngân thuê địa điểm tổ chức hội nghị trong 2 lần. Lần đầu cách đây 6 tháng, lần vừa mới đây tham gia ngày 14.10. Phía tổ chức cho thuê vị trí cũng không nắm rõ chi tiết, chỉ nhân thức tổ chức kinh doanh này thuê để trình bày sản phẩm thôi. UBND phường cũng không được xin quan điểm khi họ công ty”.

Bên cạnh đó, ngày 31.10, giải đáp PV, thây mặt Công ty TNHH Dược phẩm Kiều Ngân cho rằng “phản ảnh của người dân là hơi quá” và việc đội giá sản phẩm là do phải thanh toán kinh phí tổ chức sự kiện. song song, phía Tổ chức kinh doanh Kiều Ngân cho nhân thức công ty đã hỏi quan niệm người dân trước khi bán hàng và đây là việc “thuận sắm vừa bán”.

Trước đó, ngày 29.10, chiếm được tin các đối tượng tiếp diễn đơn vị bán hồng sâm với chiêu thức gần giống trên đường Phạm Văn Nhị (thị xã 3, TP.Hồ Chí Minh), PV Lao Động đã trực tiếp tới ghi kiếm được. Tất nhiên, khi thấy có người lạ mặt, không giống với nhóm mục tiêu là đàn bà lớn tuổi, các đối tượng ngay tức tốc “cuốn gói” và rời khỏi vị trí bán hàng. Và chấm dứt hội nghị chỉ vừa mới nở rộ ít phút trước thôi là sự bàng hoàng, phản ứng của người dân. Bởi thứ item họ cầm trên tay không có hoá đơn, không có chỉ định, với chi phí gấp 2 - 3 là thị trường.

Theo mày mò của phóng viên Lao Động, sau khi chấp hành chiến thắng phổ thông “phi vụ” bán hàng tại các tỉnh giấc miền Bắc và miền Trung, đội ngũ đối tượng bán sâm đang tiếp diễn mở rộng thị trường trong các tỉnh phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu… Bên cạnh đó, thị trường hồng sâm ngoại vẫn đang sinh tồn như một “mê hồn trận”. Ở đó, PV Lao Động đã tận thấy hồng sâm được bày bán tràn lan, thiếu chỉ định và tiềm tàng hàng loạt nguy cơ với sức khoẻ người tiêu xài...

* Theo quy chuẩn công nghệ tổ quốc với các sản phẩm từ nhân sâm của Bộ Y tế (ban hành năm 2015): Item trong khoảng nhân sâm phải có màu sắc, mùi, vị của yếu tố nhân sâm (ginsenosid) đặc trưng và không có tạp chất ngoại lai; sản phẩm cũng phải đáp ứng hàng loạt mục tiêu về độ ẩm, tro, dung môi... Khác biệt đơn vị phải báo cáo rõ định lượng ginsenosid - nhân sâm trong sản phẩm, hàm lượng này không có định mức buộc phải. Đồng thời, đơn vị, tư nhân chỉ được phép du nhập, đóng chai, sắm sửa và sử dụng các vật phẩm trong khoảng nhân sâm sau khi hoàn tất chứng nhận phiên bản lên tiếng thích hợp quy và đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn phù hợp với các luật pháp của qui định.

Theo PV

Công huân


Xem nhiều hơn: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét