Bỏ đại học khiến cho anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bác mẹ, bạn trẻ mê game trở thành ông chủ tỷ phú của tổ chức kinh doanh tạo ra tựa game Fortnite đình đám quả đât

Thoạt nhìn, Tim Sweeney có vẻ rất giống một người nam nhi phổ biến. Anh ấy thích đi bộ tuyến phố dài, tò mò kĩ nghệ, nhiều lần uống Coca và ăn gà rán. Thế nhưng không hề người nào cũng biết Sweeney là CEO của Epic Games, công ti đứng sau "Fortnite" – tựa game nổi tiếng đã thu về hơn 2,5 tỷ đô la trong năm 2018. Theo ước tính, hiện tài sản của Sweeney rơi tham gia khoảng 7 tỷ đô la Mỹ.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 1.

Tim Sweeney - CEO của Epic Games.

Khi nói tới các ông trùm làng công nghiệp, Sweeney không thực thụ quá nổi trội. Năm nay là lần đầu tiên nhà sáng lập Epic Games có tên trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ của tạp chí Forbes.

Sweeney chưa lập gia đình và nhường nhịn như chưa bao giờ bị thu hút bởi sự hào nhoáng của Thung lũng Silicon. Chính bởi vậy, Epic Games được đặt trụ sở tại Cary, North Carolina.

Công tác đầu tiên của Sweeney chính là công tác hiện tại dù rằng vai trò của anh đã đổi mới kể trong khoảng khi Epic Games được xây dựng tham gia năm 1991. Nhìn bình thường, Sweeney biểu đạt cuộc sống của bản thân mình là "đơn giản". Nhưng thay đổi hoàn toàn bí quyết hàng triệu người trên quả đât chơi game trực tuyến có nhẽ là một yếu tố không đơn giản chút nào và Sweeney đã khiến cho được!

Dưới đây là câu chuyện lập nghiệp của CEO Epic Games:

Tim Sweeney sinh năm 1970 tại Potomac, Maryland. Cha của anh là người vẽ bản đồ cho chính phủ Hoa Kỳ còn mẹ anh làm nội trợ, săn sóc cho ba người nam nhi. Khi còn là một cậu nhỏ bé, Sweeney từng tới thăm người anh cả của bản thân mình tại nơi khiến cho việc lúc bấy giờ của anh ấy ở California. Anh đã được anh trai dạy phương pháp lập trình và bỏ ra phần còn lại của chuyến đi để học hỏi thêm về việc này.

Bước sang tuổi 11, Sweeney thường xuyên bỏ ra hàng giờ dùng chiếc máy tính mà anh trai tặng để lập trình trò chơi điện tử. Trong một cuộc phỏng vấn, ông chủ Epic Games cho biết thời điểm lập trình của anh còn đa dạng hơn cả thời gian học và ngủ.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 2.

Cậu nhỏ tuổi Sweeney có niềm mê mẩn lập trình mãnh liệt.

Ngay trong khoảng nhỏ tuổi, Sweeney đã mở đầu chơi thử để nhân thức game nào đang "hot" và tò mò vì sao nó lại hưng vượng hành. Ngoài ra, anh còn túa tháo máy cắt cỏ, đài cát-sét và TV để xem từng thiết bị hoạt động như thế nào.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 3.

Sweeney rất thích khám phá máy móc.

Sweeney theo học chuyên lĩnh vực công nghệ cơ khí tại Đại học Maryland. Trong năm thứ hai đại học, anh tạo ra trò chơi điện tử trước tiên của bản thân mang tên "ZZT". Anh cũng xây dừng công ti Potomac Computer Systems để phát triển tựa game "ZZT".

Năm 1991, trò chơi này chính thức được sản xuất. Năm 20 tuổi, Sweeney bỏ dở đại học và về ở với cha mẹ. Anh dùng 4.000 đô la Mỹ tiền dè xẻn cá nhân để thành lập công ty để khởi nghiệp ngay trong ga-ra ô tô của mái nhà.

Sweeney đã bán được vài nghìn bạn dạng "ZZT" và không lâu sau đổi tên công ti thành Epic Games. Với những đơn đặt hàng mới được gửi đến hàng ngày, anh đã có thể rời khỏi nhà bố mẹ năm 1999 và bỏ nghề cắt cỏ để dồn toàn lực tham gia sản xuất game.

Sau đó, Epic Games được chuyển đến Cary, North Carolina. Lúc này, vai trò chính của Sweeney vẫn là lập trình, cho đến khi tổ chức kinh doanh tạo ra "Unreal", một trò chơi bắn súng theo góc nhìn thứ nhất.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 4.

Văn phòng hiện nay của Epic Games ở North Carolina.

"Unreal" là một trò chơi trên PC (máy tính cá nhân) cho phép người mua chơi game cùng nhau tại các máy không giống nhau. Công nghệ đồ họa 3D Unreal Engine của trò chơi đã biến thành nền móng để tạo ra các tựa game như Xbox 360, PlayStation 3...

Năm 2006, "Gears of War" được tạo ra. Nó được xây đắp dựa trên Unreal Engine bỏ ra cho Microsoft Xbox 360. Tờ New York Times biểu đạt trò chơi này là một trong những game có đồ họa tuyệt hảo nhất.

Khi thành công với "Gears of War", Sweeney đã 30 tuổi. Anh sở hữu một chiếc Ferrari và một chiếc Lamborghini nhưng những người hàng xóm không nhân thức anh lại nghĩ là anh phú quý nhờ buôn ma túy. Sau một thời điểm, Sweeney quyết định bán lại những chiếc xế hộp.

Dòng game "Gears of War" trước tiên bán được hơn 22 triệu phiên bản trên khắp quả đât, đem đến doanh thu hơn 1 tỷ đô la Mỹ. Epic Games cũng thành công với các trò chơi đương đầu nhập vai như "Shadow Complex" và "Infinity Blade". Năm 2013, công ty kĩ nghệ TQuốc Tencent đã đầu tư 330 triệu đô la tham gia Epic Games.

Tháng 9/2017, Epic Games tạo ra tựa game "Fortnite Battle Royale". Trò chơi đã thành công thế giới chỉ một số tháng sau khi mở bán, hấp dẫn hơn 200 triệu người chơi.

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 5.

Sweeney rất khiêm tốn và nói rằng anh đã không trực tiếp tạo ra "Fortnite" mà mọi công phu đều là nhờ vào viên chức của bản thân.

Epic Games kiếm được lãi phần lớn từ những hàng hóa ảo trong "Fornite" bởi đây là một trò chơi không lấy phí. Trên thực tiễn, những món đồ này không tạo bất cứ ưu thế nào trong khó khăn giữa người chơi. Bộ cánh hero và các phụ kiện có thể có giá khoảng 10 đô la mỗi bộ. Với hơn 250 triệu game thủ "Fortnite", công ty đã kiếm được hơn 2,5 tỷ đô la vào năm 2018 và hơn 4 tỷ đô la kể từ khi phát hành.

Chiến thắng của "Fortnite" đã giúp Sweeney lọt tham gia danh sách tỷ phú với tổng của cải khoảng 7 tỷ đô la Mỹ. Ngoài Sweeney, đa dạng streamer cũng đã kiếm được số đông tiền trong khoảng tựa game đình đám này. Điển hình là Tyler "Ninja" Blevins – streamer kiếm được 1 triệu USD/04 tuần nhờ chơi "Fortnite".

Bỏ đại học làm anh cắt cỏ thuê ‘ăn bám’ bố mẹ, thanh niên mê game trở thành ông chủ tỷ phú của công ty phát hành tựa game Fortnite đình đám thế giới - Ảnh 6.

Streamer Tyler "Ninja" Blevins.

Theo Huy Võ

Trí thức trẻ/Tổng phù hợp


Có thể bạn quan tâm: dat xanh
Chuyên mục:

NHẬN XÉT&BÌNH LUẬN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét