ĐBQH: Xâm hại tình dục con nít, đòi nợ thuê len lỏi đến tận thôn quê, cử tri giận dữ

Theo Đại biểu Khanh, cần phải đề cập nhiều hơn đến việc tranh đấu phòng chống hai loại tù đọng này. Công tác tuyên truyền về nhận thức quy định đối với các đơn vị quản lý, các ngành, nhất là cơ quan chống chọi phòng chống 2 loại tù túng này.

Về xâm hại tình dục con nhỏ, việc giải quyết của các công ty tư pháp hay tố tụng cũng chỉ giải quyết được những gì đã xảy ra khi nó gây ra hậu quả cực kỳ nặng năn nỉ. Loại tù túng này có chiều hướng tăng thêm. Theo ông Khanh, công tác tuyên truyền và giáo dục đang còn yếu và chưa thỏa đáng trong nỗ lực ngăn chặn, phòng phòng ngừa loại tội nhân này. Chính vì vậy, Đại biểu Khanh kiến nghị Chính phủ cần chỉ huy các đơn vị quản lý thực hiện phân tích và có các biện pháp tuyên truyền phòng ngừa làm sao cho thỏa đáng.

Về nguồn đầu tư đen, ông Khanh nhận định loại hình này có dấu hiệu giảm sau khi bị tập trung đương đầu nhưng còn rất phức hợp. in không nhắc đến hậu quả nữa vì quá đa dạng. Ngày này, đội ngũ tù hãm này đang có biến tướng. Qua công việc xét xử, chúng tôi nhận thấy hàng ngũ đối tượng này đang lợi dụng chính tổ chức qui định để đạt tiêu chí.

"Các doanh nghiệp cầm đồ đã có tín hiệu sắm mọi phương pháp, bao gồm xúi giục người mượn làm cho thủ tục giả, sau đó tố cao họ lường đảo để các công ty pháp luật xử lý. Việc này đã có. Tôi kiến nghị cần tìm hiểu thâm thúy, tổng kết lại các giải pháp chống chọi xem hiệu quả đến đâu. Đặc biệt là khắc phục căn cơ, chú ý lại việc cấp phép cho loại hình buôn bán này trong bối cảnh việc kiểm soát còn rộng rãi hạn chế nhạo", ông Khanh thể hiện sự quan trọng.

Cụ thể, cần đánh giá lại hoạt động của loại hình đòi nợ thuê, nguồn vốn vay đen này xem có tạo hiệu quả cho kinh tế, phường hội hay chỉ gây mất bình yên trơ trẽn tự, xáo trộn phố hội, ông Khanh nhấn mạnh.

Trước đó, trong công bố công tác phòng, chống tù đọng và vi phạm pháp luật năm 2019, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa giao cho của Thủ tướng Chính phủ, cho nhân thức công việc phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm đạt rộng rãi kết quả hăng hái. Tỷ  tỷ lệ dò hỏi mày mò án đạt 78%, cao hơn 8% so với chỉ tiêu Quốc hội giao; riêng án rất nguy hiểm đạt 91,32%, án khác lạ nghiêm trọng đạt 96,02%.

"Các vụ xâm hại trẻ con được dò hỏi, xử lý quyết liệt hơn; tù đọng liên quan tới "tín dụng đen" đã bị trấn áp mạnh, tạo được chuyển biến tích cực; qua đó đã góp phần khiến giảm 1,95% số vụ phạm pháp hình sự so với cùng kỳ 2018", báo cáo cho nhân thức.

Tuy nhiên, công bố vẫn thể hiện sự quan trọng dù đã có rộng rãi nỗ lực, cố gắng nhưng tình hình tù đọng vẫn diễn biến phức hợp. Số vụ phạm pháp hình sự tuy giảm nhưng vẫn xảy ra phổ biến vụ án khác lạ nghiêm trọng, nhất là các vụ giết người với hành vi gây án dã man, hung tàn; tội phạm xâm hại trẻ em con nhỏ; tù túng có đơn vị núp bóng công ty, hoạt động "nguồn đầu tư đen"....

Trong cố gắng mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tù đọng, giải quyết tốt những khó khăn bức xúc nổi lên, tội phạm có tổ chức liên quan tới "nguồn đầu tư đen", tội nhân giết người, mua bán người, xâm hại con nhỏ cũng được chỉ ra trong danh sách chủ trương, giải pháp phòng, chống tội phạm, vi phạm quy định năm 2020.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét