Cần một nguồn lực toàn bộ để sản xuất mạnh thành phố thông minh tại TP HCM

Đứng trước vấn đề mang tính thế giới đó, các thị trấn trên thế giới đang bắt buộc trở thành thông minh và sáng tạo hơn. vn cũng không nằm ngoài khuynh hướng đó.

Những khu Đô thị thông minh (ĐTTM) bây chừ mới dừng lại ở những dự án, công trình gầy lẻ; thiếu đồng bộ, trên diện tích nhỏ nhắn. Căn nguyên chính là thiếu sự kết nối các nguồn lực để xây dựng một giải pháp vừa đủ về mọi mặt. Khác biệt là rộng rãi hoá những dữ kiện mưu trí để người dân dễ ợt tiếp xúc, sử dụng; để mỗi cư dân đều có thể trở thành cư dân ĐTTM.

Để góp phần giải quyết vấn đề đó, Viện Kinh Tế Xanh đã được giao nhiệm vụ thi hành đề án Gắn kết nguồn lưc tạo ra ĐTTM thể nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bà Dương Thị Bích Diệp, Phó Viện trưởng Viện Kinh Tế Xanh cho nhân thức: "Không chỉ nghiên cứu chế độ xây đắp ĐTTM của các nước tiên tiến, thực trạng của Việt Nam để sắm ra giải pháp, chúng tôi còn khám phá, gắn kết các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước để xây đắp chiến thắng các khu ĐTTM tại Việt Nam mà tiêu biểu là khu đô thị thông minh phía Đông TPHCM. Chúng tôi sẽ đồng hành để xây dựng một khu thành phố mưu trí lấy loài người khiến cho trọng tâm, vì từng cư dân, vì từng mái nhà và vì giang sơn sớm biến thành thực tế".

Cần một nguồn lực tổng thể để phát triển mạnh đô thị thông minh tại TP HCM - Ảnh 1.

Đoàn chuyên gia Hàn Quốc trao đổi trải nghiệm với chỉ huy Thành phố Hồ Chí Minh

Theo đó, khi nhận nhiệm vụ này, Viện Kinh Tế Xanh đã thực hiện các chuyến dò xét, tìm hiểu các mô hình ĐTTM bậc nhất trên trái đất. Những chuyến phân tích thực tiễn, những cuộc gặp mặt với các chuyên gia hàng đầu đã giúp Viện có được những thông tin thiết thực, giàu tính ứng dụng trong việc quy hoạch và phát triển Khu Đô thị Thông minh Tương tác cao phía Đông thành phố Hồ Chí Minh trở thành "thánh địa" công nghệ mới với công nghiệp thông tin khiến nòng cốt. Đây sẽ là nơi tích phù hợp ba bài toán về chế độ là nông nghiệp, công nghệ tin tức và ngao du với ba "thung lũng" được xây dựng.

Trong đó, Thung lũng trang trại mưu trí và Thung lũng trí não thông minh gồm khu hạt giống, cây giống, khu phân tích và tạo ra (R&D), trung tâm chuyển vận, kinh doanh, trọng tâm hỗ trợ tổ chức, khu vực ươm trồng công ty… với việc vận dụng các công nghệ hiện đại, phát triển việc khiến cho 15.000 công tích. Yếu tố này hoàn toàn phù hợp với địa điểm dễ dàng của Khu thị trấn, đó là việc gắn kết dễ ợt với Khu công nghệ cao và Đại học Giang sơn TP.HCM hiện hữu.

Thung lũng nhà ở mưu trí được vũ trang các kĩ nghệ mưu trí, dùng năng lượng tái tạo, mặt đất được bến xe hóa khi mà bãi đậu xe được ngầm hóa, khu vực nhà ở được xây đắp phục vụ cho việc trú ngụ theo thế hệ như người cao tuổi, đứng tuổi và giới trẻ…

Ngày 5/9/2019, Viện Kinh Tế Xanh đã mời về vietnam những chuyên gia bậc nhất Hàn Quốc, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nghề xây dựng ĐTTM để trao đổi, mua bán kinh nghiệm với hơn 80 cán bộ chỉ đạo, thây mặt các sở, ban lĩnh vực, UBND các huyện 2,9, Thủ Đức. Trong đó có thể kể tới giáo sư Yang Yoon Jae – Giảng viên đại học non sông Seoul và là cựu Phó thị trưởng thị trấn Seoul, người lên chiến lược và chịu nghĩa vụ kiến tạo phổ thông dự án quan trọng của thành phố Seoul như Bình phục nguồn nước, cảnh quan của Cheonggyecheon, xây đắp chuỗi hệ thống bus với tốc độ cao của đô thị; Ông Park Hyun Il – Giám đốc điều hành Bando Engineering & Construction, người chịu bổn phận phát hành phổ biến công trình về nhà đất thân mật với không gian, năng lượng sinh thái, năng lượng bền vững… Cùng nhiều chuyên gia, chỉ đạo của các công ti bậc nhất Hàn Quốc trong việc xây dựng, cung cấp biện pháp công nghiệp, nguồn vốn cho thị trấn thông minh như: Tập đoàn KT, Quỹ đầu cơ Heritage Capital Management, Cty Samsung Enginnering, Công ti Mooyoung Architects…

Những ý định của Viện Kinh Tế Xanh đã chiếm được sự ghi kiếm được khác biệt của chỉ huy Thành phố Hồ Chí Minh. Tại "Toạ đàm về thành phố lanh lợi, hướng tới quy hoạch phát hành khu thành phố thông minh tương tác cao phía Đông TP.HCM", Phó chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan nhận xét: Những nội dung của buổi khiến cho việc này đã cung cấp một cái nhìn tổng quát về ĐTTM. Đây là những điểm rất là quan trọng để chúng ta Áp dụng trong thời gian đến".

Cần một nguồn lực tổng thể để phát triển mạnh đô thị thông minh tại TP HCM - Ảnh 2.

Ông Lee Gyeong Taek - Tổng giám đốc CTCP Lavi E&C, một trong những đối tác ý tưởnrg đi cùng cùng Viện Kinh Tế Xanh thi hành đề án ĐTTM

Để những biện pháp xây đắp ĐTTM sớm đi vào thực tế và chuẩn bị khai triển, Viện Kinh Tế Xanh đã khiến cho việc và gắn kết phổ quát nguồn lực khác biệt, cả trong và ngoài nước cùng tham gia tạo ra đề án. Trong đó có thể kể đến KT - Tổ chức hàng đầu Hàn Quốc trong ngành nghề phát hành thành phố mưu trí (smart city), kết nối trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng lưới internet (IoT), Công ti xây dựng Lavi E&C cùng những doanh nghiệp nguồn vốn, những chuyên gia…

Theo bà Dương Thị Bích Diệp, sau khi vận dụng thắng lợi mô phỏng thử nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Kinh Tế Xanh sẽ là công ty gắn kết, tạo ra những ĐTTM khác trên toàn quốc. Những khu ĐTTM tiên tiến, Áp dụng những kỹ thuật, công nghệ bậc nhất nhưng vẫn mặn mà bản sắc dân tộc và phát huy tối đa ưu thế cá biệt của địa phương.

Ánh Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét