Cậu nhỏ nhắn cả gan ném đá tan vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: 'Có tĩnh tại thì đời mới an lạc'

Giữa kỷ nghuyên vội vàng, khách hàng nào cũng cố gắng chạy đua thật nhanh trên đoạn đường tương lai để kiếm tiền, dĩ nhiên trên những chuyến hành trình xuôi ngược với tốc độ chớp nhoáng ấy, có khách hàng nào nhìn thấy rằng chính mình dường như đã tiến công mất thứ gì không? Câu giải đáp cho nghi vấn này nằm trọn trong câu chuyện dưới đây.

Chuyện kể rằng có một vị nhà buôn trẻ rất giàu sang đang lái chiếc siêu xe vừa mua về nhà trong niềm hân hoan cực kỳ. Bất ngờ thay khi đang chạy đến một ngã rẽ, cửa kính của chiếc xe giá trị hàng tỷ đồng ấy đã bị một hòn đá ném tham gia và vỡ toang hoang.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 1.

Giận dữ, bồn chồn trước sự cố làm chiếc xe yêu dấu “bị thương”, vị thương lái liền mở cửa phóng xuống xe rà soát xem ai “cả gan” khiến điều đó. Và kẻ ném hòn đá không ai khác chính là một cậu tí hon. Cậu ta khép nép nhìn vị doanh gia với ánh mắt sợ sệt.

Vị doanh gia ngay ngay thức thì lao đến, hùng hổ mắng cậu nhỏ nhắn một trận ra trò: “Vì sao cháu lại làm cho như thế? Cháu nghịch phá vừa thôi. Cháu có biết chiếc xe này chú mua hết bao nhiêu tiền không? Bây chừ sửa nó thì chú lại mất thêm một đống tiền, tại cháu đấy”.

Nghe vị lái buôn mắng như tát nước vào mặt, cậu bé bật khóc và nhi nhí đáp: “Cháu xin lỗi, cháu không còn cách nào khác, cháu chỉ muốn chú dừng xe lại”.

Chưa kịp nắm bắt nội dung trên là gì, vị thương gia bỗng nhiên nghe chú tinh quái nói tiếp: “Anh cháu bị tật phải đi xe lăn nhưng vừa ngã ở kia. Anh nặng quá, cháu không đỡ dậy được, cháu hò hét ở đây mong công chúng trợ giúp mà chẳng ai nghe thấy, mọi người lướt qua mà không lưu ý gì đến cháu. Cháu đành phải ném đá vào ô tô chú để gây lưu ý. Cháu xin lỗi, chú giúp anh cháu với, anh cháu bị thương chảy máu rồi”.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 2.

Tới lúc này đây, lửa giận trong lòng của vị thương nhân bỗng dịu lại, anh ta bất thần trước lời khẩn cầu của cậu nhỏ xíu nhưng cũng mau lẹ chạy tới giúp một tay đỡ người anh tàn tật của cậu nhỏ tuổi dậy và rà soát chiếc xe lăn.

Khiến dứt, cậu bé nhỏ lại cuống quýt xin lỗi vị nhà buôn cùng lúc không quên cảm ơn: “Cháu xin lỗi chú rộng rãi lắm và cũng cảm ơn chú vì đã giúp anh em cháu. Chú tốt bụng nhất định sẽ được trời cao ban phước lành”. Nói rồi cậu nhỏ xíu đẩy xe lăn đưa anh bản thân mình đi, nhị bóng dáng nhỏ bé nhỏ bé gò cứ thế mệnh chung xa dần xa dần giữa dòng người hối hả.

Quay quay về chiếc xe sang mới tậu, vị doanh nhân thở dài tự giày vò bản thân: “Giá như bản thân không vội vàng bỏ quên lương tri thì đâu phải bị một hòn đá nhắc nhở” - đây cũng chính là đáp án của câu hỏi đầu bài.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 3.

Quả tình, vì đa dạng nguyên nhân, chúng ta vô tình bỗng trở thành nhanh nhảu giữa kỷ nghuyên này, lý do vậy có thể là vì kiếm tiền nuôi mái ấm hoặc thỉnh thoảng cũng vì muốn chẳng kém cạnh bạn nào,... Chẳng người nào cấm chúng ta sống vội, cũng chẳng bạn nào bắt chúng ta nên sống chậm trễ lại đi, dĩ nhiên ví như vội vã mà không để ý đi lương tri cũng như là các giá trị của đạo khiến người thì có đáng không?

Giáo lý nhà Phật dạy, chúng ta hãy tu ngay trong đời sống thường ngày của chính mình: ăn cũng tu, ngủ cũng tu, đi làm cho cũng tu,... Tu ở đây chẳng hề là cái gì quá cừ khôi xa vời ăn chay trì chú, tu nghĩa là giữ cho nhân tâm bản thân trong sáng, không u mê mù quáng chạy theo bất cứ thứ gì mà đánh mất sự thiên lương vốn có trong trái tim.

Cậu bé cả gan ném đá vỡ kính ô tô của người lạ và cái kết gửi gắm thông điệp: Có tĩnh tại thì đời mới an lạc - Ảnh 4.

Chỉ khi đó, chúng ta dù có vội vàng sống cũng sẽ không bao giờ bị bất cứ một hòn đá nào như trong câu chuyện trên nhắc nhở. Thậm chí còn trời cao chiếu cố ban cho phúc huệ vĩnh viễn. Người không tu, tâm không tĩnh, trí không thông mà bỏ quên lương tri thì trước sau trước sau gì cũng chẳng được như ý.

Sáng đi khiến thấy cụ già hoặc một số đứa trẻ muốn sang con đường, dừng xe một vài phút đưa họ sang; chiều nay đang vội về đón con mà thấy đồng nghiệp mất chìa khóa, nán lại ít giây trợ giúp tìm,... Tu là như thế đó, món quà ngay lập tức nhận được là lời cảm ơn, là một nguồn năng lượng tích cực giúp tinh thần lúc nào cũng tràn đầy niềm vui và hạnh phúc vì đã khiến cho được việc tốt.

Món quà hoành tráng hơn, trời cao có mắt ắt sẽ tự an bài.

Theo Old Fashioned

Helino


Xem thêm: dịch vụ nhà đất
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét