Bộ trưởng Nông nghiệp: Chỉ huy tỉnh giấc Gia Lai ra tận trường bay đón công ty để mời giúp giải bài toán nông phẩm

Chia sớt câu chuyện ở tỉnh Gia Lai, Bộ trưởng Cường cho nhân thức đồng chí Bí thơ, bè bạn Chủ toạ, các đồng thí thường vụ, các bạn bè lãnh đạo mời gọi đa số tổ chức tham gia liên minh. "Có những đợt, chỉ đạo thức giấc ra tận sân bay để đón lãnh đạo tổ chức vào để giúp giải bài toán không dễ dàng cho người nông dân. Một công ty đã đầu tư một nhà máy rau quả và trước sự đón tiếp của lãnh đạo địa phương, công ty này tiếp diễn đầu tư thêm một nhà máy", Bộ trưởng Cường chia sẻ.

Theo ông Cường, việc dồn vào một chỗ kêu gọi phổ quát hơn các công ty tham gia liên minh để công ty sản xuất chuỗi cùng bà con nông dân chính là biện pháp để khắc phục hiện trạng được mùa mất giá, đóng gói cập kênh. Phương án này không chỉ hiệu quả ở những khu vực đồng bằng mà còn bổ ích với những khu vực miền núi, nơi cốt yếu là đồng bào dân tộc thiểu số.

Sự liên kết giữa nông gia với công ty được Bộ trưởng Cường nhắc tới nhiều trong công đoạn trả lời chất vấn. Theo ông Cường, bất cập lớn nhất với lĩnh vực nông nghiệp hiện nay chẳng phải là khả năng làm việc mà là bất cập trong ngành đóng gói thương nghiệp. Nếu không đáp ứng được khâu này thì được mùa mất giá sẽ là chuyện muôn thủa.

Chi tiết, sản lượng gạo, cà phê, hồ tiêu hay cao su của vn đều đứng trong top đầu của trái đất, chiếm hữu nhiều chục phần trăm tổng sản lượng toàn cầu. Đương nhiên, vấn đề này làm cho hoạt động mua bán khó khăn ác liệt, dẫn tới hiện trạng dôi thừa nguồn cung. Đó chính là yếu tố khiến cho hiện trạng được mùa mất giá xảy ra.

Hình như việc đóng gói thương mại nông sản, Bộ trưởng Cường cũng cho rằng cần cơ cấu lại các vùng sản xuất, không tăng, thậm chí giảm sản lượng và phát hành trị giá tăng thêm bằng cách tăng trị giá và sức cạnh tranh cảu vật phẩm. Không chỉ trong ngành nông nghiệp, lĩnh vực thủy hải sản cũng cần điều hành theo cách thức này để có biện pháp vững bền và vĩnh viễn.

Đề cập tới con cá ngừ đại dương theo chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Phương Tuấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho nhân thức đây là loại hải sản mang về thu nhập lớn dù sản lượng tương đối bé dại. Để tăng trị giá con cá ngừ, việc sơ chế đúng theo quy chuẩn của đối tượng mua hàng được coi là chìa khóa. Giải bài toán này, cần có sự đầu cơ về hậu cần nghề cá để đảm bảo chất lượng.

Một vấn đề khác là sản lượng hải sản bây chừ đã bị khai thác quá khả năng phục hồi. Vấn đề này tác động nghiêm trọng đến năng suất đánh bắt của ngư dân, dẫn đến rộng rãi tàu nằm bờ hay một số tàu tiến công bắt xa bờ và xâm phạm lãnh hải nước ngoài. Để giải bài toán này, kế bên tăng mạnh cơ cấu lại và giảm sản lượng khai thác để đi tham gia chuỗi giá trị, cũng cần dồn vào một chỗ tham gia nuôi trồng thủy sản trên biển.

"Đây là hướng đi kế hoạch. Ở Kiên Giang, có những thị trấn 100% từng đi biển đã đổi mới biến thành 100% nuôi trồng thủy sản. Không chỉ nuôi cá mà nuôi cả rong rêu hay thân mềm…. Khai thác đúng mức, tập trung đóng hộp, chuyển hướng sang nuôi trồng và cần dồn vào một chỗ để có một ngành khai thác biển vững bền", Bộ trưởng Cường san sớt.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét